Đồng baht tăng khiến mạnh xuất khẩu gạo của Thái Lan gặp khó
Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông tin từ Hiệp hội Xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) cho biết việc đồng baht mạnh lên gần 10% và sản lượng dự báo giảm sẽ khiến xuất khẩu mặt hàng này trong năm nay không đạt chỉ tiêu tăng 9,5%, mặc dù mức chỉ tiêu đó đã thấp hơn 18% so với 11,6 triệu tấn của năm trước.
Chủ tịch TREA, ông Charoen Laothamatas giải thích: “Đồng baht mạnh lên là khó khăn lớn đối với xuất khẩu gạo năm nay, vì giá gạo Thái Lan trở nên kém hấp dẫn so với các đối thủ khác”.
Theo ông Charoen, con số xuất khẩu 9,5 triệu tấn được đưa ra vào cuối năm ngoái. Tuy nhiên, đồng baht đã tăng hơn 9% so với USD trong năm 2017, và tăng tiếp 3,1% trong 1,5 tháng đầu năm nay, ở thời điểm giữa tháng 2 năm nay là 31,6 THB/USD, trong khi cùng thời điểm tiền đồng của Viẹt Nam chỉ tăng 1%, và pupee tăng 6%.
Ông Laothamatas cho biết “nếu đồng baht tiếp tục tăng, Hiệp hội sẽ hạ chỉ tiêu xuất khẩu gạo”. Hiện gạo hương nhài (Hom Mali) của Thái Lan giá 1.200 USD/tấn vào giữa tháng 2, gần gấp đôi mức 650 USD/tấn gạo cùng loại của Việt Nam.
Ngoài ra, dù giá dầu tăng cũng sẽ thúc đẩy sức mua của các nước Trung Đông nhưng những hàng rào phi thuế quan ở một số nước nhập khẩu, chẳng hạn như kiểm soát chặt chẽ hơn dư lượng hóa chất, cũng có thể ảnh hưởng tới xuất khẩu sang Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ.
Về thị trường thế giới, TREA nhận định nhu cầu toàn cầu vẫn sẽ mạnh vì những nước nhập khẩu lớn như Philippines và Indonesia dự kiến sẽ mua khoảng 1-1,5 triệu tấn trong năm nay.
Chính phủ Thái Lan mới đây thông báo chính sách kiểm soát sản lượng gạo hàng năm ở mức khoảng 30 triệu tấn, giảm so với khoảng 33 triệu tấn của năm 2017./.
Xem thêm:
>>>Xuất khẩu gạo Thái Lan chịu ảnh hưởng vì đồng baht tăng giá
>>>Đồng baht tăng giá tác động đến tính cạnh tranh của gạo Thái Lan
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Chính phủ Hàn Quốc hỗ trợ 10.000 tấn gạo cho các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên
11:09' - 21/03/2018
Tổng giá trị của số gạo trên khoảng 393,4 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam có thể xuất khẩu 6,5 triệu tấn gạo trong năm 2018
07:06' - 11/03/2018
Năm 2018, Việt Nam có khả năng xuất khẩu được 6,5 triệu tấn gạo. Để giữ vững giá trị hạt gạo, năm nay, Việt Nam tiếp tục nâng cao tỷ trọng gạo chất lượng cao trong cơ cấu xuất khẩu.
-
Hàng hoá
Tạo liên kết bền vững trong sản xuất và tiêu thụ lúa gạo
19:19' - 09/03/2018
Trong liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị nông sản an toàn, vốn phục vụ sản xuất vẫn là khó khăn nhất đối với cả doanh nghiệp và nông dân.
-
Hàng hoá
Lúa gạo vụ Đông Xuân 2017-2018 được giá: Vừa mừng vừa lo
17:05' - 07/03/2018
Mặc dù ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang bước vào thời điểm thu hoạch rộ vụ lúa Đông Xuân 2018, thế nhưng tình hình tiêu thụ và giá cả lúa gạo vẫn diễn biến khá tốt.
-
DN cần biết
Tăng mạnh các dòng gạo chất lượng giá trị cao
17:01' - 06/03/2018
Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) sẽ phối hợp với các doanh nghiệp và địa phương đẩy mạnh sản xuất, xuất khẩu các dòng gạo chất lượng và giá trị cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mỹ phong tỏa eo biển Hormuz, lo ngại gián đoạn nguồn cung năng lượng gia tăng
06:30'
Ngày 15/4, Mỹ cho biết quân đội nước này đã chặn hoàn toàn hoạt động thương mại đường biển ra vào Iran - động thái tác động trực tiếp lên 90% nền kinh tế của quốc gia này.
-
Hàng hoá
Sản lượng khí đốt Iraq giảm mạnh, lãng phí lớn do thiếu hạ tầng
05:30'
Theo Công ty Khí miền Nam (SGC), sản lượng khí thô của Iraq đã giảm từ 1,2 tỷ feet khối tiêu chuẩn/ngày (khoảng 34 triệu mét khối) trước khủng hoảng xuống còn khoảng 400 triệu feet khối/ngày.
-
Hàng hoá
Vĩnh Long: Hóa giải nỗi lo giá dừa, hiện thực hóa giấc mơ tỷ USD
18:14' - 15/04/2026
Ngày 15/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Châu Văn Hòa có buổi làm việc với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, thu mua xuất khẩu dừa trên địa bàn tỉnh.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á giảm phiên thứ hai liên tiếp
16:31' - 15/04/2026
Trong phiên 15/4 tại châu Á, giá dầu WTI giảm 70 xu Mỹ, xuống 90,58 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giảm 16 xu Mỹ, xuống 94,63 USD/thùng, nhờ hy vọng Mỹ và Iran nối lại đàm phán hòa bình.
-
Hàng hoá
Cà phê Việt tăng tốc xuất khẩu, mở rộng thị trường Hàn Quốc
16:11' - 15/04/2026
Gian hàng cà phê Việt tại Coffee Expo Seoul 2026 thúc đẩy kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ xuất khẩu sang Hàn Quốc – thị trường đạt gần 196 triệu USD năm 2025.
-
Hàng hoá
An Giang mở rộng diện tích canh tác lúa chất lượng cao vụ Hè Thu
14:44' - 15/04/2026
Sáng 15/4, tại phường Rạch Giá, An Giang, UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất, tiêu thụ lúa vụ Đông Xuân 2025-2026 và triển khai giải pháp vụ Hè Thu 2026.
-
Hàng hoá
Ngăn ngừa buôn lậu tại điểm nóng Lao Bảo
12:48' - 15/04/2026
Tỉnh Quảng Trị đã tăng cường thêm 12 tổ, chốt ứng trực tại các khu vực trọng điểm, nhất là dọc tuyến sông Sê Pôn và các đường mòn, lối mở.
-
Hàng hoá
Giá bạc tăng vọt lên cao nhất trong gần một tháng
12:09' - 15/04/2026
Động lực tăng giá của bạc đến từ sự cải thiện tâm lý nhà đầu tư sau thông tin Mỹ và Iran có thể nối lại đối thoại tại Pakistan.
-
Hàng hoá
Vĩnh Long thu hoạch nông sản, đón Tết Chôl Chnăm Thmây trọn vẹn
09:41' - 15/04/2026
Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm nay diễn ra trong 3 ngày (từ 14 - 16/4/2026). Thời điểm này, nhiều loại nông sản vụ Đông Xuân bước vào thu hoạch rộ.

Gạo được bày bán tại một khu chợ ở Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN