1. >

Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế hơn 10 tỷ USD

Facebook Share

BNEWS.VN Nội các Thái Lan ngày 20/8 đã thông qua gói kích thích trị giá 316 tỉ baht (hơn 10 tỷ USD) nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của quốc gia Đông Nam Á này.

Thái Lan thông qua gói kích thích kinh tế hơn 10 tỷ USD

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok,  Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Uttama Savanayana cho biết gói kích thích kinh tế này bao gồm ba nhóm biện pháp chính, bao gồm: trợ cấp thêm cho những người có thu nhập thấp và người cao tuổi; giãn nợ đối với những nông dân bị thiệt hại bởi hạn hán; và các nỗ lực giảm nhẹ tác động của sự giảm tốc kinh tế toàn cầu đối với nền kinh tế Thái Lan.

Văn phòng Chính sách Tài khóa Thái Lan (FPO) ước tính các biện pháp kích thích kinh tế sẽ giúp tăng trưởng GPD tăng thêm 0,5 điểm phần trăm, theo đó nâng tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2019 lên 3,5%.

Theo Giám đốc FPO Lavaron Sangsnit, nếu không có gói kích thích kinh tế, tăng trưởng GPD của Thái Lan trong năm nay có thể chỉ ở mức 3%, so với mức 4,1% của năm 2018.

Cũng trong ngày 20/8, Nội các Thái Lan đã nhất trí gia hạn chính sách miễn phí thị thực nhập cảnh tại điểm đến đối với khách du lịch từ 19 quốc gia đến tháng 4/2020 nhằm thúc đẩy du lịch. Đây là một phần của gói kích thích kinh tế mới được thông qua.

Nền kinh tế Thái Lan đã giảm tốc sau cuộc chính biến năm 2014. Ngày 19/8 vừa qua, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội quốc gia Thái Lan (NESDC) công bố báo cáo cho biết GDP của nước này trong quý II/2019 chi tăng trưởng 2,3% so với cùng kỳ năm ngoái và là tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ quý III/2014.

Quý I/2019, tăng trưởng GDP của Thái Lan ở mức 2,8% - lần đầu tiên giảm xuống mức dưới 3% kể từ giữa năm 2015./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chỉ trong một tháng qua đã có hơn 1.500 chuyến xe chở lợn từ các tỉnh, thành phía Nam qua trạm kiểm dịch Ông Đồn (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ra Bắc. Nguyên nhân là do chênh lệch giá giữa miền Nam và miền Bắc, trong khi “cơn bão” dịch tả lợn châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp khiến nguồn cung khan hiếm.

ncif