Thái Lan tìm cách thu hút du khách nước ngoài

13:26' - 03/08/2020
BNEWS Thái Lan bắt đầu cho một số khách nước ngoài như đoàn làm phim, doanh nhân, người tổ chức triển lãm và bệnh nhân điều trị y tế nhập cảnh, song phải tuân thủ quy định kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự báo số lượng du khách nước ngoài tới “xứ sở chùa Vàng” trong năm 2020 sẽ giảm mạnh xuống 7 triệu lượt từ mức kỷ lục 39,8 triệu lượt trong năm 2019, nếu quốc gia Đông Nam Á này vẫn đóng cửa vào quý IV/2020.
Theo Phó Tổng cục trưởng TAT phụ trách các sản phẩm du lịch và dịch vụ Thapanee Kiatphaibool, trong khi du lịch nội địa đã bắt đầu phục hồi hầu hết các doanh nghiệp vẫn đang cảm nhận tác động của đại dịch COVID-19.
Trong nửa đầu năm 2020, số lượng du khách nước ngoài tới Thái Lan dừng ở mức 6,69 triệu lượt, giảm 66% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, bà Thapanee nhận xét ngành du lịch đã được hỗ trợ bởi du khách nội địa, với số lượng 54,5 triệu lượt trong cùng thời điểm.
TAT dự báo doanh thu từ ngành du lịch Thái Lan trong năm nay sẽ dừng lại ở con số 1.230 tỷ baht (39,38 tỷ USD) so với mức 1.930 tỷ baht trong năm 2019. Số lượng du khách nước ngoài có thể sẽ chỉ ở mức 7 triệu lượt, thấp hơn chỉ tiêu đã được điều chỉnh của TAT là 9 triệu lượt.
Năm 2019, chi tiêu của du khách nước ngoài đóng góp 11,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan. Chỉ tính riêng tháng 6/2019, Thái Lan đón 3,05 triệu lượt khách nước ngoài, với mức chi tiêu khoảng 131 tỷ baht.
Hiện nay, Thái Lan đã bắt đầu cho phép một số khách nước ngoài như thành viên đoàn làm phim, doanh nhân, người tổ chức triển lãm và bệnh nhân điều trị y tế nhập cảnh, song họ phải tuân thủ những quy định về kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

Truyền thông sở tại ngày 3/8 dẫn lời bà Thapanee cho biết khoảng 200 người nước ngoài có thẻ đặc quyền (Thailand Elite Card) dự kiến sẽ tới Thái Lan khi chính phủ thực hiện giai đoạn 6 nới lỏng các biện pháp phong tỏa.
Trong khi đó, sau khi nhu cầu về cách ly có trả phí (ASQ) tăng lên, nhiều khách sạn ở Bangkok và những tỉnh khác như Phuket đã bày tỏ quan tâm tới việc đăng ký thực hiện dịch vụ này với Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế.

Bà Thapanee nói rằng các chuyến bay thẳng tới hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket sẽ được thực hiện để đưa du khách tới những khách sạn có dịch vụ ASQ, đồng thời bày tỏ hy vọng du khách nước ngoài sẽ được phép nhập cảnh trong tháng Mười tới.

Về kế hoạch của Chính phủ Thái Lan mở cửa cho du khách nước ngoài tại Phuket đầu tiên, Cục trưởng Cục Hỗ trợ Dịch vụ Y tế Panpimon Wipulakorn cho biết Phuket là một vùng khép kín, dễ quản lý những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.
Trung tâm Thiết kế và Phát triển Đô thị và Trung tâm Chiến lược Đô thị (UddC-CEUS) Thái Lan gần đây cũng đề xuất một dự án nhằm khôi phục các thành phố du lịch bằng cách sử dụng Phuket như một trường hợp nghiên cứu để hoạch định một hệ sinh thái du lịch phù hợp với các biện pháp y tế công cộng.
Mục tiêu chính của dự án này là thu hút một nhóm du khách mới có nhu cầu tìm nơi trốn dịch. UddC-CEUS đang tìm cách thúc đẩy Phuket trở thành một điểm đến an toàn bằng cách đưa hòn đảo này trở thành một cộng đồng cô lập nhằm đảm bảo du khách không mắc COVID-19 trong thời gian nghỉ tại đó.
Cùng với đó, Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan hy vọng các hành lang du lịch an toàn sẽ được áp dụng trong tháng Mười tới.

Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn cho biết Thái Lan sẽ phải đợi cho tới 15/8 để xem liệu có bất cứ vấn đề gì xảy ra sau hai tuần cho phép nhóm người nước ngoài đầu tiên nhập cảnh hay không.

Tuy nhiên, ông Phiphat tỏ ý tin tưởng rằng kế hoạch hành lang du lịch dành cho du khách từ những nước có nguy cơ thấp sẽ được thực hiện vào tháng Mười tới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục