Thái Lan triển khai cấp phép cho lao động Việt Nam trong tháng 12

19:54' - 30/11/2015
BNEWS Ngày 30/11 của Bộ Lao động Thái Lan cho biết, Chính phủ Thái Lan sẽ triển khai đăng ký, cấp phép cho lao động Việt Nam tại nước này từ ngày 1-30/12/2015.
Thái Lan triển khai cấp phép cho lao động Việt Nam trong tháng 12. Ảnh: TTXVN

Thông báo này nêu rõ việc gia hạn cho lao động quốc tịch Việt Nam làm việc tạm thời (không bao gồm người đi kèm) được ở lại Thái Lan thêm 30 ngày để xin cấp thị thực cho phép cư trú tại Vương quốc Thái Lan, kiểm tra sức khỏe, đóng bảo hiểm y tế và xin cấp phép làm việc hợp pháp theo Luật Lao động nước ngoài của Thái Lan trong thời hạn 1 năm.

Địa điểm thực hiện việc đăng ký là Văn phòng Sở Lao động tại các tỉnh trong thời gian 30 ngày, do Tỉnh trưởng các tỉnh phụ trách điều hành.

Các điều kiện được cấp phép lao động là: Thứ nhất, có hộ chiếu bản gốc, trong trường hợp mất hộ chiếu thì xin cấp đổi hộ chiếu mới tại Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok hoặc Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen;

sau khi được cấp hộ chiếu mới, liên hệ xin bản sao thị thực đã cấp cho hộ chiếu cũ tại Văn phòng Xuất nhập cảnh làm bằng chứng thể hiện việc nhập cảnh vào Thái Lan theo đúng quy định và điều kiện.

Các việc trên phải được thực hiện trong khoảng thời gian quy định (từ 1 – 30/12/2015).

Thứ hai, nhập cảnh hợp pháp vào Thái Lan lần cuối cùng trước ngày 10/8/2015 nhưng hết hạn được phép cư trú tại Vương quốc Thái Lan tính từ ngày đầu tiên tiến hành tổ chức đăng ký (1/12/2015).

Thứ ba, có chủ sử dụng lao động và chủ lao động phải làm hợp đồng thuê nhân công, mỗi lao động có 1 hợp đồng riêng, đồng thời giải thích kỹ các điều khoản của hợp đồng cho người lao động biết và ghi lại làm bằng chứng.

Bộ Lao động Thái Lan cho biết nước này cho phép lao động Việt Nam đăng ký làm việc trong thời gian 1 năm đối với các công việc: giúp việc trong nhà, lao động chân tay trong lĩnh vực xây dựng, đánh cá trên biển và phục vụ tại quán ăn.

Theo đề nghị của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan trong buổi làm việc ngày 30/11, Tổng Vụ trưởng Vụ Việc làm Bộ Lao động Thái Lan Arak Pommanee cam kết, nếu trong vòng 30 ngày lao động Việt Nam chưa đăng ký xong, Bộ Lao động Thái Lan sẽ kiến nghị kéo dài thời gian đăng ký thêm 30 ngày nữa.

Đối với lao động nhập cảnh Thái Lan lần cuối sau ngày 10/8/2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok khuyến cáo nên về nước để chuẩn bị đăng ký đi lao động Thái Lan theo con đường chính thức. Bộ Lao động hai nước dự kiến sẽ triển khai tuyển dụng lao động Việt Nam sang Thái Lan sớm nhất là trong Quý I/2016.

Mọi thông tin cần thiết về trình tự xin đăng ký lao động, các mẫu tờ khai và mẫu hợp đồng do Bộ Lao động Thái Lan quy định đã được cập nhật tại các trang thông tin điện tử của Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan ( http://www.vietnamembassy-thailand.org và http://www.facebook.com/VNEMBKK ) cũng như Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen ( http://www.vietnamconsulate-khonkaen.org)./ .

TTXVN

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục