Thâm hụt ngân sách của Mỹ dự kiến giảm xuống mức 1.000 tỷ USD
Theo CBO, thâm hụt ngân sách trong tài khóa này giảm mạnh so với con số 2.800 tỷ USD của năm 2021, khi Chính phủ Mỹ tung ra các gói kích thích nhằm giúp nền kinh tế trụ vững trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến hàng loạt doanh nghiệp đóng cửa và nhiều lao động mất việc.
Tuy nhiên, Giám đốc CBO Phillip Swagel cho biết thâm hụt ngân sách trong tài khóa này nhưng vẫn ở mức cao và dự kiến tăng trong 10 năm tới.
Ông Swagel nói rằng CBO dự kiến thâm hụt ngân sách tiếp tục giảm trong tài khóa tiếp theo (từ 1/10/2022 – 30/9/2023), nhưng sẽ tăng lên mức tương đương 6,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào tài khóa 2023, cao hơn đáng kể so với mức trung bình được ghi nhận trong hơn 50 năm qua. Báo cáo của CBO cũng dự báo nợ công của Mỹ sẽ giảm xuống mức tương đương 96% GDP vào năm 2023. CBO dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng trong những tháng cuối năm ở mức 3,1% trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng tăng vọt và tỷ lệ thất nghiệp thấp. Tuy nhiên, CBO cho rằng tỷ lệ lạm phát sẽ không giảm xuống mức mục tiêu 2% do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề ra. Lạm phát của Mỹ trong tháng Ba và tháng Tư lần lượt là 8,5% và 8,3%, đều là những mức cao kỷ lục trong hơn 40 năm qua.CBO dự kiến giá tiêu dùng trong năm nay sẽ tăng 4% so với năm 2021, nhưng sẽ giảm dần khi Fed tăng lãi suất và đà tăng trưởng kinh tế chậm lại.
Theo cơ quan trên, tốc độ tăng trưởng GDP trung bình được dự báo ở mức 1,6% trong giai đoạn 2023 – 2026 do sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có chính sách tiền tệ thắt chặt và giảm bớt các gói hỗ trợ tài chính.Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp sẽ ở gần mức trước đại dịch, ở mức 3,5% vào năm 2023, giảm nhẹ so với mức 3,6% hiện nay./.
- Từ khóa :
- mỹ
- kinh tế mỹ
- ngân sách mỹ
- thâm hụt ngân sách
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Khu kinh tế Vân Đồn thu hút được hơn 35.400 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngân sách
09:57' - 26/05/2022
Khu kinh tế Vân Đồn đã thu hút mới 7 dự án, với tổng nguồn vốn đăng ký đạt trên 34.100 tỷ đồng; điều chỉnh 7 dự án, với tổng nguồn vốn đăng ký tăng thêm trên 1.200 tỷ đồng.
-
Tài chính
Dự thảo ngân sách bổ sung của Hàn Quốc vẫn chưa "ngã ngũ"
08:49' - 26/05/2022
Các đảng phái tại Hàn Quốc đã thất bại trong việc đạt được thỏa thuận về dự thảo ngân sách bổ sung do chính phủ đề xuất nhằm hỗ trợ các tiểu thương chịu ảnh hưởng nặng bởi đại dịch COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO cải tổ ngân sách để đảm bảo hoạt động hiệu quả
10:41' - 25/05/2022
Ngày 25/5, các quốc gia thành viên Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nhất trí cải tổ cách thức đóng góp cho cơ quan y tế này của LHQ, qua đó đảm bảo ngân sách ổn định để chi cho các ưu tiên của WHO.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hà Nội thu ngân sách nhà nước 2 tháng đầu năm tăng 9,5%
17:06'
Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 2 tháng đầu năm 2026 đạt 190,6 nghìn tỷ đồng, đạt 29,3% so với dự toán pháp lệnh năm và tăng 9,5% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chính
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Lỗ hổng bảo hiểm khiến các hãng hàng không lao đao
16:56'
Trong bối cảnh hoạt động quân sự của Mỹ và Israel nhằm vào Iran tiếp tục leo thang trong ngày 2/3 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, ngành hàng không toàn cầu đang chịu tác động nặng nề.
-
Tài chính
Đồng nhân dân tệ tăng giá mạnh nhất trong 10 tháng
12:20'
Đồng nhân dân tệ (NDT) ngày 3/3 tăng mạnh sau khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc phát tín hiệu ủng hộ xu hướng lên giá của đồng nội tệ.
-
Tài chính
Doanh nghiệp Mỹ yêu cầu khôi phục miễn thuế “de minimis”
07:47'
Công ty nhập khẩu phụ tùng Detroit Axle đã đề nghị Tòa Thương mại Quốc tế (CIT) khôi phục cơ chế miễn thuế “de minimis” đối với các lô hàng giá trị dưới 800 USD.
-
Tài chính
Xung đột ở Trung Đông trở thành mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư
13:54' - 02/03/2026
Từ chỗ chỉ là một rủi ro nhỏ, xung đột ở Trung Đông đã trở thành mối lo ngại hàng đầu đối với các nhà đầu tư trước viễn cảnh tranh giành quyền lực ở Iran và một cuộc chiến kéo dài trong khu vực.
-
Tài chính
Tăng cường kỷ cương, chuyển đổi số để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách 2026
13:53' - 02/03/2026
Việc tổ chức thu được thực hiện theo hướng quản lý chặt chẽ, hiệu quả, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và người dân.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử chịu áp lực lớn khi căng thẳng leo thang
09:00' - 02/03/2026
Thị trường tiền điện tử đang chịu áp lực bán mạnh sau khi các cuộc tấn công quân sự giữa Mỹ, Israel và Iran vào cuối tuần qua đã làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư.
-
Tài chính
Bitcoin biến động mạnh giữa căng thẳng Trung Đông
20:32' - 01/03/2026
Thị trường tiền số chao đảo sau không kích Mỹ – Israel nhằm vào Iran; Bitcoin có lúc rơi sát 63.000 USD rồi hồi phục lên 68.000 USD, vốn hóa toàn thị trường “bốc hơi” 128 tỷ USD.
-
Tài chính
Trung Quốc cam kết thúc đẩy mở cửa thị trường vốn hơn nữa
11:27' - 01/03/2026
Ủy ban Giám sát và quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã cam kết thúc đẩy việc mở cửa thị trường vốn của nước này sâu rộng hơn.

Trụ sở Bộ Tài chính Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN