Thái Lan ứng phó với điều kiện bất lợi trong xuất khẩu gạo
Đó là lời khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp xuất khẩu gạo (TREA) Thái Lan Charoen Laothamatas. Và đây chỉ là một trong những yếu tố đang khiến giới chức “xứ Chùa vàng” phải đau đầu.
Khó chồng khó
Đầu tháng Một, Chính phủ Thái Lan công bố dự báo xuất khẩu gạo trong năm 2018 của nước này chỉ ở mức 9,5 triệu tấn, so với mức 11,48 triệu tấn gạo Thái của năm ngoái, với lý do là điều kiện thời tiết không thuận lợi và chính sách của chính phủ nhằm cắt giảm sản lượng sản xuất do lo ngại về tình trạng dư cung quá mức trên thị trường thế giới.
Tuy nhiên, hai tháng sau đó, TREA lại cho biết việc đồng baht mạnh lên gần 10% và sản lượng gạo dự báo giảm có thể sẽ khiến xuất khẩu mặt hàng này trong năm nay không đạt mục tiêu 9,5 triệu tấn đã đề ra, mặc dù mức mục tiêu này đã thấp hơn 18% so với con số của năm trước.Ông Charoen cho biết con số xuất khẩu 9,5 triệu tấn gạo được đưa ra vào đầu năm nay. Tuy nhiên, đồng baht đã tăng hơn 9% so với USD trong năm 2017 và tiếp tục tăng trong một tháng rưỡi đầu năm 2018, với tỷ giá là 31,6 baht đổi 1 USD vào giữa tháng Hai năm nay.
Trong khi cùng thời điểm, đồng tiền của Việt Nam chỉ tăng 1%, rupee tăng 6% và nếu đồng baht tiếp tục tăng, Hiệp hội sẽ hạ mục tiêu xuất khẩu gạo. Gạo hương nhài (hom
Ngoài ra, những hàng rào phi thuế quan ở một số nước nhập khẩu, chẳng hạn như việc kiểm soát chặt chẽ hơn dư lượng hóa chất, cũng có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu gạo của Thái Lan sang Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
Về thị trường thế giới, TREA nhận định nhu cầu trên toàn cầu sẽ vẫn mạnh vì những nước nhập khẩu nhiều như
Giành thế chủ động
Trong một bước đi nhằm trấn an thị trường sau những diễn biến bất lợi, truyền thông Thái Lan ngày 21/3 cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch tăng cường xuất khẩu gạo bằng việc đàm phán trực tiếp với chính phủ các nước. Chiến lược mới về xuất khẩu gạo sẽ hỗ trợ cho khoảng 13 triệu nông dân, tương đương 20% dân số nước này.
Vụ trưởng Vụ Ngoại thương, Bộ Thương mại Thái Lan ông Adul Chotinisakorn được dẫn lời nói rằng để thúc đẩy quá trình đàm phán, Thái Lan sẽ cử một số quan chức tới các thị trường nhập khẩu gạo lớn của nước này. Ông Chotinisakorn cho biết tại một số quốc gia châu Á, hoạt động nhập khẩu gạo hoàn toàn được kiểm soát bởi các cơ quan thu mua chính phủ, vì vậy Thái Lan sẽ cử người đến làm việc với các cơ quan này.
Nhiều thị trường nhập khẩu gạo ở khu vực Đông Nam Á đang nằm trong "tầm ngắm" của Thái Lan như Indonesia và Philippines. Số liệu thống kê cho thấy Indonesia và Malaysia nhập khẩu khoảng 800.000 tấn gạo Thái trong khi Philippines nhập 1 triệu tấn và dự định sẽ mở phiên đấu thầu hợp đồng nhập khẩu 250.000 tấn gạo trong tháng Ba này.
Chính phủ Thái Lan cũng kỳ vọng đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống ở khu vực Trung Đông như
Lợi ích nông dân trên hết
Trước đây, hoạt động xuất khẩu gạo của chính phủ đóng vai trò quan trọng, chiếm khoảng 20% trong tổng số 8-10 triệu tấn gạo xuất khẩu hàng năm. Tuy nhiên, xu hướng tự do hóa thương mại những năm gần đây cho phép các doanh nghiệp tư nhân dễ dàng ký hợp đồng xuất khẩu gạo hơn.
Vài năm trở lại đây, Thái Lan quan tâm tới hoạt động xuất khẩu gạo thông qua hợp đồng liên chính phủ, đặc biệt là đối với những nước có quy trình thanh toán và giao hàng phức tạp.
Xuất khẩu gạo thông qua kênh chính phủ giúp các doanh nghiệp tư nhân giảm thiểu nhiều rủi ro, trong đó có các lệnh trừng phạt kinh tế. Bên cạnh đó, giá gạo trong các hợp đồng liên chính phủ cũng thấp hơn so với thị trường do mối quan hệ thương mại giữa các nước. Điều này khiến hoạt động xuất khẩu gạo của Chính phủ Thái Lan trở nên cạnh tranh hơn so với các công ty tư nhân.Trước đó, ngay trước thời điểm thu hoạch vụ mùa 2017-18 bắt đầu vào tháng 11/2017, Nội các Thái Lan đã thông qua gói hỗ trợ nông dân và bình ổn giá gạo trị giá 87,2 tỷ bath (2,6 tỷ USD).
Gói biện pháp hỗ trợ bao gồm khoản vay 33,5 tỷ bath của Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp dành cho nông dân với mục đích lùi lại thời điểm bán gạo ra thị trường; và khoản tiền 53,7 tỷ bath dành cho người nông dân chấp thuận dự trữ gạo tại kho trong thời gian cam kết.
Ngoài ra, Chính phủ Thái Lan cũng hỗ trợ các khoản vay dành cho nông dân nhằm mục tiêu thúc đẩy hợp tác nông nghiệp để nâng cao giá trị gạo. Tổng giá trị của chương trình này vào khoảng 12,5 tỷ bath với mục tiêu 2,5 triệu tấn gạo. Với chương trình, cơ chế hợp tác sẽ nhận khoản trợ cấp với lãi suất 3%, các hợp tác xã sẽ lấy 1% lãi suất và thời gian áp dụng từ 1/10/2017-30/9/2018./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Đồng baht tăng khiến mạnh xuất khẩu gạo của Thái Lan gặp khó
12:51' - 25/03/2018
Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) cho biết, việc đồng baht mạnh lên gần 10% và sản lượng dự báo giảm sẽ khiến xuất khẩu mặt hàng này trong năm nay không đạt chỉ tiêu tăng 9,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan tăng xuất khẩu gạo bằng hợp đồng liên chính phủ
10:41' - 22/03/2018
Truyền thông Thái Lan ngày 21/3 cho biết chính phủ nước này đã lên kế hoạch tăng cường xuất khẩu gạo bằng việc đàm phán trực tiếp với chính phủ các nước.
-
DN cần biết
Bộ Thương mại Thái Lan cân nhắc thời điểm đưa gạo ra thị trường
11:30' - 21/03/2018
Bộ Thương mại Thái Lan đang xem xét đàm phán với Ngân hàng Nông nghiệp và Hợp tác xã Nông nghiệp (BAAC) về việc đưa ra thị trường khoảng 900.000 tấn gạo thơm hom mali.
-
Hàng hoá
Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ 10.000 tấn gạo cho các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên
11:09' - 21/03/2018
Tổng giá trị của số gạo trên khoảng 393,4 tỷ đồng.
-
Hàng hoá
Tạo liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo
19:19' - 09/03/2018
Trong liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản an toàn, vốn phục vụ sản xuất vẫn là khó khăn nhất đối với cả doanh nghiệp và nông dân.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không toàn cầu hỗn loạn, hàng nghìn chuyến bay bị hủy
22:11' - 01/03/2026
Mạng lưới hàng không thế giới tiếp tục rơi vào tình trạng tê liệt nghiêm trọng khi các cuộc không kích liên tiếp buộc nhiều sân bay lớn tại Trung Đông phải đóng cửa.
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24' - 01/03/2026
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00' - 01/03/2026
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00' - 01/03/2026
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59' - 01/03/2026
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01' - 01/03/2026
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37' - 01/03/2026
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29' - 01/03/2026
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49' - 01/03/2026
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.

Gạo được bày bán tại một khu chợ ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN