Thái Lan thu hút đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chính phủ Thái Lan vừa công bố kế hoạch thực hiện nhiều ưu đãi đối với các nhà đầu tư vào ngành công nghiệp ô tô và 9 lĩnh vực trọng yếu khác như: linh kiện, hóa dầu, chế biến thực phẩm, thời trang, thiết bị điện và kỹ thuật số...
Đề xuất trên sẽ được đưa ra để Nội các xét duyệt trong một vài tuần tới. Mục đích chính là tăng cường đầu tư vào các cụm phân vùng mà chính phủ đang xúc tiến đối với các nhà đầu tư không có đủ vốn và tài chính để bắt đầu kinh doanh.
Một quỹ đặc biệt sẽ được thành lập để hỗ trợ tài chính cho kế hoạch này. Đối tượng hưởng ưu đãi là nhóm các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Các nhà đầu tư trong các cụm phân vùng được tạo điều kiện dễ dàng tiếp cận với nguồn hỗ trợ tài chính nhằm tăng cường đầu tư vào các dự án của chính phủ.
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak đã kêu gọi thành lập các khu công nghiệp tập trung trong 10 lĩnh vực nêu trên. Ông Somkid cũng thông báo về kế hoạch mở các trung tâm công nhiệp mới cho các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản để thúc đẩy sự phát triển của một số ngành công nghiệp mới tại nước này.
Để thực hiện đề án, Thái Lan sẽ giảm mạnh các biểu thuế suất cho các lĩnh vực công nghiệp mới như robot, máy bay, hóa sinh học..., cũng như các doanh nghiệp đang hoạt động tại nước này.
Tuy nhiên, để được áp dụng chính sách ưu đãi này, các doanh nghiệp phải thuộc các ngành ứng dụng công nghệ tiên tiến, như công nghiệp ô tô và công nghiệp thiết bị điện tử.
Một mục tiêu khác của chính sách trên là thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài để vực dậy nền kinh tế Thái Lan, vốn đang trì trệ trong những năm gần đây. Theo số liệu thống kê, tổng vốn đầu tư đăng ký của các doanh nghiệp nước ngoài vào Thái Lan đã sụt giảm đáng kể do chính phủ nước này thay đổi các chính sách ưu đãi đầu tư hồi tháng 1/2015.
Mới đây, ông Somkid tuyên bố trên các phương tiện truyền thông rằng Thái Lan đang tích cực xem xét việc tham gia Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Ông khẳng định nếu không tham gia TPP, Thái Lan sẽ là quốc gia duy nhất trong Cộng đồng kinh tế ASEAN đứng ngoài sân chơi thương mại tự do TPP chiếm tới 40% GDP của toàn cầu.
Ông cũng thừa nhận việc Chính phủ Thái Lan quan tâm tham gia TPP sẽ có thể vấp phải làn sóng phản ứng mạnh từ khu vực nông nghiệp. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho thương mại và đầu tư trong tương lai./.
TTXVNTin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump rút ngắn thời hạn chấm dứt xung đột Nga - Ukraine
21:12' - 28/07/2025
Ông Trump cho biết Mỹ sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung với Nga và các nước mua hàng xuất khẩu của Nga nếu không đạt được thỏa thuận trong thời gian sớm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung Quốc nối lại đàm phán thương mại
20:30' - 28/07/2025
Ngày 28/7, các quan chức cấp cao phụ trách vấn đề kinh tế của Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán mới về thương mại tại thủ đô Stockholm, Thụy Điển.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô
19:24' - 28/07/2025
Ngày 28/7, một quan chức Liên minh châu Âu (EU) cho biết liên minh này đã nhất trí cắt giảm thuế nhập khẩu ô tô xuống 2,5% như một phần của thỏa thuận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại với EU sẽ tác động ra sao đến nhập khẩu của Mỹ?
18:25' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một thỏa thuận thương mại với EU sau các cuộc đàm phán với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn biến mới quanh thương vụ bán cảng biển Panama
17:00' - 28/07/2025
Thương vụ gồm việc chuyển nhượng quyền khai thác 43 cảng biển tại 23 quốc gia, trong đó đáng chú ý là 2 cảng gần Kênh đào Panama – tuyến hàng hải chiến lược nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Mỹ chờ loạt sự kiện quan trọng nhất trong nhiều năm
14:26' - 28/07/2025
Một loạt số liệu kinh tế quan trọng của Mỹ sẽ được công bố trong tuần này gồm: Báo cáo việc làm, lạm phát, lòng tin tiêu dùng và lợi nhuận doanh nghiệp cùng với báo cáo đầu tiên về GDP quý II/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Những lo ngại về thuế quan mới từ cuộc điều tra ngành bán dẫn của Mỹ
11:24' - 28/07/2025
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ công bố kết quả cuộc điều tra an ninh quốc gia đối với sản phẩm bán dẫn nhập khẩu trong hai tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - EU: Ngăn chặn leo thang nhưng chi phí vẫn tăng
11:09' - 28/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã công bố một thỏa thuận thương mại sâu rộng, trong đó áp đặt mức thuế quan 15% lên hầu hết hàng hóa châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và EU đạt thỏa thuận thương mại
07:37' - 28/07/2025
Ngày 27/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố họ đã đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng bế tắc về thuế quan xuyên Đại Tây Dương.