Tham ô tiền hỗ trợ của dân, kế toán xã lĩnh 42 tháng tù giam

19:40' - 24/02/2016
BNEWS Ngày 24/2, Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình mở phiên toà hình sự phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Viền về tội tham ô tài sản.

Ngày 24/2, Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình mở phiên toà hình sự phúc thẩm bị cáo Nguyễn Văn Viền ( sinh năm 1967) trú tại thôn An Thịnh, xã Long Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình), nguyên là kế toán UBND xã Long Sơn về tội tham ô tài sản.

Tại phiên tòa phúc thẩm, sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh giữ nguyên mức hình phạt 42 tháng tù đối với Nguyễn Văn Viền như bản án sơ thẩm huyện Lương Sơn đã tuyên trước đó.

Theo bản án sơ thẩm, vào khoảng cuối tháng 12/2015, UBND xã Long Sơn, huyện Lương Sơn nhận được thông báo về tiền hỗ trợ thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa năm 2012 và 6 tháng năm 2013.

Căn cứ vào đó, UBND xã Long Sơn đã lập giấy rút tiền mặt từ Kho bạc Nhà nước huyện Lương Sơn và giao cho Nguyễn Văn Viền là kế toán ngân sách xã lên Kho bạc Nhà nước huyện để rút tiền hỗ trợ.

Khi đến Kho bạc, Viền được biết số tiền hỗ trợ này do Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện phát trực tiếp cho UBND các xã, thị trấn.

Do vậy, Nguyễn Văn Viền đã sang Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện gặp bà Nguyễn Thị Minh là kế toán của Phòng để hỏi thủ tục lĩnh tiền mặt và bà Minh nói với Viền là phải có lãnh đạo xã ký vào Giấy ủy quyền theo mẫu của phòng thì mới lĩnh được tiền.

Lúc này, Viền trình bày với bà Minh là xã ở xa trung tâm huyện nên việc đi lại mất nhiều thời gian mà công việc cuối năm lại nhiều, lãnh đạo bận đi họp nên ủy quyền cho Nguyễn Văn Viền lên lấy tiền.

Khi nghe Viền trình bày như vậy, bà Minh đã phát cho Nguyễn Văn Viền số tiền 59.630.000 đồng. Sau khi rút được tiền, Nguyễn Văn Viền đã không báo cáo với lãnh đạo xã về việc đã rút được tiền mà chỉ nói với ông Nguyễn Duy Thìn - Chủ tịch UBND xã là tiền hỗ trợ không rút ở Kho bạc mà lĩnh tiền mặt tại Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện.

Muốn lĩnh được tiền thì Chủ tịch UBND xã phải ký tên, đóng dấu vào Giấy ủy quyền. Do đó, ông Thìn đã ký tên, đóng dấu vào Giấy ủy quyền và chuyển lại cho Viền để Viền nộp cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo quy định.

Sau khi mang số tiền 59.630.000 đồng về, Nguyễn Văn Viền đã không báo với lãnh đạo UBND xã Long Sơn, không bàn giao cho thủ quỹ đơn vị để nhập quỹ theo quy định mà đem toàn bộ số tiền này về cất giữ ở nhà và chi tiêu cá nhân hết.

Khi bị UBND xã Long Sơn phát hiện và yêu cầu Viền trả lại số tiền trên, ngày 10/8/2014, Nguyễn Văn Viền đã hoàn trả đủ số tiền hơn 59 triệu đồng cho UBND xã và UBND xã Long Sơn đã phát toàn bộ số tiền hỗ trợ này cho các hộ dân trên địa bàn theo quy định.

Với hành vi nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Lương Sơn đã quyết định truy tố Nguyễn Văn Viền về tội tham ô tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Viền 42 tháng tù giam. Cho rằng mức án trên là quá nặng, Nguyễn Văn Viền đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Hội đồng xét xử đã giữ nguyên mức hình phạt đối với Nguyễn Văn Viền như bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục