Thái Lan thúc đẩy để ký kết các FTA trong năm 2024
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Thứ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Napintorn Srisunpang mới đây cho biết bộ này đang thúc đẩy đàm phán để ký kết thêm các hiệp định thương mại tự do (FTA) vào năm 2024.
Ông Napintorn nêu rõ Bộ Thương mại sẽ đẩy nhanh việc hoàn tất một thỏa thuận và hướng tới ký kết thêm hai thỏa thuận nữa vào năm 2025. Bộ này sẽ sớm bắt đầu đàm phán về hai FTA song phương mới với Hàn Quốc và Bhutan.
Trong năm 2023, Bộ Thương mại đã chủ yếu tập trung vào thúc đẩy xuất khẩu, kiềm chế lạm phát và quản lý giá cả; việc đàm phán và ký kết các FTA bị đình trệ do ảnh hưởng của cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào tháng 5 và việc chính phủ mới chậm được thành lập.
Trong vòng 3 tháng sau khi chính phủ mới lên nắm quyền vào tháng 9, Bộ trưởng Thương mại Phumtham Wechayachai đã công bố các chính sách nhằm giảm chi phí sinh hoạt và thúc đẩy quan hệ với các đối tác thương mại, đặc biệt là Trung Quốc.
Tuy nhiên, điểm nổi bật là việc điều chỉnh giá đường. Mục tiêu của bộ này trong năm 2024 là bình ổn giá hàng hóa trong cả năm, nhằm mục đích giảm chi phí sinh hoạt thêm khoảng 30 tỷ baht (850 triệu USD), đồng thời tạo ra thêm của cải cho nền kinh tế trị giá khoảng 150 tỷ baht (4,3 tỷ USD).
Bên cạnh đó, Bộ Thương mại cố gắng để đạt được mục tiêu tăng giá trị xuất khẩu 2%, việc đảm bảo giá cả hợp lý cho người tiêu dùng và nhà sản xuất vẫn là những nhiệm vụ trọng tâm.
Ông Napintorn cho biết do tầm quan trọng của xuất khẩu trong việc thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan, những nỗ lực hợp tác với khu vực tư nhân để thúc đẩy xuất khẩu và giảm bớt rào cản thương mại là rất quan trọng. Một trong những công cụ quan trọng trong bối cảnh có nhiều rủi ro bên ngoài là việc đàm phán các FTA.
Đây được coi là chính sách then chốt của chính phủ do Thủ tướng Srettha Thavisin lãnh đạo. Ông Srettha đã nhiều lần nhấn mạnh về sự tham gia hạn chế của Thái Lan trong các cuộc đàm phán FTA, khiến nước này tụt hậu đáng kể so với các đối thủ cạnh tranh. Do đó, vấn đề này sẽ là một trong những trọng tâm chính của chính phủ trong quan hệ với các quốc gia khác.
Hiện tại, Thái Lan đã ký kết 14 FTA cả song phương và đa phương – với 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 9 quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Vụ Đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại hiện đang nỗ lực đẩy nhanh đàm phán FTA để mở rộng thị trường xuất khẩu của Thái Lan, đặc biệt là với các đối tác thương mại lớn mà Thái Lan chưa có FTA.
Ông Napintorn nhấn mạnh mục đích của hoạt động này là nâng cao và cải thiện các hiệp định hiện có, khởi động các cuộc đàm phán mới, đồng thời tận dụng lợi ích từ các FTA hiện có đối với hàng xuất khẩu của Thái Lan, cũng như tạo cơ hội cho các doanh nhân của nước này.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Australia và UAE sắp đàm phán hiệp định thương mại
07:49' - 13/12/2023
Chính phủ Australia sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán với Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) về một hiệp định thương mại (Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện) vào năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Việt Nam là “minh chứng sống động” cho thành công của Hiệp định EVFTA
09:02' - 02/12/2023
Những thành công của Việt Nam đã khích lệ nhiều nước khác trong ASEAN tiến hành thảo luận với EU về khả năng đàm phán FTA song phương để thúc đẩy hơn nữa thương mại và đầu tư của EU với khu vực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hiệp định khung kinh tế kỹ thuật số sẽ mang lại 2.000 tỷ USD cho ASEAN
18:22' - 01/12/2023
DEFA tiên tiến và hướng tới tương lai sẽ thúc đẩy sự năng động và khả năng cạnh tranh của khu vực và dự kiến gia tăng 2.000 tỷ USD cho nền kinh tế kỹ thuật số ASEAN vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21'
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19'
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/5/2026
21:04'
Bản tin ngày 15/5 nổi bật với các diễn biến mới của thị trường năng lượng, kế hoạch tăng sản lượng dầu của OPEC+ và những thỏa thuận thương mại bước đầu tại thượng đỉnh Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
19:43'
Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39'
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57'
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56'
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45'
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.

Gạo được bày bán tại cửa hàng ở Narathiwat, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN