BNEWS Chỉ trong tháng 6 vừa qua, thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ đã gần bằng với mức thâm hụt của cả tài khóa 2019 (kết thúc vào ngày 30/9/2019).
Theo số liệu mới nhất được Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố, trong tháng 6, thâm hụt ngân sách liên bang Mỹ đã lên tới 863 tỷ USD, tức là tăng 107 lần so với cùng kỳ năm ngoái, khi mức thâm hụt ngân sách chỉ là 8 tỷ USD. Ngoài ra, mức thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong cả tài khóa 2019 cũng chỉ lên tới 984 tỷ USD.
Cũng theo CBO, trong 9 tháng đầu tài khoá hiện nay, thâm hụt đã tăng thêm 2.000 tỷ USD so với năm ngoái, lên tới 2.700 tỷ USD. Trong khi đó, thu ngân sách liên bang kể từ đầu tài khóa 2020 (bắt đầu từ ngày 1/10/2019) lại giảm 13% so với năm ngoái, trong khi chi tiêu ngân sách tăng 50%.
CBO cho biết thâm hụt ngân sách tăng đột biến là do suy thoái kinh tế, hậu quả của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hồi tháng 6, CBO ước tính thâm hụt ngân sách trong năm sẽ lên tới 4.000 tỷ USD.
Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ ngày 9/7 công bố số liệu cho thấy trong tuần qua đã có thêm 1,3 triệu người lao động Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Tính trong 4 tuần qua (kết thúc vào ngày 4/7), trung bình mỗi tuần lại có 1,44 triệu người bị mất việc, tiếp tục đà đi xuống trong bối cảnh nền kinh tế lớn nhất thế giới từng bước mở cửa trở lại và người lao động được quay lại làm việc.
Tuy nhiên, con số này vẫn cao hơn nhiều so với thời điểm trước đại dịch. Ngoài ra, số liệu tính tới ngày 27/6 cho thấy vẫn còn 18 triệu người trong danh sách thất nghiệp.
Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết trong tháng 6, tỷ lệ thất nghiệp tại nước này đã xuống còn 11,1% khi có thêm 4,8 triệu việc làm, chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực khách sạn và nghỉ dưỡng, vốn chịu ảnh hưởng nặng nề do các biện pháp hạn chế đối với hoạt động đi lại và các nhà hàng.
Hiện Chính phủ Mỹ đang dự báo sự hồi phục nhanh của kinh tế Mỹ trong quý III song các nhà kinh tế tư nhân quan ngại rằng tình trạng dịch COVID-19 bùng phát trở lại trong vài tuần gần đây ở nhiều địa phương của Mỹ có thể tác động tiêu cực tới sự hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
CBO cũng cảnh báo sẽ mất vài năm để thị trường việc làm quay trở lại mức trước đại dịch. Với hơn 3 triệu ca mắc và gần 135.000 ca tử vong, Mỹ vẫn là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới do dịch COVID-19./.
Tin liên quan
WHO thành lập ủy ban độc lập đánh giá công tác xử lý dịch COVID-19
Ngày 9/7, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo sẽ thành lập ủy ban độc lập nhằm đánh giá cách thức xử lý đại dịch COVID-19 của tổ chức này, cũng như công tác phòng chống dịch của chính phủ các nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhBộ Tài chính thi đua thực hiện mục tiêu tăng trưởng bền vững “2 con số” giai đoạn 2026-2030
Bộ Tài chính đặt mục tiêu thi đua quản lý, phân bổ và thúc đẩy giải ngân 100% kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026-2030.
-
Tài chínhBộ Tài chính đồng loạt giảm chi phí, tiếp sức doanh nghiệp tăng trưởng
Thay vì chỉ tập trung vào số thu trước mắt, chính sách tài khóa đang được điều hành theo hướng hỗ trợ doanh nghiệp duy trì dòng tiền, mở rộng sản xuất và qua đó nuôi dưỡng nguồn thu.
-
Tài chínhGiá xăng cao gây sức ép lên ngân sách hộ gia đình ở Mỹ
Cuộc chiến tại Iran đã khiến giá xăng tại các trạm bán lẻ ở Mỹ tăng hơn 30%, trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ toàn cầu bị thu hẹp.
-
Tài chínhChưa xác định thời gian vận hành chính thức sàn giao dịch tài sản mã hóa
Việt Nam đang tiến gần hơn tới việc hình thành thị trường tài sản mã hóa có kiểm soát khi 5 doanh nghiệp đã được chấp thuận về nguyên tắc để chuẩn bị thành lập sàn giao dịch.
-
Tài chínhChuyển trọng tâm từ “lập quy hoạch” sang “tổ chức thực hiện quy hoạch”
Ngày 13/8, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn pháp luật về Quy hoạch giữa Bộ Tài chính với các bộ, ngành và Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
-
Tài chínhHàn Quốc: Doanh thu của các công ty tư vấn đầu tư tăng mạnh
Trong tổng doanh thu phí, nhóm doanh nghiệp kinh doanh đồng thời nhiều lĩnh vực như công ty quản lý tài sản, công ty chứng khoán và ngân hàng chiếm phần lớn.
-
Tài chínhJICA phát hành trái phiếu nông nghiệp hỗ trợ các nước đang phát triển
JICA dự kiến phát hành lượng trái phiếu kỳ hạn hai năm trị giá từ 10 tỷ đến 15 tỷ yen, tương đương 63 - 94 triệu USD.
-
Tài chínhRò rỉ dữ liệu tại Sampro TV, hàng nghìn thông tin tài khoản ngân hàng bị lộ
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 9/8 đã xảy ra sự cố rò rỉ thông tin cá nhân trên ứng dụng Sampro TV, trong đó có dữ liệu tài khoản ngân hàng và thẻ tín dụng của người dùng.
-
Tài chínhChính sách thuế tiếp sức doanh nghiệp nhỏ và vừa
Nhiều chính sách giảm, gia hạn và miễn thuế đang giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa giảm chi phí, cải thiện dòng tiền và có thêm nguồn lực phục hồi, đầu tư.











