Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch LDP
Hãng tin Kyodo ngày 30/8 dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ ra tranh cử chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền để trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe, người vừa thông báo quyết định từ chức hai ngày trước đó.
Nguồn tin trên cho hay ông Suga, người được coi là "cánh tay phải" của Thủ tướng Abe, đã thông báo ý định ra tranh cử chức Chủ tịch LDP với Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai, người đã được ông Abe ủy quyền đưa ra các quyết định liên quan tới cuộc bỏ phiếu sắp tới. Ông Suga đã giữ vị trí Chánh Văn phòng Nội các kể từ khi Thủ tướng Abe quay trở lại nắm quyền vào cuối năm 2012. Trong thời gian qua, chính trị gia này đã nhiều lần phủ nhận khả năng trở thành người kế nhiệm Thủ tướng Abe khi nói ông “chưa bao giờ nghĩ về nó”. Trên blog của mình hôm 29/8, ông Suga chỉ viết sẽ làm hết sức mình để thực thi trách nhiệm bảo vệ cuộc sống và sinh kế của người dân. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Abe từ chức, ngày càng có nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ LDP đã bày tỏ mong muốn ông Suga sẽ ra tranh cử để kế nhiệm Thủ tướng Abe và tiếp tục thực hiện các chính sách của ông, trong đó có các biện pháp ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Theo đài truyền hình NHK, ngoài ông Suga, có ít nhất ba chính trị gia đã bày tỏ ý định ra tranh cử gồm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Kishida Fumio, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ishiba Shigeru và cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Seiko Noda. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Chủ tịch Ủy ban Chiến lược Bầu cử LDP Hakubun Shimomura cho biết họ sẽ thảo luận với các đồng minh của mình trong đảng về việc liệu có nên ra tranh cử hay không. LDP dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp của Hội đồng chung vào ngày 1/9 để quyết định thời điểm và cách thức tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới. Cho đến nay, các phe phái trong LDP vẫn đang quan sát lẫn nhau và chưa có phái nào giới thiệu ứng cử viên ra tranh cử chức chủ tịch đảng. Nhiều khả năng các ứng cử viên chỉ chính thức công bố ý định tranh cử sau ngày 1/9. Thông thường, tất cả các nghị sỹ của LDP tại Quốc hội cùng với các đảng viên LDP trên toàn quốc sẽ tham gia cuộc bỏ phiếu này. Tuy nhiên, trong cuộc họp giữa Tổng Thư ký Nikai Toshihiro và Chủ tịch Ủy ban về các vấn đề Quốc hội LDP Hiroshi Moriyama chiều 29/8, hai nhân vật này đã nhất trí cần tổ chức bỏ phiếu trong phạm vi hẹp hơn với sự tham gia của các nghị sỹ LDP cùng đại diện của các đảng bộ cấp tỉnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những Thủ tướng Nhật Bản tại nhiệm lâu nhất
14:00' - 30/08/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 28/8 đã thông báo từ chức. Trước đó, ngày 24/8, ông đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.799 liên tiếp-thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Đảng LDP cân nhắc bầu chọn lãnh đạo mới vào giữa tháng tới
14:42' - 29/08/2020
Theo hãng tin Kyodo, các nghị sĩ cấp cao thuộc đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản đang cân nhắc ngày 15/9 tổ chức bầu chọn lãnh đạo đảng kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe vừa từ chức.
-
Công nghệ
SoftBank Group sắp bán 12,5 tỷ USD cổ phần tại nhánh viễn thông Nhật Bản
22:17' - 28/08/2020
SoftBank Group ngày 28/8 cho biết rằng họ sẽ bán lượng cổ phần trị giá khoảng 12,5 tỷ USD tại công ty viễn thông Nhật Bản SoftBank Group Corp khi tập đoàn này đang đẩy mạnh dự trữ tiền mặt.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono (trái) và Chánh Văn phòng nội các Yoshihide Suga, những gương mặt được cho là có thể kế nhiệm Thủ tướng Shinzo Abe. Ảnh: Kyodo/TTXVN