Thái Lan sẽ cắt giảm diện tích canh tác lúa vụ Hè Thu 2016

16:52' - 01/05/2016
BNEWS Diện tích đất canh tác lúa gạo ở Thái Lan sẽ giảm từ mức 61,74 triệu rai (9,87 triệu ha) năm ngoái xuống còn là 55,8 triệu rai (tương đương 8,93 triệu ha) trong vụ Hè Thu năm 2016.
Thái Lan sẽ giảm diện tích trồng lúa vụ Hè Thu 2016. Ảnh minh họa: Reuters

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông tin từ Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này sắp công bố quy hoạch tổng thể toàn quốc về sản xuất lúa gạo vụ Hè – Thu năm 2016, theo đó diện tích đất canh tác lúa gạo sẽ là 55,8 triệu rai (tương đương 8,93 triệu ha) so với con số 61,74 triệu rai (9,87 triệu ha) trong năm ngoái. 
Theo Bí thư Thường trực Bộ Thương mại Thái Lan, bà Chutima Boonyaprapa, Chính phủ nước này sẽ phân định rõ các khu vực được sử dụng để sản xuất lúa gạo cũng như thời gian cấy. Việc phân định này được thực hiện nhờ áp dụng công nghệ giám sát bằng vệ tinh của Cơ quan Phát triển Công nghệ Không gian và Thông tin Địa cầu Thái Lan (GISTDA) để vẽ ra các bản đồ quy hoạch nông nghiệp và quy hoạch vùng sản xuất lúa gạo.

Để giám sát việc sản xuất lúa gạo trên 8,93 triệu ha đất canh tác được chọn năm nay, Chính phủ Thái Lan sẽ lập ra 28 đội giám sát với nhiệm vụ theo dõi quá trình canh tác từ lúc cấy đến khi thu hoạch. Các đội giám sát này sẽ có trách nhiệm theo dõi để phát hiện bất kỳ vấn đề gì nảy sinh và tham vấn cho chính quyền địa phương xử lý kịp thời. Các vệ tinh của GISTDA cũng sẽ được sử dụng để quan sát các khu vực canh tác lúa gạo trong quy hoạch và sẽ cung cấp thông tin trực tuyến về tình trạng phát triển của cây lúa tại các khu vực này. 
Đối với các diện tích đất không nằm trong quy hoạch sản xuất năm nay, Chính phủ sẽ khuyến khích và hỗ trợ nông dân chuyển đổi cây trồng cũng như đào tạo kỹ thuật sản xuất thay thế để đảm bảo cuộc sống của nông dân không bị ảnh hưởng. Bộ Nông nghiệp Thái Lan sẽ đảm nhiệm việc hỗ trợ người dân chuyển đổi cây trồng trong khi Bộ Thương mại Thái Lan sẽ có các chương trình giải quyết việc làm phù hợp đặc thù địa phương. 
Nhằm khuyến khích nông dân hợp tác sản xuất theo mô hình hợp tác xã hoặc nhóm canh tác để dễ dàng tiếp cận hơn vốn vay, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã nông nghiệp Thái Lan đã cam kết cung cấp cho mỗi hợp tác xã hay nhóm canh tác có diện tích sản xuất lớn vốn vay lãi suất thấp lên đến 5 triệu baht (tương đương 142.500 USD). Để đảm bảo việc tiêu thụ nông sản, khoảng 300 nhà máy xay xát cũng đã được mời tham gia chương trình mua và chế biến lúa gạo sản xuất trong vụ này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục