Thái Lan tìm cách thu hút du khách nước ngoài
Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo số lượng du khách nước ngoài tới “xứ sở chùa Vàng” trong năm 2020 sẽ giảm mạnh xuống 7 triệu lượt từ mức kỷ lục 39,8 triệu lượt trong năm 2019, nếu quốc gia Đông Nam Á này vẫn đóng cửa vào quý IV/2020.
Theo Phó Tổng cục trưởng TAT phụ trách các sản phẩm du lịch và dịch vụ Thapanee Kiatphaibool, trong khi du lịch nội địa đã bắt đầu phục hồi hầu hết các doanh nghiệp vẫn đang cảm nhận tác động của đại dịch COVID-19. Trong nửa đầu năm 2020, số lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan dừng ở mức 6,69 triệu lượt, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, bà Thapanee nhận xét ngành du lịch đã được hỗ trợ bởi du khách nội địa, với số lượng 54,5 triệu lượt trong cùng thời điểm. TAT dự báo doanh thu từ ngành du lịch Thái Lan trong năm nay sẽ dừng lại ở con số 1.230 tỷ baht (39,38 tỷ USD) so với mức 1.930 tỷ baht trong năm 2019. Số lượng du khách nước ngoài có thể sẽ chỉ ở mức 7 triệu lượt, thấp hơn chỉ tiêu đã được điều chỉnh của TAT là 9 triệu lượt. Năm 2019, chi tiêu của du khách nước ngoài đóng góp 11,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan. Chỉ tính riêng tháng 6/2019, Thái Lan đón 3,05 triệu lượt khách nước ngoài, với mức chi tiêu khoảng 131 tỷ baht. Hiện nay, Thái Lan đã bắt đầu cho phép một số khách nước ngoài như thành viên đoàn làm phim, doanh nhân, người tổ chức triển lãm và bệnh nhân điều trị y tế nhập cảnh, song họ phải tuân thủ những quy định về kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.Truyền thông sở tại ngày 3/8 dẫn lời bà Thapanee cho biết khoảng 200 người nước ngoài có thẻ đặc quyền (Thailand Elite Card) dự kiến sẽ tới Thái Lan khi chính phủ thực hiện giai đoạn 6 nới lỏng các biện pháp phong tỏa.
Trong khi đó, sau khi nhu cầu về cách ly có trả phí (ASQ) tăng lên, nhiều khách sạn ở Bangkok và những tỉnh khác như Phuket đã bày tỏ quan tâm tới việc đăng ký thực hiện dịch vụ này với Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế.Bà Thapanee nói rằng các chuyến bay thẳng tới hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket sẽ được thực hiện để đưa du khách tới những khách sạn có dịch vụ ASQ, đồng thời bày tỏ hy vọng du khách nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh trong tháng Mười tới.
Về kế hoạch của Chính phủ Thái Lan mở cửa cho du khách nước ngoài tại Phuket đầu tiên, Cục trưởng Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế Panpimon Wipulakorn cho biết Phuket là một vùng khép kín, dễ quản lý những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.
Trung tâm Thiết kế và Phát triển Đô thị và Trung tâm Chiến lược Đô thị (UddC-CEUS) Thái Lan gần đây cũng đề xuất một dự án nhằm khôi phục các thành phố du lịch bằng cách sử dụng Phuket như một trường hợp nghiên cứu để hoạch định một hệ sinh thái du lịch phù hợp với các biện pháp y tế công cộng. Mục tiêu chính của dự án này là thu hút một nhóm du khách mới có nhu cầu tìm nơi trốn dịch. UddC-CEUS đang tìm cách thúc đẩy Phuket trở thành một điểm đến an toàn bằng cách đưa hòn đảo này trở thành một cộng đồng cô lập nhằm đảm bảo du khách không mắc COVID-19 trong thời gian nghỉ tại đó. Cùng với đó, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan hy vọng các hành lang du lịch an toàn sẽ được áp dụng trong tháng Mười tới.Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết Thái Lan sẽ phải đợi cho tới 15/8 để xem liệu có bất cứ vấn đề gì xảy ra sau hai tuần cho phép nhóm người nước ngoài đầu tiên nhập cảnh hay không.
Tuy nhiên, ông Phiphat tỏ ý tin tưởng rằng kế hoạch hành lang du lịch dành cho du khách từ những nước có nguy cơ thấp sẽ được thực hiện vào tháng Mười tới./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hơn 30% doanh nghiệp du lịch Thái Lan có nguy cơ đóng cửa vĩnh viễn
06:00' - 13/07/2020
Khoảng 33% doanh nghiệp du lịch Thái Lan sẽ không còn thanh khoản để duy trì kinh doanh trong nửa cuối năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan có thể thiệt hại 47 tỷ USD do dịch COVID-19
15:35' - 02/07/2020
Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) dự báo ngành du lịch Thái Lan sẽ mất khoảng 47 tỷ USD do dịch COVID-19, trong khi du lịch toàn cầu có thể thiệt hại 3.300 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành du lịch Thái Lan chuẩn bị cho thời kỳ hậu COVID-19
16:11' - 18/04/2020
Tổng cục Du lịch Thái Lan ước tính số lượng các chuyến du lịch nội địa ở Thái Lan năm nay chỉ đạt 60 triệu lượt, kém xa chỉ tiêu 172 triệu lượt đặt ra trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
IBTE Hà Nội 2026: Điểm hẹn ngành đồ chơi và sản phẩm trẻ em
18:49' - 26/05/2026
Triển lãm quốc tế Sản phẩm & Đồ chơi trẻ em và Triển lãm quốc tế Đồ chơi Xu hướng tại Hà Nội (IBTE Hà Nội 2026) sẽ diễn ra từ ngày 18 - 21/6/2026 tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC).
-
Thị trường
Sắp diễn ra Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026
12:51' - 26/05/2026
Theo UBND tỉnh Đồng Tháp, Lễ hội Trái cây Đồng Tháp lần thứ I năm 2026, với chủ đề “Đồng Tháp - Miền trái ngọt” sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/6.
-
Thị trường
Cuộc đua tìm “nguồn cung an toàn” cho vonfram toàn cầu
10:54' - 26/05/2026
Vonfram, kim loại từng được xem là vật liệu công nghiệp mang tính chu kỳ, đang dần trở thành tài sản chiến lược được nhiều quốc gia và tập đoàn phương Tây ưu tiên tìm kiếm.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới đối mặt nguy cơ bất ổn nghiêm trọng trong mùa Hè
07:28' - 26/05/2026
Giới chuyên gia cảnh báo nếu tình hình kéo dài, nhiều nước có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt một số loại nhiên liệu, đặc biệt là nhiên liệu máy bay.
-
Thị trường
"Thủ phủ" cây giống miền Tây rầm rộ lên TikTok chốt đơn
17:43' - 25/05/2026
Những cơn mưa đầu mùa giữa tháng 5 đến nay đã tưới mát đất đai vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng là thời điểm "thủ phủ" cây giống xứ sở Bến Tre (cũ) bước vào thời kỳ sôi động nhất trong năm.
-
Thị trường
Giá mít giảm sâu, nhiều nhà vườn thua lỗ
10:18' - 25/05/2026
Từ đầu năm đến nay, giá mít tại Đồng Tháp liên tục lao dốc và duy trì ở mức thấp kỷ lục, khiến hàng nghìn hộ dân không có lãi, thậm chí thua lỗ kéo dài.
-
Thị trường
Nắng nóng tác động thị trường thực phẩm tại Hà Nội
10:08' - 25/05/2026
Thời tiết oi bức kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn tác động trực tiếp đến thị trường lương thực, thực phẩm tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô.
-
Thị trường
Việt Nam chia sẻ thông tin hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
09:00' - 25/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công hàm gửi Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (GACC).
-
Thị trường
El Niño và rủi ro nguồn cung chi phối giá nông sản thế giới
05:30' - 24/05/2026
sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2026/27 được dự báo đạt 537,8 triệu tấn gạo xay xát, giảm 5 triệu tấn so với năm trước.

Du lịch Thái Lan. Ảnh: Indochina Tours