Tháng 10 sẽ hoàn thành 2 dự án truyền tải ở Lai Châu

10:38' - 08/07/2020
BNEWS Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) cho biết trong tháng 10 năm nay, Ban sẽ đóng điện 2 dự án truyền tải quan trọng ở Lai Châu.

Cụ thể, là đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu mạch kép và Trạm biến áp 220 kV Mường Tè sau gần 2 năm thi công.
Theo đó, đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu được xây dựng mới có chiều dài 51,8 km trên địa bàn các huyện Mường Tè và Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu. Đường dây khi đi vào vận hành sẽ đảm bảo khả năng giải tỏa công suất phát của các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ khu vực lên lưới điện quốc gia. 
Cùng với đó, tăng cường liên kết hệ thống điện trong khu vực, nâng cao nâng cao độ an toàn, tin cậy và ổn định khi vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia. Đồng thời giảm tổn thất công suất và điện năng trong lưới truyền tải, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).
Đến đầu tháng 7 này, nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị là Công ty CP Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á đã giao được 57/107 cột đồng bộ. Nhà thầu cung cấp và vận chuyển dây dẫn, dây chống sét đã giao xong hàng.

Riêng gói thầu cung cấp và vận chuyển chống sét van, cách điện, cáp quang và phụ kiện, nhà thầu Viettronics – Btec Consortium có văn bản thông báo do dịch COVID-19 nên ảnh hưởng đến kế hoạch giao hàng hợp đồng. Hiện nhà thầu này đã giao hàng tại trạm gồm chống sét van, đèn cảnh báo, phụ kiện.
Đối với công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, hiện địa phương đã bàn giao toàn bộ 107 vị trí móng; chi trả tiền bồi thường hành lang tuyến toàn bộ 106 khoảng cột.  Phần hành lang tuyến còn Công ty CP Cao su Lai Châu chưa nhận tiền bồi thường. Công ty này đã có văn bản gửi EVNNPT chưa đồng ý với đơn giá của UBND tỉnh ban hành về bồi thường cây cao su mà đề nghị bồi thường giá trị theo mức đầu tư của Tập đoàn Cao su Việt Nam ban hành.  

Ngày 22/5/2020, UBND tỉnh Lai Châu đã có văn bản đề nghị Tập đoàn Cao su Việt Nam thống nhất đơn giá bồi thường của tỉnh ban hành nhưng Tập đoàn Cao su chưa có ý kiến phản hồi.
Hiện nay, diện tích đất rừng đã được Chi cục Kiểm lâm Lai Châu kiểm tra và thống nhất. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh yêu cầu phải thu hồi đất hành lang tuyến và đường thi công sau đó mới thực hiện chuyển đổi rừng.

Do vậy, ngày 4/6/2020, CPMB đã có các văn bản đăng ký kế hoạch sử dụng đất cho diện tích nằm trong hành lang tuyến và đường thi công, gửi UBND huyện Mường Tè, huyện Nậm Nhùn để trình Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lai Châu. CPMB đang phối hợp với các đơn vị liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục chuyển đổi đất rừng, phương án trồng rừng thay thế để báo cáo UBND tỉnh Lai Châu.
Cũng đến đầu tháng 7 này, đơn vị thi công đã đào móng 104/107 vị trí; đúc móng 99/107 vị trí; dựng cột 37/107 vị trí.
TBA 220 kV Mường Tè được xây dựng mới đồng bộ với đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu có quy mô lắp đặt 2 máy biến áp, công suất 250 MVA; đồng thời xây dựng đường dây 1 mạch 35 kV, dây ACSR 70mm2 để cấp điện tự dùng cho trạm, dài khoảng 0,62 km.
Theo CPMB, đến nay gói thầu xây lắp trạm (không bao gồm lắp đặt máy biến áp) giai đoạn 2 đã mở thầu lại và thương thảo hợp đồng, đồng thời đang trình kết quả xét thầu. Nhà thầu Tổng công ty Thiết bị điện Đông Anh - Công ty cổ phần (EEMC) cung cấp và vận chuyển máy biến áp đã ký hợp đồng trong tháng 4/2020 với thời gian thực hiện 210 ngày kể từ ngày ký hợp đồng. 
Gói thầu cung cấp vật tư thiết bị nhất thứ và phụ kiện, nhà thầu đã giao toàn bộ hàng hóa theo hợp đồng. Nhà thầu Công ty TNHH Hệ thống Truyền tải và Phân phối Toshiba (Việt Nam) cung cấp và vận chuyển vật tư thiết bị nhị thứ, thiết bị thông tin, Scada giai đoạn 1 đã giao xong hàng. Nhà thầu SYSTECH HIGH VOLTAGE ENGINEERING DEVELOPMENT JOINT STOCK COMPANY cung cấp và vận chuyển vật tư thiết bị nhất thứ và phụ kiện (giai đoạn 2) mới ký hợp đồng trong tháng 5/2020, thời gian thực hiện hợp đồng đến tháng 12/2020.
Đến đầu tháng 7/2020, phần san nền trạm đã hoàn thành, nhà thầu đang hoàn thiện mặt bằng trạm. Nhà điều khiển, nhà nghỉ ca, nhà thường trực, nhà trạm bơm cũng thi công xong. Móng cột cổng, trụ đỡ thiết bị móng máy biến áp, móng kháng điện, hệ thống nối đất, bể dầu sự cố, tường chắn, bể cứu hỏa, mương cáp ngoài trời, mương thoát nước trong và ngoài trạm đã hoàn thành. Hàng rào trạm, cổng trạm, hệ thống PCCC đang thi công hoàn thiện.
Bên cạnh đó, nhà thầu cũng đã lắp đặt hoàn thiện máy biến áp, hoàn thành lắp đặt thiết bị nhất thứ; thí nghiệm xong máy biến áp, máy cắt. Máy kháng điện 110 kV, công suất 125 MVAr hiện nay chưa lắp đặt được do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên chuyên gia Đức hiện tại chưa qua được để phối hợp lắp đặt....
Với tiến độ như hiện nay, dự kiến trạm sẽ hoàn thành đóng điện đồng bộ với dự án đường dây 220 kV Mường Tè - Lai Châu trong tháng 10/2020, chậm 1 tháng so với kế hoạch ban đầu.

Để thực hiện được tiến độ này, CPMB đang yêu cầu các đơn vị tăng cường tối đa nguồn nhân lực, vật liệu và trang thiết bị để tập trung triển khai thi công. Trên cơ sở mặt bằng thi công hiện có, CPMB đề nghị các đơn vị lập lại bảng tiến độ thi công chi tiết thể hiện rõ các nội dung công việc còn lại như: Thời gian, khối lượng, nhân lực, thiết bị …. để điều hành thi công đảm bảo mục tiêu hoàn thành của dự án. 
Đối với đơn vị Tư vấn giám sát có nhiệm vụ bám sát hiện trường thực hiện Tư vấn giám sát đúng theo các quy định hiện hành. Đồng thời phối hợp và đôn đốc đơn vị thi công sớm hoàn thiện hồ sơ quản lý chất lượng đảm bảo đầy đủ các hồ sơ pháp lý của dự án. Mặt khác, thường xuyên kiểm tra và đôn đốc đơn vị thi công thực hiện tuân thủ các quy định về an toàn lao động và bảo vệ môi trường trong thi công.
Về phía CPMB, sẽ thường xuyên theo dõi tiến độ thi công để đôn đốc và xử lý các vướng mắc tại công trường; Phối hợp và đôn đốc đơn vị tư vấn đền bù sớm hoàn thiện các thủ tục liên quan đến đền bù của dự án. Cùng với đó, khẩn trương phối hợp với Nhà cấp hàng để có kế hoạch chuyên gia giám sát lắp đặt kháng điện. Ngoài ra, căn cứ tiến độ thi công, thí nghiệm Ban lên kế hoạch triển khai nghiệm thu kỹ thuật để đảm bảo tiến độ đóng điện công trình theo kế hoạch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục