Thái Lan trấn áp tội phạm lừa đảo qua tổng đài và xuyên quốc gia
Phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo về ngăn ngừa các mối đe dọa an ninh khu vực biên giới, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai khẳng định các biện pháp cắt điện, Internet và nhiên liệu tại khu vực biên giới với Myanmar sẽ tiếp tục được duy trì. Đây là một phần trong chiến lược nhằm chặn đứng hoạt động của các băng nhóm lừa đảo qua tổng đài.
Ông Phumtham nhấn mạnh rằng mặc dù chiến dịch trấn áp đã đạt được nhiều kết quả, nhưng các hoạt động lừa đảo vẫn tiếp diễn ở một số khu vực và các băng nhóm tội phạm chuyển căn cứ từ Myanmar sang một số nước trong khu vực. Do đó, Chính phủ Thái Lan kiên quyết duy trì lập trường cứng rắn, theo đúng chính sách của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phumtham cho biết Thái Lan đã tăng cường hợp tác với Campuchia, trong đó liên hệ trực tiếp với các bộ trưởng quốc phòng và nội vụ của nước này để tìm kiếm giải pháp chung. Ngoài ra, chính phủ cũng đã thành lập một nhóm pháp lý chuyên trách nhằm xử lý triệt để các băng nhóm tội phạm có tổ chức.
Thái Lan đang xem xét đề xuất chỉ định 5 quận tại tỉnh Tak – khu vực giáp biên giới Myanmar – là “vùng đặc biệt” để thực hiện các biện pháp trấn áp mạnh hơn đối với những tổ chức lừa đảo. Ông Phumtham nhấn mạnh cách tiếp cận của Thái Lan không chỉ dựa trên yếu tố an ninh mà còn tính đến khía cạnh nhân đạo và kinh tế, đồng thời nhấn mạnh hợp tác quốc tế là “chìa khóa” để giải quyết triệt để vấn đề.
Bên cạnh lừa đảo qua tổng đài, việc buôn lậu hàng quốc cấm qua các tuyến biên giới cũng là vấn đề nhức nhối. Phó Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang xem xét các biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn dòng chảy hàng hóa bất hợp pháp vào tay các băng nhóm tội phạm.
Liên quan đề xuất xây dựng một bức tường biên giới tại quận Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo, giáp Campuchia, ông Phumtham thừa nhận đây là một vấn đề nhạy cảm với nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, ông khẳng định Thái Lan vẫn duy trì các biện pháp trấn áp nghiêm ngặt, đồng thời kêu gọi các nước láng giềng cùng nhau hợp tác chặt chẽ và xây dựng lòng tin để đối phó với loại hình tội phạm này.
- Từ khóa :
- Thái Lan
- lừa đảo qua tổng đài
- lừa đảo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cảnh giác với thuốc trị tiểu đường Ozempic giả
15:32' - 16/04/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 15/4 cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ thuốc trị tiểu đường Ozempic giả đang trôi nổi trong chuỗi cung ứng dược phẩm tại Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy bắt giữ nhiều thành viên băng nhóm mafia khét tiếng
09:16' - 16/04/2025
Cảnh sát Italy đã bắt giữ 24 nghi can là thành viên Camorra – băng nhóm mafia khét tiếng tại Naples, với cáo buộc buôn bán ma túy, tàng trữ vũ khí và điều hành đường dây trông giữ xe bất hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản yêu cầu Google chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền
16:19' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (JFTC) đã ban hành lệnh yêu cầu công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ - Google LLC - chấm dứt hành vi bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Dẫn độ trùm ma túy khét tiếng nhất Ecuador sang Mỹ
14:56'
Ecuador những năm gần đây đã chứng kiến làn sóng bạo lực gia tăng khi các băng nhóm đối địch có liên quan tới các tập đoàn ma túy Mexico và Colombia tranh giành quyền kiểm soát địa bàn.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long: Xử lý nghiêm trường hợp thông tin sai sự thật
11:45'
Trên mạng xã hội xuất hiện một số thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng liên quan đến vụ lật tàu trên vịnh Hạ Long, gây hoang mang dư luận.
-
Kinh tế và pháp luật
Lộ diện 8 nghi phạm tống tiền người lao động nước ngoài
08:01'
Nhóm nghi phạm bị cáo buộc đã lạm dụng chức vụ để nhận tiền bất chính từ các ứng viên xin giấy phép lao động nước ngoài trong giai đoạn từ năm 2019 đến nay với số tiền bất chính khoảng 3,5 triệu USD.
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore cảnh giác trước nguy cơ mất an ninh mạng
06:00' - 20/07/2025
Một cuộc tấn công mạng vào hệ thống điện của Singapore có thể làm gián đoạn nguồn cung cấp điện, từ đó có thể gây ra hiệu ứng đến các dịch vụ thiết yếu khác như chăm sóc sức khỏe, giao thông vận tải.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông tin du khách bị mắc kẹt khi tham quan tại Tam Cốc là không chính xác
19:49' - 19/07/2025
Ngày 19/7, trên một số trang mạng xuất hiện thông tin có nhóm du khách bị mắc kẹt do mưa to gió lớn trong quá trình tham quan tại Khu du lịch Tam Cốc, tỉnh Ninh Bình.
-
Kinh tế và pháp luật
Thông báo việc truy tố 4 bị can bỏ trốn trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc” hơn 2.500 tỉ đồng
13:21' - 19/07/2025
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 1) vừa ra Thông báo số 10587/TB-VKSTC-V1 gửi một số cơ quan thông tấn báo chí về việc truy tố các bị can trong vụ án “Đánh bạc”, “Tổ chức đánh bạc”.
-
Kinh tế và pháp luật
Lào Cai phạt doanh nghiệp 320 triệu đồng do chưa có giấy phép về môi trường
12:53' - 19/07/2025
UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Cổ phần khoáng sản Năng lượng xanh Việt Nam với số tiền 320 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tìm người phụ nữ mạo danh cán bộ ngân hàng lừa đảo, chiếm đoạt gần 30 tỷ đồng
11:16' - 19/07/2025
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, cơ quan vừa ra Quyết định truy tìm đối với Lăng Ngọc Diễm để phục vụ yêu cầu điều tra vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".
-
Kinh tế và pháp luật
Hai ngày, gần 400 phản ánh gửi tới Cục trưởng CSGT: Góc nhìn từ thực tế đường phố
11:16' - 19/07/2025
Từ các cuộc gọi và tin nhắn, nhiều vụ việc đã được xử lý kịp thời. Điển hình như vụ xe khách chạy tuyến Hưng Yên - Biên Hòa nhồi nhét khách quá quy định.