Thái Lan trấn áp tội phạm lừa đảo qua tổng đài và xuyên quốc gia
Phát biểu sau khi chủ trì cuộc họp của Ủy ban chỉ đạo về ngăn ngừa các mối đe dọa an ninh khu vực biên giới, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai khẳng định các biện pháp cắt điện, Internet và nhiên liệu tại khu vực biên giới với Myanmar sẽ tiếp tục được duy trì. Đây là một phần trong chiến lược nhằm chặn đứng hoạt động của các băng nhóm lừa đảo qua tổng đài.
Ông Phumtham nhấn mạnh rằng mặc dù chiến dịch trấn áp đã đạt được nhiều kết quả, nhưng các hoạt động lừa đảo vẫn tiếp diễn ở một số khu vực và các băng nhóm tội phạm chuyển căn cứ từ Myanmar sang một số nước trong khu vực. Do đó, Chính phủ Thái Lan kiên quyết duy trì lập trường cứng rắn, theo đúng chính sách của Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phumtham cho biết Thái Lan đã tăng cường hợp tác với Campuchia, trong đó liên hệ trực tiếp với các bộ trưởng quốc phòng và nội vụ của nước này để tìm kiếm giải pháp chung. Ngoài ra, chính phủ cũng đã thành lập một nhóm pháp lý chuyên trách nhằm xử lý triệt để các băng nhóm tội phạm có tổ chức.
Thái Lan đang xem xét đề xuất chỉ định 5 quận tại tỉnh Tak – khu vực giáp biên giới Myanmar – là “vùng đặc biệt” để thực hiện các biện pháp trấn áp mạnh hơn đối với những tổ chức lừa đảo. Ông Phumtham nhấn mạnh cách tiếp cận của Thái Lan không chỉ dựa trên yếu tố an ninh mà còn tính đến khía cạnh nhân đạo và kinh tế, đồng thời nhấn mạnh hợp tác quốc tế là “chìa khóa” để giải quyết triệt để vấn đề.
Bên cạnh lừa đảo qua tổng đài, việc buôn lậu hàng quốc cấm qua các tuyến biên giới cũng là vấn đề nhức nhối. Phó Thủ tướng cho biết các cơ quan chức năng đang xem xét các biện pháp mạnh tay nhằm ngăn chặn dòng chảy hàng hóa bất hợp pháp vào tay các băng nhóm tội phạm.
Liên quan đề xuất xây dựng một bức tường biên giới tại quận Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo, giáp Campuchia, ông Phumtham thừa nhận đây là một vấn đề nhạy cảm với nhiều ý kiến trái chiều. Tuy nhiên, ông khẳng định Thái Lan vẫn duy trì các biện pháp trấn áp nghiêm ngặt, đồng thời kêu gọi các nước láng giềng cùng nhau hợp tác chặt chẽ và xây dựng lòng tin để đối phó với loại hình tội phạm này.
- Từ khóa :
- Thái Lan
- lừa đảo qua tổng đài
- lừa đảo
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ cảnh giác với thuốc trị tiểu đường Ozempic giả
15:32' - 16/04/2025
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 15/4 cảnh báo người tiêu dùng về nguy cơ thuốc trị tiểu đường Ozempic giả đang trôi nổi trong chuỗi cung ứng dược phẩm tại Mỹ.
-
Kinh tế và pháp luật
Italy bắt giữ nhiều thành viên băng nhóm mafia khét tiếng
09:16' - 16/04/2025
Cảnh sát Italy đã bắt giữ 24 nghi can là thành viên Camorra – băng nhóm mafia khét tiếng tại Naples, với cáo buộc buôn bán ma túy, tàng trữ vũ khí và điều hành đường dây trông giữ xe bất hợp pháp.
-
Kinh tế và pháp luật
Nhật Bản yêu cầu Google chấm dứt vi phạm luật chống độc quyền
16:19' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản (JFTC) đã ban hành lệnh yêu cầu công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ - Google LLC - chấm dứt hành vi bị cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm
13:49'
Cơ quan chức năng yêu cầu điều trị tích cực cho bệnh nhân, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi gây ngộ độc, tăng cường kiểm tra và tuyên truyền phòng ngừa trong cộng đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Xe khách 45 chỗ nhồi nhét 54 người bị xử phạt 67,5 triệu đồng
10:15'
Kiểm tra trên tuyến, lực lượng chức năng phát hiện xe 45 chỗ chở 54 người, vượt quy định 9 khách; tài xế và chủ xe bị phạt tổng cộng 67,5 triệu đồng, tạm giữ nhiều giấy tờ liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Thành phố Hồ Chí Minh tạm giữ hơn 28,8 tấn thực phẩm đông lạnh
08:10'
Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đơn vị vừa phát hiện, tạm giữ hơn 28,8 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Biển số định danh là gì? Người dân cần biết gì khi đăng ký xe
07:00'
Hiện nay, các nội dung liên quan đến biển số định danh được Bộ trưởng Bộ Công an quy định tại Thông tư 79/2024/TT-BCA.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt nhóm đối tượng vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới
15:31' - 14/02/2026
Ngày 14/2, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết đã phối hợp với các lực lượng bắt giữ các đối tượng vận chuyển 10 vạn nhân dân tệ qua biên giới.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam hai kế toán tham ô hơn 27 tỷ đồng
15:30' - 14/02/2026
Ngày 14/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh (Phòng Cảnh sát kinh tế) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng về tội “Tham ô tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc: Lừa đảo trực tuyến bùng phát dịp Tết
10:02' - 14/02/2026
Các vụ lừa đảo trực tuyến và lừa đảo qua điện thoại tại Hàn Quốc đang có xu hướng gia tăng mạnh trong các kỳ nghỉ lễ lớn như Tết Nguyên đán và Trung thu (Chuseok).
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây mua bán, nấu cao hổ
09:08' - 14/02/2026
Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối tượng Hoàng Đình Đạt do liên quan đến việc mua bán, tàng trữ, nấu cao hổ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.
-
Kinh tế và pháp luật
Giáo viên mầm non hưởng lương thế nào năm 2026?
07:00' - 14/02/2026
Hệ số lương giáo viên mầm non mới nhất là các hệ số lương đang được quy định tại Điều 8 Thông tư 01/2021/TT-BGDĐT.
