Tháng 11 có 1-2 xoáy thuận nhiệt đới, không khí lạnh gia tăng ở Bắc Bộ
Không khí lạnh hoạt động gia tăng tần suất, cường độ từ ngày 7/11. Cũng trong tháng 11/2021, mưa tập trung nhiều hơn tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ.
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ còn có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung xảy ra từ chiều tối đến sáng. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.
Trong 10 ngày đầu tháng 11/2021, MJO (Madden-Julian Oscillation, là một dao động nội mùa trong khu vực nhiệt đới) ít tác động đến thời tiết ở phía Nam Việt Nam.Cũng trong tháng 11/2021, khu vực Trung và Nam Trung Bộ có nhiều ngày mưa, đề phòng mưa lớn xảy ra dồn dập trong nửa cuối tháng 11/2021. Tây Nguyên và Nam Bộ còn có nhiều ngày có mưa rào và dông, thời gian mưa tập trung về chiều tối và tối. Trên phạm vi cả nước, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc, sét và gió giật mạnh.
Dự báo chi tiết các khu vực: Thời kỳ từ ngày 1-10/11, tại Bắc Bộ, không khí lạnh tăng cường yếu lệch đông kết hợp với rãnh gió Tây hoạt động yếu ở độ cao 5000m, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa rào rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to, đêm và sáng trời lạnh từ ngày 1-2/11. Từ ngày 3-6/11 khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa vài nơi, ngày nắng.Từ ngày 7/11, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, sau giảm mưa, nhiệt độ giảm; khu vực trung và Nam Trung Bộ chịu ảnh hưởng kết hợp của gió Đông Bắc tầng thấp và gió Đông trên cao nên có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to.
Từ khoảng ngày 7/11 trời chuyển rét tại Bắc Bộ, từ ngày 8/11 chuyển rét tại Bắc Trung Bộ. Khu vực Tây Nguyên có mưa vài nơi trong những ngày đầu tháng 11/2021, tăng mưa trở lại từ khoảng ngày 7/11. Khu vực Nam Bộ, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Tổng lượng mưa khu vực Tây Bắc Bộ cao hơn khoảng từ 20-60% so với trung bình nhiều năm, khu vực Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nam Bộ ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm; các nơi khác tổng lượng mưa phổ biến thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-50%. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ phổ biến cao hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiểu năm, khu vực Tây Nguyên - Nam Bộ phổ biến xấp xỉ trung bình nhiều năm. Thời kỳ từ ngày 11-20/11, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến thấp hơn khoảng từ 15-30% so với trung bình nhiều năm, các nơi khác phổ biến cao hơn khoảng từ 10-30% so với trung bình nhiều năm. Thời kỳ từ ngày 21-30/11, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến thấp hơn khoảng 0,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tổng lượng mưa tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thấp hơn 10-30% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; Tổng lượng mưa khu vực Trung và Nam Trung Bộ cao hơn 10-20%, các khu vực còn lại phổ biến xấp xỉ so với trugn bình nhiều năm cùng thời kỳ./Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Bắc Bộ trời lạnh vào đêm và sáng
16:11' - 29/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới tại khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, đêm và sáng trời lạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Hà Nội 10 ngày tới có mưa rào, trời chuyển lạnh
15:54' - 29/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết khu vực Hà Nội 10 ngày tới có mưa rào và dông rải rác, trời chuyển lạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cập nhật mới nhất về thời tiết 10 ngày tới
15:52' - 29/10/2021
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết 10 ngày tới các khu vực trên cả nước vẫn có mưa, có nơi mưa rất to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết 3 ngày tới: Hà Nội mưa lạnh đến cuối tuần, Trung Bộ vào đợt mưa lớn
07:56' - 29/10/2021
Dự báo thời tiết phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vừa, mưa to có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; gió Đông Bắc cấp 2-3; trời lạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Bộ và Tây Nguyên cục bộ có nơi mưa to trên 60 mm
10:24'
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến mô trường, uy hiếp tính mạng của người dân.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận ô nhiễm không khí ở mức xấu, kém
09:36'
Tại trạm công viên Nhân Chính, Khuất Duy Tiến, chỉ số đo được lúc 8 giờ ngày 17/12 ở ngưỡng 136 (mức kém).
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 17/12: Nhiều khu vực biển có gió mạnh, sóng cao
07:33'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện trạm Huyền Trân có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7; tại trạm Phú Quý có gió giật cấp 7.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Mưa to cục bộ trong đêm, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở Trung Bộ và Tây Nguyên
22:00' - 16/12/2025
Lũ quét, sạt lở đất có thể gây tác động rất xấu đến mô trường, uy hiếp tính mạng của người dân; gây tắc nghẽn giao thông cục bộ, làm ảnh hưởng tới quá trình di chuyển của các phương tiện
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Chung sức vì Việt Nam xanh, môi trường xanh hướng tới tương lai xanh
17:49' - 16/12/2025
Chiều 16/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Tăng trưởng xanh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam tổ chức gặp gỡ báo chí tuyên truyền Chương trình 'Vì môi trường xanh Quốc gia 2025".
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét, có nơi rét đậm
17:33' - 16/12/2025
Phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh, trời rét, có nơi rét đậm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Nhiều khu vực mưa dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh
07:33' - 16/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 16/12, nhiều khu vực có mưa dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Tháng 1-2/2026, khu vực Bắc Bộ khả năng xảy ra rét đậm, rét hại diện rộng
16:42' - 15/12/2025
ừ nửa cuối tháng 2 đến đầu tháng 3, khu vực Bắc Bô khả năng xảy ra mưa phùn và sương mù.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Theo dõi sát triều cường, chủ động ứng phó nguy cơ ngập úng ven biển
10:25' - 15/12/2025
Các chuyên gia thủy văn lưu ý, mức nước và thời điểm xuất hiện triều cao – thấp có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động hàng hải, đánh bắt thủy sản và vận hành cảng biển.

Tháng 11 có 1-2 xoáy thuận nhiệt đới, không khí lạnh gia tăng ở Bắc Bộ. Ảnh minh họa: TTXVN