Ngành du lịch Thái Lan có thể thiệt hại 47 tỷ USD do dịch COVID-19
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho rằng quốc gia Đông Nam Á này có thể chỉ đón được 9 triệu lượt du khách quốc tế trong năm nay, so với số lượng kỷ lục 39,8 triệu lượt của năm 2019. Nguồn thu từ du lịch sụt giảm mạnh cũng là một nguyên nhân khiến Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo nước này sẽ có tăng trưởng âm 8% trong năm 2020.
Ngành du lịch Thái Lan đã hướng tới dự án “bong bóng du lịch” dành cho du khách nước ngoài, nhằm bù đắp thiệt hại. Kế hoạch này gồm 3 giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ tháng 8/2020, với lượng khách quốc tế ban đầu được ấn định 1.000 lượt mỗi ngày tại 5 tỉnh trong toàn quốc mà không phải tham gia cách ly 14 ngày. Nếu tỉnh nào có khả năng tăng các xét nghiệm COVID-19 thì Chính phủ sẽ cho phép tăng số lượng du khách dựa trên khả năng đó.
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã yêu cầu Hiệp hội các doanh nghiệp lữ hành Thái Lan (ATTA) và Hội đồng du lịch Thái Lan (TCT) thiết kế các gói tour 6-7 ngày ở 5 điểm du lịch nổi tiếng đã sẵn sàng tham gia thí điểm dự án, gồm Chiang Mai, Koh Samui, Krabi, Phuket và Pattaya. Ngoài ra, Bộ trưởng Phiphat còn cho biết với các gói kích thích du lịch nội địa vừa được Chính phủ phê chuẩn, Thái Lan dự kiến đạt mục tiêu có 120 triệu chuyến du lịch nội địa so với ước tính 100 triệu chuyến trước đó. Ông Yuthasak cho rằng với các biện pháp kích cầu du lịch hấp dẫn, Thái Lan tin tưởng sẽ tăng tần suất đi lại của khách du lịch trong nước từ trung bình 2,7 chuyến mỗi năm lên ba chuyến trong năm nay. Trước đó, Nội các Thái Lan hôm 30/6 đã thông qua hai gói kích cầu du lịch với tổng trị giá 22,4 tỷ baht (723 triệu USD) được triển khai từ 1/7 tới hết tháng 10 do Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đề xuất để có thể hồi sinh ngành công nghiệp "không khói" vốn đã tê liệt bởi dịch COVID-19. Các gói kích cầu du lịch bao gồm 2 tỷ baht để hỗ trợ giá vé máy bay nội địa, xe khách liên tỉnh và phí thuê xe cho tổng cộng 2 triệu người. Chính phủ Thái Lan sẽ trợ giá 2 triệu vé máy bay với hạn mức tối đa 2.000 baht một người. Với những người trả tiền trước, Chính phủ sẽ trả lại tới 40% giá vé. Vé khứ hồi được trợ giá không quá 1.000 baht mỗi ghế. Một gói trợ giá khác có trị giá 18 tỷ baht bao gồm hỗ trợ cho cơ sở lưu trú, ăn uống và các dịch vụ được cung cấp tại địa điểm du lịch. Chính phủ sẽ trợ giá cho 5 triệu đêm lưu trú tại khách sạn với mức 40% giá bình thường, hạn chế ở mức 3.000 baht mỗi đêm cho tối đa 5 đêm.Ngoài ra, còn trợ giá một số dịch vụ khác bao gồm cả ăn uống trị giá tối đa 600 baht mỗi đêm, mỗi phòng. Số còn lại 2,4 tỷ baht sẽ được dùng để tài trợ cho các chuyến đi nghỉ của 1,2 triệu tình nguyện viên y tế và nhân viên y tế xã phường, với hạn mức 2.000 baht mỗi người cho một chuyến đi ít nhất 2 ngày và 1 đêm.
Trước khi bùng phát dịch COVID-19, Thái Lan hy vọng doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp ít nhất 20% GDP trong năm 2020. Tuy nhiên, du lịch là ngành đầu tiên ở nước này phải hứng chịu tác động của dịch COVID-19 ngay từ cuối tháng 1/2020. Trong năm tháng đầu năm, tổng số các chuyến du lịch nội địa ở Thái Lan đã giảm 58,2%, chỉ đạt 40,2 triệu hành trình, với doanh thu giảm 57,9% xuống còn 191 tỷ baht. Thống kê của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho thấy số lượng du khách quốc tế tới nước này đã giảm 60% trong năm tháng đầu năm nay xuống còn 6,69 triệu lượt, trong khi doanh thu từ khách nước ngoài giảm 59,6% xuống mức 332 tỷ baht./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Quảng bá du lịch Việt Nam cùng Vietjet nhận ưu đãi giảm ngay 50% giá vé
08:56' - 02/07/2020
Chương trình diễn ra không giới hạn khung giờ trong 3 ngày vàng từ 2/7 tới 4/7/2020 trên website www.vietjetair.com và ứng dụng điện thoại Vietjet Air.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Anh lên kế hoạch cho phép du lịch "cầu hàng không"
18:24' - 01/07/2020
Bộ trưởng Kinh doanh Anh cho biết chính phủ sẽ lên kế hoạch áp dụng hình thức du lịch "cầu hàng không", qua đó cho phép người dân Anh đi nghỉ tại một số nước mà không phải cách ly khi trở về.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tần suất nhiều đôi tàu du lịch
18:04' - 01/07/2020
Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp hè, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE9/SE10 từ ngày 9/7 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc quy hoạch phát triển liên vùng thủ đô đến 2035
11:34'
Trung Quốc vừa ban hành “Quy hoạch phối hợp không gian vùng đô thị thủ đô hiện đại hóa (2023-2035)”, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược phát triển liên kết khu vực Bắc Kinh -Thiên Tân - Hà Bắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU thống nhất kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế hướng tới tăng trưởng bền vững
09:26'
Lãnh đạo 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về kế hoạch hoạch tái cấu trúc nền kinh tế của khối.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tăng lên 1.853 tỷ USD trong tài khóa 2026
07:46'
Dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cho thấy thâm hụt tài khóa tiếp tục nới rộng đến 2036, dù chính quyền Donald Trump kỳ vọng tăng trưởng cao và chính sách thuế sẽ cải thiện cán cân.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
20:56' - 12/02/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 12/2/2026
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đề xuất định vị ASEAN như trung tâm năng lượng xanh toàn cầu
15:39' - 12/02/2026
Phó Thủ tướng Malaysia Fadillah Yusof cho biết ASEAN phải đẩy nhanh việc định vị khối này như một trung tâm năng lượng xanh toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận xuất khẩu than với nhiều nước
12:52' - 12/02/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ đã đạt các thỏa thuận thương mại với Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ nhằm tăng xuất khẩu than, song chi tiết về nội dung này chưa được làm rõ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ đạo mua điện than để bảo đảm an ninh quốc phòng
11:11' - 12/02/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/2 đã ra lệnh cho Bộ Chiến tranh mua điện từ các nhà máy điện than nhằm bảo đảm những căn cứ quân sự và các cơ sở quốc phòng trọng yếu có nguồn điện nền ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Anh định hình lại thị trường thực phẩm thuần chay
10:45' - 12/02/2026
Ngày 11/2, Tòa án Tối cao Anh đã chính thức xác lập ranh giới pháp lý giữa sữa (milk) như một khái niệm truyền thống và các sản phẩm "sữa" thay thế từ thực vật.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bỏ phiếu phản đối thuế quan đối với hàng hóa Canada
10:45' - 12/02/2026
Hạ viện Mỹ ngày 11/2 đã bỏ phiếu bác bỏ chính sách áp thuế của Tổng thống Donald Trump đối với hàng hóa Canada.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Bangkok, Thái Lan ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN