Thái Lan xem xét cải tiến quy định nhập cư

13:20' - 13/04/2021
BNEWS Một phần trong chiến lược thúc đẩy đầu tư và doanh thu từ du lịch khi đại dịch COVID-19 lắng dịu của Thái Lan là sửa đổi các quy định về nhập cư trong năm nay

Một phần trong chiến lược thúc đẩy đầu tư và doanh thu từ du lịch khi đại dịch COVID-19 lắng dịu của Thái Lan là sửa đổi các quy định về nhập cư trong năm nay để giúp người nước ngoài và khách du lịch dài hạn ở lại quốc gia Đông Nam Á này dễ dàng hơn.
Các nhà chức trách Thái Lan cho rằng việc các công ty nước ngoài có thể đưa công nhân lành nghề và những người phương Tây về hưu tới nước này một cách dễ dàng hơn sẽ thúc đẩy nền kinh tế vốn bị suy giảm mạnh nhất trong hơn hai thập niên vào năm ngoái.

Theo ông Chayotid Kridakorn, người đang lãnh đạo một nhóm đặc nhiệm của Chính phủ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư vào Thái Lan, các quy định về nhập cư là điểm khó khăn chính đối với người nước ngoài làm việc tại Thái Lan.
Tờ Bangkok Post dẫn lời cựu lãnh đạo của JPMorgan Securities (Thái Lan) này cho biết một khuôn khổ chi tiết nhằm thúc đẩy đầu tư và du lịch sẽ được đề xuất với Hội đồng kinh tế của Chính phủ trong vòng một tháng.

Các kế hoạch bao gồm cải thiện những quy định về nhập cư, xin thị thực nhập cảnh và giấy phép lao động cho các chuyên gia nước ngoài, kể cả việc nới lỏng yêu cầu lao động nước ngoài phải khai báo nơi ở của họ cho các nhà chức trách cứ 90 ngày một lần.
Khuôn khổ này cũng sẽ bao gồm những khuyến khích đối với các nhà đầu tư nước ngoài như cắt giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, nới lỏng các quy tắc nắm giữ tài sản và các ưu đãi cho người về hưu cũng như các công ty khởi nghiệp.
Ông Chayotid cũng là cố vấn của Phó Thủ tướng Supattanapong Punmeechaow, cho biết, ông đặt mục tiêu thu hút một triệu người về hưu hoặc được hưởng lương hưu đến Thái Lan trong vài năm tới, những người được cho là có thể đóng góp 1.200 tỷ baht (38 tỷ USD) cho nền kinh tế mỗi năm.
Thái Lan đã chứng kiến đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giảm hơn 50% trong 5 năm qua xuống còn khoảng 361 tỷ baht vào năm 2020 do các nhà đầu tư bị cản trở bởi những yếu tố bao gồm bất ổn chính trị định kỳ, triển vọng tăng trưởng thấp do xã hội lão hóa và thiếu lao động.

Lượng khách du lịch nước ngoài đến Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất trong vòng ít nhất 12 năm, chỉ đạt 6,7 triệu lượt vào năm ngoái sau khi nước này đóng cửa biên giới để kiềm chế đại dịch.
Ngành du lịch đóng góp 3.000 tỷ baht cho nền kinh tế Thái Lan vào năm 2019, chiếm 18% GDP của cả nước, trong đó 2.000 tỷ baht đến từ khách du lịch nước ngoài (chiếm 12% GDP) và 1.000 tỷ baht từ du lịch nội địa (chiếm 6% GDP). Chính phủ Thái Lan đặt mục tiêu tạo ra 348 tỷ baht doanh thu du lịch từ thị trường nước ngoài trong năm 2021.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BoT) Sethaput Suthiwartnarueput mới đây nhận xét những lĩnh vực cần cải thiện ngay lập tức bao gồm thị thực nhập cảnh và các quy định ngăn cản Thái Lan thu được nhiều giá trị hơn từ người nước ngoài và lao động nước ngoài.
BoT hôm 24/3 đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan trong năm nay từ mức 3,2% đưa ra vào tháng 12/2020 xuống 3% do ảnh hưởng của làn sóng COVID-19 mới và tình hình du lịch ảm đạm, đồng thời dự báo nền kinh tế sẽ mất khoảng 2,5 năm để phục hồi trở lại mức trước đại dịch.
Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết nền kinh tế Thái Lan dự kiến sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm nay, giảm so với mức 4% dự kiến trước đó.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan nói rằng Chính phủ đặt mục tiêu đạt được tăng trưởng GDP ở mức 4% trong năm nay và năm 2022 bằng cách đẩy mạnh đầu tư và chi tiêu theo kế hoạch.
GDP của Thái Lan sụt giảm 6,1% trong năm 2020 - kết quả cả năm tồi tệ nhất trong vòng 2 thập niên qua kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục