Thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm đối với ứng dụng Wechat

22:20' - 20/09/2020
BNEWS Ngày 20/9, một thẩm phán tòa án sơ thẩm thành phố San Francisco, thuộc bang California của Mỹ đã chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đối với ứng dụng tin nhắn WeChat.

 

Ngày 20/9, một thẩm phán tòa án sơ thẩm thành phố San Francisco, thuộc bang California của Mỹ đã chặn lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ đối với ứng dụng tin nhắn WeChat của công ty công nghệ Tencent (Trung Quốc), chỉ vài giờ trước khi lệnh cấm này có hiệu lực.

Trước đó, Bộ Thương mại Mỹ ngày 18/9 thông báo mọi động thái phân phối hoặc duy trì WeChat cũng như ứng dụng chia sẻ video  TikTok (cũng của công ty Trung Quốc) trên các cửa hàng ứng dụng trực tuyến sẽ bị cấm từ ngày 20/9, viện dẫn lý do an ninh quốc gia.

Theo đó, yêu cầu công ty Apple Inc và Google của Alphabet Inc xóa ứng dụng WeChat. Ngoài ra, việc lưu trữ hoặc chuyển lưu lượng truy cập Internet liên quan đến WeChat bị cấm từ 20/9. Lệnh cấm tương tự với ứng dụng TikTok sẽ có hiệu lực muộn hơn, kể từ ngày 12/11.

Trong phán quyết ngày 20/9, thẩm phán Laurel Beeler của tòa án thành phố San Francisco cho rằng những bằng chứng cụ thể về mối đe dọa đối với an ninh quốc gia liên quan đến WeChat ở mức "vừa phải".

Liên minh người dùng WeChat kiện lệnh cấm trên nhấn mạnh phán quyết này là "một chiến thắng quan trọng và khó khăn" đối với  "hàng triệu người dùng WeChat ở Mỹ".

Trước đó, thẩm phấn Beeler cũng đã chặn lệnh của Bộ Thương mại Mỹ cấm các công ty Mỹ giao dịch với WeChat tại Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận nào.

Theo số liệu của công ty phân tích Apptopia, đầu tháng 8, WeChat có trung bình 19 triệu người dùng hằng ngày ở Mỹ.

Trong khi đó, công ty mẹ của TikTok là ByteDance đã đạt thỏa thuận với các công ty Oracle và Walmart của Mỹ để TikTok duy trì hoạt động tại Mỹ. Tuy nhiên, chi tiết thỏa thuận chưa được chính thức công bố./.

>>>Lệnh cấm WeChat ảnh hưởng thế nào đến các doanh nghiệp Mỹ?

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục