Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN
Hoạt động của Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan trong năm 2024 đã làm phong phú thêm các hoạt động thương mại đầu tư giữa hai nước, góp phần giúp Thái Lan duy trì vị trí đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đây là chia sẻ của ông Lê Hữu Phúc, Tham tán thương mại Việt Nam tại Thái Lan trong cuộc trò chuyện với phóng viên TTXVN tại Bangkok.
Theo ông Lê Hữu Phúc, trong năm 2024, Thương vụ Việt Nam tại Thái Lan đã tập trung triển khai 4 hoạt động trụ cột gồm nghiên cứu thị trường, xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp và truyền thông. Cụ thể, Thương vụ đã hỗ trợ quảng bá cho hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam tham gia Triển lãm thực phẩm đồ uống THAIFEX – Anuga Asia 2024 vào tháng 6; phối hợp với Central Retail Thái Lan và Việt Nam tổ chức Tuần hàng Việt Nam tại tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan vào tháng 11; cùng với Liên đoàn Công nghiệp Thái Lan (FTI) và Hiệp hội phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) tổ chức Diễn đàn thúc đẩy hợp tác phát triển nguồn nhân lực cấp cao trong logistics và quản lý chuỗi cung ứng giữa Việt Nam và Thái Lan vào tháng 10.
Bên cạnh đó, Thương vụ đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong nước của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nghiên cứu, cập nhật thông tin chính sách của Chính phủ Thái Lan, đặc biệt trong lĩnh vực gạo, thương mại nông sản như sầu riêng; nghiên cứu đánh giá chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về chính sách phát triển trong các lĩnh vực như: phát triển các khu công nghiệp, khu chế xuất, công nghiệp dệt may, công nghiệp thuốc lá.
Hoạt động trao đổi thương mại giữa hai nước diễn ra nhộn nhịp. Ông Lê Hữu Phúc dẫn số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho biết trong 10 tháng đầu năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với Thái Lan đạt 16,6 tỷ USD, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2023. Thái Lan tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN và chiếm 24% tỷ trọng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với ASEAN.
Đáng chú ý, tình trạng nhập siêu của Việt Nam với Thái Lan đã phần nào được cải thiện. Trong 10 tháng đầu năm 2024, giá trị hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Thái Lan đạt 6,5 tỷ USD và nhập khẩu là 10,1 tỷ USD, tỷ lệ nhập siêu giảm 4,8% so với cùng kỳ năm 2023. Ông Lê Hữu Phúc cũng biết trong các diễn đàn kinh tế khu vực và quốc tế, Việt Nam và Thái Lan đã phối hợp hiệu quả với nhau trên nhiều lĩnh vực. Điển hình là trong lĩnh vực an ninh năng lượng, với mục tiêu đảm bảo đủ năng lượng để để phát triển kinh tế cũng như giải quyết những vấn đề xã hội, hai nước đã phối hợp thúc đẩy các cơ chế hợp tác chung trong ASEAN như Lưới điện ASEAN (APG); Đường ống dẫn khí ASEAN (TAGP); Hiệp định an ninh dầu khí (APSA); Năng lượng tái tạo (RE)…Hai nước cũng là những đối tác chủ chốt trong việc đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực. Trong đó, Việt Nam được xem là cầu nối quan trọng để hàng nông sản Thái Lan xuất khẩu sang thị trường hàng đầu là Trung Quốc, khi có tới 80% các sản phẩm nông sản của Thái Lan xuất khẩu qua Trung Quốc được vận chuyển quá cảnh qua Việt Nam.
Ngoài ra, Việt Nam và Thái Lan cũng thường xuyên chia sẻ thông tin, phối hợp trong việc phản ứng chính sách đối với các thị trường chính của hai nước như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, đặc biệt khi các nước lớn thay đổi chính sách thương mại hoặc đơn phương áp dụng những rào cản phi thương mại, gây những tác động tiêu cực.
Trong thời gian tới, ông Lê Hữu Phúc cho biết Thương vụ sẽ tập trung vào việc thiết lập một cơ chế trao đổi thông tin giữa hai nước về các chính sách, biện pháp phòng vệ thương mại của nhau; tăng cường trao đổi các cấp để rà soát và kịp thời tháo gỡ vướng mắc; tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp tiếp cận kinh doanh trong điều kiện mới.
Bên cạnh đó, Thương vụ sẽ thúc đẩy triển khai hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường xuất khẩu theo hướng kết nối các chuỗi cung ứng và đẩy mạnh hợp tác kinh tế địa phương, nhất là các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, nơi tập trung đông đảo kiều bào sinh sống, với các tỉnh miền Trung Việt Nam; tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của các sản phẩm địa phương theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OTOP của Thái Lan hay OCOP của Việt Nam), nhằm thúc đẩy đưa hàng Việt Nam tiêu thụ tại các siêu thị của Thái Lan.
Ngoài ra, việc tìm kiếm các cơ hội kết nối doanh nghiệp hai nước trong các lĩnh vực phục vụ tương lai như phát triển kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo cũng là một trong những vấn đề được ưu tiên thúc đẩy trong năm tới.
Tin liên quan
-
Đời sống
Theo dấu chân Bác Hồ tại Phichit (Thái Lan)
14:58' - 13/12/2024
Chính quyền tỉnh Phichit coi Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh là biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị Thái Lan-Việt Nam, luôn dành sự quan tâm, đầu tư cho việc duy trì, nâng cấp và mở rộng khu di tích.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn SCG (Thái Lan)
20:13' - 02/12/2024
Chiều 2/12, tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Thammasak Sethaudom, Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn SCG (Thái Lan).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hưng Yên: Đại công trường rực lửa, thi công "3 ca, 4 kíp" xuyên kỳ nghỉ
12:03'
Trên nhiều công trường trọng điểm của tỉnh Hưng Yên, hàng nghìn kỹ sư, công nhân vẫn bám trụ, tổ chức thi công xuyên ngày nghỉ, duy trì nhịp độ “3 ca, 4 kíp” với khí thế lao động khẩn trương.
-
Kinh tế Việt Nam
Động lực tăng trưởng mới cho thủy sản từ hồ chứa
12:03'
Với hơn 6.700 hồ chứa thủy lợi, tổng dung tích khoảng 14,5 tỷ m³, Việt Nam đang sở hữu một “kho tài nguyên xanh” đặc biệt quý giá cho phát triển nuôi trồng thủy sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính phủ ban hành 8 Nghị quyết cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh
11:59'
Chính phủ vừa ban hành 8 Nghị quyết về cắt giảm, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính và điều kiện kinh doanh thuộc quản lý của các bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông xe một số đoạn cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Đắk Lắk
10:48'
Dự án thành phần đoạn Chí Thạnh - Vân Phong thuộc Dự án công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông tỉnh Đắk Lắk thông xe một phần và thống nhất đưa vào khai thác vào tối 30/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Bùng nổ FDI ở TP. Hồ Chí Minh - Bài 2: Câu chuyện giữ chân dòng vốn tỷ USD
10:14'
Đà tăng của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP. Hồ Chí Minh thời gian gần đây cho thấy sức hút rõ rệt của môi trường đầu tư tại đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Bùng nổ FDI ở TP. Hồ Chí Minh - Bài 1: Khi dòng vốn dịch chuyển sang “xanh” và “số”
10:04'
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào TP. Hồ Chí Minh đang tăng tốc mạnh mẽ trong thời gian gần đây với hàng loạt dự án quy mô lớn được cấp phép mới, điều chỉnh vốn.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ
09:08'
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giảm sâu gánh nặng thủ tục trong lĩnh vực xây dựng
09:00'
Bộ Xây dựng đang triển khai hàng loạt giải pháp nhằm cắt giảm điều kiện kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục, đồng thời đẩy mạnh phân cấp về địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ siêu đô thị tới “đô thị đặc biệt” Thành phố Hồ Chí Minh
08:26'
Ngày càng có thêm những tín hiệu tích cực, dấu ấn mới khẳng định sự chuyển mình của Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới sau hợp nhất..

Ông Lê Hữu Phúc, Tham tán thương mại Việt Nam tại Thái Lan. Ảnh: Huy Tiến - TTXVN