Thái Lan thông qua gói hỗ trợ giá năng lượng và tăng lương
Ngày 13/9, Chính phủ Thái Lan đã đồng ý tiếp tục cắt giảm thuế đối với dầu diesel thêm 2 tháng và gia hạn trợ giá điện cho đến tháng 12 năm nay nhằm giảm thiểu tác động từ việc giá năng lượng cao.
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn lời người phát ngôn của của Chính phủ Thái Lan Traisuree Taisaranakul cho hay Nội các nước này đã thông qua việc gia hạn giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với dầu diesel bán lẻ là 5 baht/lít (0,14 USD/lít) đến hết ngày 20/11/2022. Tuy nhiên, động thái này sẽ khiến Chính phủ mất khoảng 20 tỷ baht (khoảng 555 triệu USD) tiền thuế.
Bà Anucha Burapachaisri nhấn mạnh chính phủ có thể mất nguồn thu khi kéo dài việc cắt giảm thuế, song việc gia hạn chính sách hỗ trợ là cần thiết. Nếu chính phủ điều chỉnh giá dầu theo giá chung của toàn cầu thì điều này có thể sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt, qua đó cản trở sự phục hồi kinh tế.
Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại Siam Plc đánh giá lạm phát tại Thái Lan trong năm tới có khả năng vượt quá mục tiêu đề ra của Ngân hàng Trung ương Thái Lan (từ 1-3%) do giá năng lượng và thực phẩm vẫn ở mức cao. Lạm phát có thể duy trì 6,1% trong năm nay nhưng sẽ giảm xuống còn khoảng 3,2% trong năm tới.
Cũng trong ngày 13/9, Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt việc tăng lương tối thiểu từ ngày 1/10 tới. Bộ trưởng Tài chính Arkhom Termpittayapaisith cho biết mức tăng trung bình là 5%. Đây là lần đầu tiên Thái Lan tăng lương tối thiểu trong 2 năm qua.
Bộ trưởng Arkhom Termpittayapaisith khẳng định việc tăng lương sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế đất nước. Dự kiến, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan sẽ đạt 3,5% trong năm nay, nhờ sự phục hồi trong các lĩnh vực xuất khẩu, du lịch và các biện pháp hỗ trợ của chính phủ./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Xuất khẩu đá quý và đồ trang sức của Thái Lan tăng mạnh
07:27' - 13/09/2022
Bộ trưởng Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết xuất khẩu đá quý và đồ trang sức nước này trong cả năm 2022 dự kiến sẽ tăng 20% sau khi đơn đặt hàng tăng đáng kể trong 7 tháng đầu năm nay.
-
Hàng hoá
Thái Lan dự kiến xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay
12:49' - 11/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thái Lan dự kiến sẽ xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo trong năm nay, tăng so với mục tiêu 7 triệu tấn đề ra trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ để hồi phục nền kinh tế sau đại dịch
08:03' - 11/09/2022
Phó Thủ tướng Thái Lan đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đẩy nhanh việc trợ giúp các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME), nhằm kích thích sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/ TTXVN