Ngành du lịch Thái Lan có thể thiệt hại 47 tỷ USD do dịch COVID-19
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho rằng quốc gia Đông Nam Á này có thể chỉ đón được 9 triệu lượt du khách quốc tế trong năm nay, so với số lượng kỷ lục 39,8 triệu lượt của năm 2019. Nguồn thu từ du lịch sụt giảm mạnh cũng là một nguyên nhân khiến Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) dự báo nước này sẽ có tăng trưởng âm 8% trong năm 2020.
Ngành du lịch Thái Lan đã hướng tới dự án “bong bóng du lịch” dành cho du khách nước ngoài, nhằm bù đắp thiệt hại. Kế hoạch này gồm 3 giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ tháng 8/2020, với lượng khách quốc tế ban đầu được ấn định 1.000 lượt mỗi ngày tại 5 tỉnh trong toàn quốc mà không phải tham gia cách ly 14 ngày. Nếu tỉnh nào có khả năng tăng các xét nghiệm COVID-19 thì Chính phủ sẽ cho phép tăng số lượng du khách dựa trên khả năng đó.
Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã yêu cầu Hiệp hội các doanh nghiệp lữ hành Thái Lan (ATTA) và Hội đồng du lịch Thái Lan (TCT) thiết kế các gói tour 6-7 ngày ở 5 điểm du lịch nổi tiếng đã sẵn sàng tham gia thí điểm dự án, gồm Chiang Mai, Koh Samui, Krabi, Phuket và Pattaya. Ngoài ra, Bộ trưởng Phiphat còn cho biết với các gói kích thích du lịch nội địa vừa được Chính phủ phê chuẩn, Thái Lan dự kiến đạt mục tiêu có 120 triệu chuyến du lịch nội địa so với ước tính 100 triệu chuyến trước đó. Ông Yuthasak cho rằng với các biện pháp kích cầu du lịch hấp dẫn, Thái Lan tin tưởng sẽ tăng tần suất đi lại của khách du lịch trong nước từ trung bình 2,7 chuyến mỗi năm lên ba chuyến trong năm nay. Trước đó, Nội các Thái Lan hôm 30/6 đã thông qua hai gói kích cầu du lịch với tổng trị giá 22,4 tỷ baht (723 triệu USD) được triển khai từ 1/7 tới hết tháng 10 do Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan đề xuất để có thể hồi sinh ngành công nghiệp "không khói" vốn đã tê liệt bởi dịch COVID-19. Các gói kích cầu du lịch bao gồm 2 tỷ baht để hỗ trợ giá vé máy bay nội địa, xe khách liên tỉnh và phí thuê xe cho tổng cộng 2 triệu người. Chính phủ Thái Lan sẽ trợ giá 2 triệu vé máy bay với hạn mức tối đa 2.000 baht một người. Với những người trả tiền trước, Chính phủ sẽ trả lại tới 40% giá vé. Vé khứ hồi được trợ giá không quá 1.000 baht mỗi ghế. Một gói trợ giá khác có trị giá 18 tỷ baht bao gồm hỗ trợ cho cơ sở lưu trú, ăn uống và các dịch vụ được cung cấp tại địa điểm du lịch. Chính phủ sẽ trợ giá cho 5 triệu đêm lưu trú tại khách sạn với mức 40% giá bình thường, hạn chế ở mức 3.000 baht mỗi đêm cho tối đa 5 đêm.Ngoài ra, còn trợ giá một số dịch vụ khác bao gồm cả ăn uống trị giá tối đa 600 baht mỗi đêm, mỗi phòng. Số còn lại 2,4 tỷ baht sẽ được dùng để tài trợ cho các chuyến đi nghỉ của 1,2 triệu tình nguyện viên y tế và nhân viên y tế xã phường, với hạn mức 2.000 baht mỗi người cho một chuyến đi ít nhất 2 ngày và 1 đêm.
Trước khi bùng phát dịch COVID-19, Thái Lan hy vọng doanh thu từ du lịch sẽ đóng góp ít nhất 20% GDP trong năm 2020. Tuy nhiên, du lịch là ngành đầu tiên ở nước này phải hứng chịu tác động của dịch COVID-19 ngay từ cuối tháng 1/2020. Trong năm tháng đầu năm, tổng số các chuyến du lịch nội địa ở Thái Lan đã giảm 58,2%, chỉ đạt 40,2 triệu hành trình, với doanh thu giảm 57,9% xuống còn 191 tỷ baht. Thống kê của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho thấy số lượng du khách quốc tế tới nước này đã giảm 60% trong năm tháng đầu năm nay xuống còn 6,69 triệu lượt, trong khi doanh thu từ khách nước ngoài giảm 59,6% xuống mức 332 tỷ baht./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Quảng bá du lịch Việt Nam cùng Vietjet nhận ưu đãi giảm ngay 50% giá vé
08:56' - 02/07/2020
Chương trình diễn ra không giới hạn khung giờ trong 3 ngày vàng từ 2/7 tới 4/7/2020 trên website www.vietjetair.com và ứng dụng điện thoại Vietjet Air.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Anh lên kế hoạch cho phép du lịch "cầu hàng không"
18:24' - 01/07/2020
Bộ trưởng Kinh doanh Anh cho biết chính phủ sẽ lên kế hoạch áp dụng hình thức du lịch "cầu hàng không", qua đó cho phép người dân Anh đi nghỉ tại một số nước mà không phải cách ly khi trở về.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tần suất nhiều đôi tàu du lịch
18:04' - 01/07/2020
Để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp hè, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE9/SE10 từ ngày 9/7 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36'
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34'
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36'
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31'
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38'
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia miễn giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện
07:00'
Campuchia đã quyết định giảm thuế nhập khẩu đối với xe điện (EV), bếp điện và các thiết bị năng lượng mặt trời.
-
Kinh tế Thế giới
WTO “căng kéo” thỏa thuận thuế số: Mỹ muốn vĩnh viễn, nhiều nước đòi gia hạn
12:12' - 29/03/2026
Các quốc gia đang nỗ lực thu hẹp khoảng cách giữa Mỹ và Ấn Độ nhằm gia hạn một thỏa thuận toàn cầu về việc không áp thuế đối với hàng hóa kỹ thuật số như tải kỹ thuật số và phát trực tuyến.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 29/03/2026
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như tăng trưởng toàn cầu giảm tốc, giá dầu đối mặt nguy cơ lập đỉnh, căng thẳng thương mại và gián đoạn chuỗi cung ứng gia tăng...
-
Kinh tế Thế giới
An ninh năng lượng: Các nước Đông Nam Á tìm lối ra cho dòng chảy dầu qua Hormuz
22:23' - 28/03/2026
Trước nguy cơ gián đoạn vận tải qua eo biển Hormuz, các nước Đông Nam Á như Indonesia và Thái Lan đàm phán với Iran để bảo đảm an toàn cho tàu dầu, ứng phó rủi ro thiếu hụt năng lượng.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Bangkok, Thái Lan ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN