Thâm hụt ngân sách Mỹ tăng cao kỷ lục do tác động của dịch COVID-19
Đây là mức thâm hụt cao kỷ lục trong lịch sử kinh tế Mỹ.
Số tháng thâm hụt ngày càng lớn hơn khi chi tiêu của Chính phủ đã tăng vọt để hỗ trợ nền kinh tế đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp COVID-19. Trong khi đó, doanh thu thuế lại bị thu hẹp và hàng chục triệu người mất việc làm.
Mức thâm hụt trong khoảng thời gian từ tháng 10/2019 đến tháng 5/2020 cao hơn gấp đôi so với mức 738,6 tỷ USD ghi nhận vào cùng kỳ trước đó. Chỉ tính riêng trong tháng 5/2020 thâm hụt ngân sách đã lên tới mức cao kỷ lục 398,8 tỷ USD cho bất cứ tháng Năm nào trước đây và gần gấp đôi mức thâm hụt của cùng kỳ năm ngoái. Cũng trong tháng trước, chi tiêu chính phủ đã tăng 30,2% lên 572,7 tỷ USD. Các nghị sĩ đã phê duyệt mức tăng tạm thời 600 USD mỗi tuần cho các khoản trợ cấp thất nghiệp, các khoản thanh toán giúp kích thích nền kinh tế lên tới 1.200 USD cho mỗi cá nhân và chương trình Bảo vệ tiền lương để cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp nhỏ nhằm giúp duy trì hoạt động thuê lao động của họ. Trong khi đó, nguồn thu ngân sách liên bang đã giảm 25,1% trong tháng trước xuống còn 173,8 tỷ USD do hàng triệu người đang mất việc, đồng nghĩa là ít người phải trả thuế thu nhập cá nhân hơn.Ngoài ra, Chính phủ đã kéo dài thời hạn người dân phải nộp thuế năm 2019 từ ngày 4/15 sang ngày 15/7, khiến nguồn thu thuế sẽ còn giảm cho tới thời điểm đó.
Tính chung trong khoảng thời gian từ tháng 10/2019 – 5/2020, thu ngân sách Mỹ đã giảm 11,2% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 2.020 tỷ USD, trong khi chi tiêu tăng 29,5% lên 3.900 tỷ USD. Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo thâm hụt năm nay của Mỹ sẽ đạt 3.700 tỷ USD, cao gấp đôi kỷ lục 1.400 tỷ USD của năm 2009 – thời điểm Washington đang phải đối phó với một cuộc khủng hoảng tài chính đã đẩy nước này vào suy thoái sâu nhất kể từ những năm 1930. Ngay cả trước khi các biện pháp nhằm giảm bớt tác động của dịch COVID-19 được thực hiện, Chính phủ Mỹ đã dự kiến ngân sách sẽ thâm hụt 1.000 tỷ USD trong năm nay.Sự suy giảm này phản ánh nguồn thu bị mất từ các biện pháp cắt giảm thuế năm 2017 của Tổng thống Donald Trump, cũng như việc tăng chi tiêu cho các chương trình quân sự và đối nội mà Nhà Trắng và đảng Dân chủ đã đồng ý./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
FED công bố dự báo về triển vọng kinh tế Mỹ
07:40' - 11/06/2020
Chủ tịch FED Jerome Powell cảnh báo “mức độ bất ổn cao bất thường về triển vọng kinh tế Mỹ” đã gây khó khăn cho những dự báo của FOMC.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch COVID-19: Mỹ ghi nhận số ca tử vong trong ngày thấp nhất trong 2 tháng
10:47' - 09/06/2020
Trong 2 tuần qua, số ca tử vong trong ngày tại Mỹ nhiều lần giảm xuống dưới 1.000 ca. Tuy nhiên, số ca nhiễm mới vẫn tăng mạnh ở mức khoảng 20.000 ca/ngày.
-
Kinh tế Thế giới
NABE: Kinh tế Mỹ sẽ trải qua suy thoái tồi tệ nhất trong hơn 70 năm
15:06' - 08/06/2020
Theo khảo sát của NABE, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ sẽ giảm 5,9% trong năm 2020 do suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Châu Á còn dư địa nới lỏng tiền tệ ứng phó thuế quan Mỹ
07:28'
Trong báo cáo triển vọng kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương mới được công bố, IMF dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực sẽ chậm lại, xuống còn khoảng 3,9% vào năm 2025 và 4% vào năm 2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những dấu hiệu khiến ECB có thể tiếp tục phải hạ lãi suất
22:25' - 24/04/2025
Thành viên Hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Olli Rehn nhận định ngân hàng có thể cần phải hạ lãi suất hơn nữa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Anh điều chỉnh phát hành trái phiếu để tăng vay nợ công
07:38' - 24/04/2025
Việc điều chỉnh phát hành mới nhất của DMO là để ứng phó với dữ liệu chính thức trong ngày 23/4 của Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) cho thấy thâm hụt của chính phủ là 151,9 tỷ bảng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chuyên gia dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất chậm hơn dự kiến
21:05' - 23/04/2025
Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters đối với các nhà kinh tế cho thấy Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có khả năng giữ nguyên lãi suất chủ chốt cho đến hết tháng Sáu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin lần đầu vượt mốc 90.000 USD sau 45 ngày
12:07' - 23/04/2025
Sự khởi sắc của bitcoin trong phiên 22/4 diễn ra khi chỉ số đồng USD đo sức mạnh của “đồng bạc xanh” so với rổ các đồng tiền chủ chốt giảm xuống 98,29 điểm vào ngày 21/4, mức thấp nhất trong ba năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn nước ngoài đổ vào trái phiếu chính phủ dài hạn của Nhật Bản cao kỷ lục
08:00' - 23/04/2025
Trái phiếu chính phủ siêu dài hạn của Nhật Bản đã thu hút dòng vốn nước ngoài kỷ lục trong tháng 3 do tâm lý sợ rủi ro tăng bởi chính sách thuế quan của Mỹ khiến trái phiếu được xem là kênh trú ẩn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ba điểm yếu đối với sự ổn định tài chính toàn cầu
07:44' - 23/04/2025
Ngày 22/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa cảnh báo rằng hệ thống tài chính toàn cầu đang chịu áp lực ngày càng tăng khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Donald Trump khiến thị trường rung chuyển.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tái thiết niềm tin để trái phiếu doanh nghiệp trở lại đường đua
18:50' - 22/04/2025
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam sẽ chỉ có thể cất cánh nếu đồng thời giải quyết tốt các nút thắt ngắn hạn và cấu trúc dài hạn.
-
Tài chính & Ngân hàng
TP. Hồ Chí Minh hoàn tất áp hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho hộ kinh doanh trước ngày 25/5
13:03' - 22/04/2025
Chi cục thuế Khu vực II đặt mục tiêu đến ngày 25/5/2025 sẽ cơ bản hoàn tất triển khai hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền cho hộ kinh doanh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh.