Thái Lan sắp xây tuyến đường sắt cao tốc trị giá 7,4 tỷ USD

14:33' - 25/10/2019
BNEWS Một công-xoóc-xi-om do tập đoàn Charoen Pokphand Group (CP Group) đã ký thỏa thuận trị giá 7,4 tỷ USD với Chính phủ Thái Lan để xây dựng tuyến đường sắt cao tốc nối ba sân bay của nước này.

Dự án được coi là xương sống của kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng nhằm đưa khu vực ven biển phía Nam trở thành trung tâm công nghệ của Thái Lan

Liên minh này cũng có sự tham gia của Tổng công ty Xây dựng Đường sắt Trung Quốc. Một số ngân hàng Nhật Bản đã nhất trí cung cấp một phần trong số vốn nói trên.

Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt khoản kinh phí 117 tỷ baht (3,9 tỷ USD) đầu tư cho dự án, trong khi lĩnh vực tư sẽ đóng góp 117 tỷ baht.
Tuyến đường sắt nói trên dài 220 km, chạy từ các sân bay quốc tế Suvarnabhumi và Don Muang của Bangkok tới sân bay U-Tapao của thành phố nghỉ dưỡng Pattaya ở phía Đông Nam, với tốc độ tàu chạy 250 km/h.

Tuyến đường sắt cao tốc cũng sẽ kết nối tới Hành lang kinh tế phía Đông (EEC), một chương trình tham vọng có trị giá 50 tỷ USD nhằm thu hút đầu tư từ các ngành như chế tạo ô tô và công nghệ. Dự án dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong vòng 12-24 tháng tới.
Giám đốc điều hành CP Group, ông Suphachai Chearavanont, cho hay tuyến đường sắt này sẽ biến EEC trở thành khu vực mở rộng của thủ đô Bangkok, do đó rất quan trọng đối với người dân và các nhà đầu tư. Theo ông Chearavanont, dự án dự kiến sẽ được hoàn thành trong 5 năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục