Thái Lan tìm cách khắc phục tình trạng trì trệ kinh tế
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia (NESDC) của Thái Lan đã kêu gọi chính phủ nước này tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển hướng sang các ngành công nghệ cao để thu hút các nhà đầu tư, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á đang bị tụt lại về tốc độ tăng trưởng cũng như sức hấp dẫn đối với vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) so với các nước trong khu vực.
Trong báo cáo triển vọng kinh tế Quý I/2024 công bố tuần này, NESDC ghi nhận Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan tăng 1,5% trong 3 tháng đầu năm, mức thấp nhất trong số các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
NESDC cũng lưu ý Thái Lan đứng ở vị trí cuối cùng trong danh sách dòng vốn FDI đổ vào ASEAN năm 2023, với 2,96 tỷ USD. Ba quốc gia đứng đầu danh sách này là Indonesia với 21,7 tỷ USD, Malaysia 18,5 tỷ USD và Việt Nam 8,25 tỷ USD.
NESDC đánh giá dòng vốn FDI đổ vào Thái Lan có xu hướng suy yếu trong suốt năm 2023, với sự sụt giảm đáng kể trong các ngành công nghiệp truyền thống như dầu khí (lần đầu tiên sau 3 năm).
Cơ quan này nhận định các ngành công nghiệp từng là động lực thúc đẩy nền kinh tế Thái Lan trong quá khứ nay bắt đầu giảm dần vai trò trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu của nước này. FDI giảm cũng ảnh hưởng đến xuất khẩu của Thái Lan, vốn giảm 1% trong quý đầu tiên của năm 2024 và Chỉ số Sản xuất Chế tạo (MPI) cũng giảm 3,7% - mức giảm trong 6 quý liên tiếp.
Bất chấp mức tăng 6,9% trong tiêu dùng tư nhân và khu vực dịch vụ, trong khi xuất khẩu tăng 2,5% và đầu tư tư nhân tăng 4,6% trong cùng kỳ, NESDC đã hạ dự báo tăng trưởng GDP hàng năm của Thái Lan từ mức 2,2% - 3,2% xuống còn 2 - 3%, do rủi ro từ cạnh tranh thương mại Mỹ-Trung và xung đột địa chính trị đang diễn ra ở nhiều nơi trên thế giới.
NESDC cũng đề xuất Chính phủ Thái Lan đưa ra những khuyến khích và thúc đẩy các nhà sản xuất nâng cấp công nghệ sản xuất theo hướng các sản phẩm công nghệ tiên tiến, sáng tạo; chú trọng ưu tiên các ngành liên quan đến sản xuất nguyên liệu thô và hàng hóa trung gian trong nước; cũng như đào tạo lao động có tay nghề cao để đáp ứng nhu cầu của các ngành mục tiêu.
Báo cáo của NESDC về mức tăng trưởng kinh tế yếu kém đã khiến Thủ tướng Srettha Thavisin lên lịch họp với các thành viên Nội các Thái Lan trong lĩnh vực kinh tế vào đầu tuần tới (27/5) để giải quyết vấn đề. Ông nhấn mạnh đây sẽ là cuộc họp Nội các đầu tiên như vậy của chính phủ hiện tại và sẽ được tổ chức vào thứ Hai hàng tuần kể từ bây giờ.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nền kinh tế toàn cầu có khả năng phục hồi cao hơn dự kiến
08:06' - 26/05/2024
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bế mạc, đề cập đến các xu hướng kinh tế toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát - mối quan ngại dần lan sang các nền kinh tế nhỏ
06:00' - 26/05/2024
Việc hoàn thành mục tiêu giảm mức lạm phát xuống dưới 10% trong năm 2024 của Lào đang gặp nhiều thách thức do tỷ lệ lạm phát có thể sẽ vẫn ở mức cao đến hết năm.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực phát đi từ nền kinh tế Mỹ
19:13' - 25/05/2024
Các nhà kinh tế tại Goldman Sachs đã nâng ước tính tăng trưởng GDP trong quý II/2024 của Mỹ lên 3,2%, từ mức dự báo trước đó là 3,1%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43'
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21'
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01'
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01'
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: EU và Mỹ tăng cường trao đổi cấp cao trước hạn chót
21:24' - 07/07/2025
Theo các nguồn thạo tin, nếu không có đột phá, mức thuế quan mà Mỹ áp đối với hàng hóa EU có thể tăng đáng kể, thậm chí lên tới 50% đối với một số mặt hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tiêu cực từ nền kinh tế Nhật Bản
20:02' - 07/07/2025
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 7/7 đã hạ thấp đánh giá kinh tế nước này trong tháng 5 xuống mức "tồi tệ", lần đầu tiên sử dụng thuật ngữ này trong 5 năm, cho thấy kinh tế ngấp nghé bờ vực suy thoái.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗ lực giảm phụ thuộc vào đồng USD của BRICS gặp khó
17:54' - 07/07/2025
Tham vọng của khối các nền kinh tế mới nổi BRICS về việc xây dựng một hệ thống thanh toán xuyên biên giới độc lập, vốn được ấp ủ suốt một thập kỷ, một lần nữa lại chưa có những bước tiến đột phá.