Thái Lan sẽ "bơm" thêm 29,5 tỷ USD thúc đẩy kinh tế phục hồi nhanh
Phát biểu bên lề Diễn đàn Quốc tế 2021 do tờ Bangkok Post tổ chức hôm 2/12, ông Arkhom nói rằng khoảng 600 tỷ baht sẽ được rút từ các quỹ đầu tư của nhà nước trong năm tài khóa 2022, trong khi khoảng 300 tỷ baht sẽ được lấy từ quỹ đầu tư của các doanh nghiệp nhà nước.
Chính phủ cũng còn lại 250 tỷ baht từ khoản 500 tỷ baht mà họ đã vay theo sắc lệnh vay khẩn cấp lần thứ hai để giảm thiểu tác động của đại dịch đối với nền kinh tế.
Theo ông Arkhom, Chính phủ Thái Lan sẽ đẩy nhanh việc giải ngân vào năm tới. Chính phủ đang cố gắng duy trì sự cân bằng giữa việc giữ cho nền kinh tế vận hành và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong bài phát biểu tại diễn đàn, ông Arkhom cho biết nền kinh tế đang được cải thiện khi tình hình COVID-19 ở Thái Lan tiếp tục giảm bớt. Tuy nhiên, vẫn còn những bất ổn sau sự xuất hiện của biến thể Omicron và Thái Lan phải lạc quan một cách thận trọng. Ông Arkhom nói rằng Chính phủ đang cố gắng hết sức để phục hồi nền kinh tế và chuẩn bị cho một thế giới hậu COVID-19. Năm ngoái, kinh tế Thái Lan đã giảm 6,1%, lần suy giảm đầu tiên trong 11 năm kể từ cuộc khủng hoảng cho vay thế chấp dưới chuẩn ở Mỹ vào năm 2009. Năm nay, nền kinh tế đang có dấu hiệu phục hồi, với GDP chỉ giảm 0,3% trong quý III/2021, thấp hơn dự kiến. Bộ trưởng Arkhom nói thêm nền kinh tế Thái Lan đã được hỗ trợ bởi xuất khẩu và các biện pháp của chính phủ nhằm thúc đẩy sức mua của người dân và giảm chi phí sinh hoạt vốn đang tăng lên. Ông Arkhom hy vọng nền kinh tế sẽ phục hồi và cho thấy mức tăng trưởng tích cực trong quý IV năm nay, khi tình hình COVID-19 ở Thái Lan tiếp tục giảm bớt với việc tiêm chủng đang có những tiến bộ đáng kể. Điều này cho phép Chính phủ nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh và mở cửa trở lại đất nước vào ngày 1/11. Bộ trưởng Arkhom cho biết Bộ Tài chính dự báo nền kinh tế sẽ tăng trưởng 1% trong năm nay.Năm tới, kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ khởi sắc, tăng trưởng tới 4% nhờ lượng khách du lịch nước ngoài ngày càng tăng, các ca mắc mới COVID-19 giảm dần và việc mở cửa trở lại đất nước. Ngoài ra, xuất khẩu có thể sẽ tiếp tục tăng trưởng và sẽ là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm tới.
Tuy nhiên, có một số rủi ro cần được theo dõi chặt chẽ, như giá dầu thô biến động và rủi ro do biến thể Omicron gây ra. Ông Arkhom nhận xét Thái Lan đã học được cách kiểm soát dịch COVID-19 từ kinh nghiệm trước đây và đất nước sẽ có thể giảm thiểu tác động của biến thể virus mới. Theo Bộ trưởng Arkhom, để đảm bảo nền kinh tế Thái Lan có thể phục hồi nhanh chóng, trọng tâm chính phải là thúc đẩy tăng trưởng bao trùm. Chính phủ cũng đang chuẩn bị tái cơ cấu nền kinh tế để thúc đẩy khả năng cạnh tranh của Thái Lan trên thị trường toàn cầu, tập trung vào tăng trưởng bền vững và thân thiện với môi trường. Các cách tiếp cận của Chính phủ đối với tái cơ cấu nền kinh tế bao gồm thúc đẩy các nguyên tắc kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG), tăng tốc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn, đồng thời thúc đẩy nền kinh tế số và thị trường vốn. Bộ Tài chính sẽ phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) để đảm bảo các chính sách tiền tệ và tài khóa được đồng bộ, nhằm tạo môi trường thuận lợi cho sự phục hồi kinh tế nhanh chóng. Các chính sách kinh tế thích ứng là cần thiết để đảm bảo sự phục hồi mạnh mẽ./.Tin liên quan
-
Công nghệ
Doanh thu từ công nghệ 5G của Thái Lan sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2030
22:01' - 03/12/2021
Tập đoàn viễn thông Ericsson của Thụy Điển nhận định doanh thu từ công nghệ 5G của Thái Lan sẽ đạt 41 tỷ USD vào năm 2030.
-
Hàng hoá
Thái Lan chi hơn 4 tỷ USD cho chương trình đảm bảo giá lúa gạo
07:42' - 02/12/2021
Nội các Thái Lan đã dành hơn 140 tỷ baht (hơn 4 tỷ USD) cho chương trình đảm bảo giá lúa gạo trong tài khóa 2021-2022.
-
Công nghệ
Thái Lan mua siêu máy tính hiệu quả nhất Đông Nam Á
14:15' - 01/12/2021
Siêu máy tính này sẽ củng cố vị thế của Thái Lan trong lĩnh vực tính toán năng suất cao (HPC) và khả năng nghiên cứu ở ASEAN.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng trưởng yếu, lạm phát cao kéo tụt mức sống người dân Anh
10:09'
Triển vọng tăng trưởng thấp và lạm phát cao của nền kinh tế Anh được dự báo sẽ kéo giảm mạnh mức sống của người dân nước này trong vòng một thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tiếp tục chịu áp lực giảm giá
13:41' - 27/12/2025
Trong phiên giao dịch ngày 26/12 tại New York, đồng USD tăng nhẹ so với một số đồng tiền chủ chốt trong điều kiện thanh khoản mỏng do kỳ nghỉ lễ, nhưng xu hướng chung của cả năm vẫn là suy yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Số liệu lạm phát mới có thể không cản trở Ngân hàng trung ương Nhật tăng lãi suất
12:31' - 26/12/2025
Một số nhà phân tích cảnh báo về nguy cơ đồng yen giảm giá trở lại có thể thúc đẩy các doanh nghiệp tiếp tục tăng giá, dẫn đến lạm phát do chi phí tăng. Điều có thể đẩy tốc độ tăng lãi suất của BoJ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng TP. Hồ Chí Minh vượt 5 triệu tỷ đồng
17:22' - 24/12/2025
Tín dụng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực trong năm 2025, với tổng dư nợ ước đạt trên 5 triệu tỷ đồng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tiếp tục phục hồi
16:21' - 23/12/2025
Đồng yen tiếp tục đà tăng trong phiên trước, lên 156,06 yen đổi 1 USD trong phiên này, nhưng vẫn gần mức thấp nhất trong 11 tháng là 157,78 yen đổi 1 USD vào cuối tuần trước.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng won chịu áp lực lớn trước thời điểm chốt năm
11:24' - 23/12/2025
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won của Hàn Quốc và đồng USD đã tăng mạnh trong năm nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
"Giữ nhịp" ngân sách tạo nền tảng cho giai đoạn phát triển mới
17:30' - 22/12/2025
Các chuyên gia kinh tế nhận định, năm 2025 không chỉ là năm “giữ nhịp” của ngân sách nhà nước mà còn là năm chuẩn bị nền tảng quan trọng cho giai đoạn phát triển mới 2026 - 2030.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lương trung bình ở Israel đạt mức cao kỷ lục
07:30' - 22/12/2025
Đây là lần đầu tiên mức lương bình quân tại Israel vượt ngưỡng 15.000 shekel/tháng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế: Bước “đột phá” trong hành trình hội nhập toàn cầu
13:29' - 21/12/2025
Sáng 21/12 tại Hà Nội, Trung tâm Tài chính quốc tế (IFC) tại Việt Nam chính thức được công bố thành lập, đánh dấu bước phát triển mới trong chiến lược phát triển kinh tế - tài chính quốc gia.

Thái Lan sẽ "bơm" thêm 29,5 tỷ USD thúc đẩy kinh tế phục hồi nhanh. Ảnh: THX/TTXVN