Thái Lan: Quản lý tiền tệ một cách chiến lược để hỗ trợ xuất khẩu
Bộ trưởng Bộ Tài Chính Thái Lan Pichai Chunhavajira gần đây khẳng định vì Thái Lan là nền kinh tế xuất khẩu, nên các chiến lược quản lý tiền tệ hiệu quả là điều cần thiết để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu của nước này.
Ông Pichai nhấn mạnh: "Chúng tôi là một quốc gia xuất khẩu. Chúng tôi phải quản lý tiền tệ một cách chiến lược để hỗ trợ xuất khẩu, vì nhập khẩu chỉ là một phần chi phí của xuất khẩu, trong khi xuất khẩu bao gồm cả thành phần nhập khẩu và sản xuất trong nước".Theo ông Pichai, quản lý tiền tệ không chỉ đơn thuần là làm suy yếu đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu, mà cần có một cách tiếp cận có hệ thống với các phương pháp khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh của từng quốc gia.
Người đứng đầu Bộ Tài chính Thái Lan lưu ý rằng: “Khi một loại tiền tệ mạnh lên do dòng tiền nước ngoài đổ vào đáng kể, thì câu hỏi đặt ra là có thể làm gì để làm suy yếu đồng tiền đó? Có nhiều công cụ khác nhau; cơ chế can thiệp và lãi suất chỉ là một phần của nó. Một cơ chế khác giúp làm suy yếu đồng tiền là thúc đẩy đầu tư". Ông Pichai lấy ví dụ, Singapore đã thành lập các quỹ đầu tư và những quốc gia ở Trung Đông vốn nhận được lượng lớn ngoại tệ từ xuất khẩu cũng thành lập các quỹ đầu tư. Trong trường hợp của Nhật Bản, mặc dù có thể không thành thạo trong việc thành lập các quỹ, nhưng nước này khuyến khích những doanh nghiệp nội địa đầu tư ra nước ngoài. Trong một diễn biến liên quan khác, Thư ký thường trực phụ trách tài chính Lavaron Sangsnit cho biết quyết định của Ủy ban Chính sách Tiền tệ về việc giảm lãi suất từ mức 2,5% xuống còn 2,25% được coi là mức phù hợp hơn đối với lãi suất chính sách. Ông Lavaron khẳng định động thái này vẫn chưa tạo ra bất kỳ áp lực đáng chú ý nào đối với sự ổn định kinh tế.Theo ông Lavaron, điều quan trọng hơn cả khi đây là tín hiệu cho thấy chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa đang đi theo cùng một hướng, qua đó sẽ tạo ra một số động lực mới để thúc đẩy nền kinh tế.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Tại sao Thái Lan không thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình?
05:30' - 23/10/2024
Ở các nước đang phát triển, sự dư thừa bất động sản xa xỉ thường báo hiệu sự phân bổ nguồn lực tài chính không phù hợp.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Thái Lan năm nay dự kiến cao hơn năm ngoái
18:39' - 16/10/2024
Dự kiến sản lượng lúa gạo năm nay của Thái Lan sẽ vào khoảng 33-34 triệu tấn, cao hơn mức 32 triệu tấn của năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09' - 28/12/2025
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41' - 27/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.

Đồng bath Thái. Ảnh: AFP/TTXVN