Tháng 12, Quảng Ninh đưa 3 dự án giao thông lớn vào hoạt động
Ngày 14/11, sau khi đi kiểm tra thực tế, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc cho biết sẽ đồng loạt đưa 3 dự án giao thông trọng điểm, mang tầm cỡ quốc tế của tỉnh vào hoạt động trong khoảng thời gian từ 25 – 30/12/2018.
Các dự án gồm: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai và đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn có tổng giá trị đầu tư lên tới 25.000 tỷ đồng.
Cả ba dự án giao thông đường bộ, biển và đường hàng không đều do tư nhân thực hiện. Đặc biệt, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai là lần đầu tiên ở Việt Nam có tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này, cụ thể là Tập đoàn Sungroup. Theo đó, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đón được những loại máy bay lớn và hiện đại nhất thế giới như A350, B777. Dự án được triển khai trên tổng diện tích hơn 288 ha với công suất thiết kế 5 triệu hành khách/năm; trong đó, giai đoạn 1 đến năm 2020 là 2,5 triệu hành khách/năm và năm 2030 là 5 triệu khách/năm.Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp cùng tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan ban ngành liên quan đang triển khai tìm kiếm thị trường bay tại nhiều nước trên thế giới và khu vực; trong đó, tập trung vào thị trường Đông Bắc Á và Đông Nam Á. Tại thị trường trong nước, sẽ tập trung vào khu vực Miền Trung và Miền Nam (Huế, Đà Nẵng, Cam Ranh, Đà Lạt, Phú Quốc).
Cảng tàu hành khách quốc tế Hòn Gai được triển khai theo hình thức đối tác công - tư giữa tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group.Công trình được xây dựng tại vị trí sông Cửa Lục. Công trình khởi công từ tháng 11/2017. Công trình gồm cầu dẫn, cầu cảng, nhà ga hành khách, nhà công vụ của các cơ quan chức năng, vị trí quay đầu xe ô tô, hạ tầng đảm bảo an toàn giao thông và điện chiếu sáng trang trí.
Cảng hành khách quốc tế Hòn Gai được thiết kế với cầu cảng dài 524 m đảm bảo khả năng tiếp nhận những loại tàu biển hiện đại nhất thế giới, có thể đón đồng thời 2 tàu khách cỡ lớn có trọng tải đến 225.000 GT, sàn đón trả khách có diện tích 3.900 m2.
Cầu dẫn từ bờ ra bến Cảng dài 785m và nhà ga cảng gồm 3 tầng có tổng diện tích 7.600m2, được nhà thiết kế hiện đại, đẳng cấp 5 sao. Nhà ga có chức năng gồm các hạng mục như khu vực nhà chờ khách, khu vực kinh doanh dịch vụ phục vụ hành khách trong lúc chờ tàu. Bến du thuyền phục vụ khách thăm Vịnh có chiều dài 1.345m có sức chứa trên 250 tàu du lịch. Dự án cao tốc Hạ Long Vân Đồn khởi công quý III/2015 có chiều dài là hơn 59 km với tổng vốn đầu tư khoảng 14.000 tỷ đồng. Hiện dự án đang bước vào giai đoạn nước rút để sớm hoàn thiện, đưa vào lưu thông cuối năm 2018. Khi đi vào hoạt động sẽ, công trình đóng vai trò kết nối tam giác kinh tế Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Theo báo cáo của các chủ đầu tư, hiện hạ tầng kỹ thuật cả 3 dự án đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện đưa vào hoạt động. Đối với Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn và Cảng tàu khách quốc tế Hòn Gai, nhà đầu tư đang gấp rút hoàn thiện thủ tục pháp lý về mở cảng và đưa vào khai thác cuối tháng 12 tới.Đối với cao tốc Hạ Long – Vân Đồn vẫn còn 4 điểm sạt lở chính, đơn vị thi công đang gấp rút khắc phục, hoàn thiện mặt bằng. Chủ đầu tư dự kiến đưa cả 3 dự án giao thông này vào sử dụng trong khoảng thời gian từ 25 – 30/12 nếu được sự chấp thuận của Hội đồng nghiệm thu nhà nước.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc thông tin thêm, Quảng Ninh vừa ký hợp đồng với nhà đầu tư thực hiện dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái theo hình thức BOT (xây dựng – khai thác – chuyển giao) với giá trị khoảng hơn 13.000 tỷ đồng và dự kiến khởi công dịp cuối năm 2018. Hiện Quảng Ninh đã bỏ hơn 2.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng tuyến cao tốc Vân Đồn – Móng Cái với khối lượng thực hiện khoảng 90%, đủ điều kiện khởi công dự án./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sở Giao thông Vận tải Quảng Ninh lên tiếng về thông tin cầu Bạch Đằng lún võng
20:29' - 03/11/2018
Trước đó, một số phương tiện truyền thông phản ánh cầu Bạch Đằng sau khi thông xe có hiện tượng lún võng, không bằng phẳng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh chưa xem xét đề xuất đưa điện ra các đảo của vịnh Hạ Long
10:33' - 17/10/2018
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết, tỉnh Quảng Ninh chưa có ý kiến gì về đề xuất đưa điện ra các đảo của vịnh Hạ Long – một Di sản, kỳ quan thiên nhiên Thế giới.
-
Kinh tế tổng hợp
Dấu ấn BOT trong phát triển hạ tầng Quảng Ninh
15:46' - 15/09/2018
Tuyến cao tốc Hạ Long - Hải Phòng khởi công tháng 9/2014 là tuyến cao tốc đầu tiên được Chính phủ cho phép địa phương tự chủ nguồn vốn đầu tư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 50.000 tờ khai hải quan trong ngày đầu triển khai mô hình mới
21:20' - 01/07/2025
Chiều 1/7, trao đổi với phóng viên TTXVN, lãnh đạo Cục Hải quan cho biết, nhờ đã triển khai mô hình tổ chức mới từ ngày 1/3 nên đến thời điểm hiện tại, ngành hải quan cơ bản đã vận hành thông suốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phân cấp quy hoạch để phát huy tối đa nguồn lực
20:00' - 01/07/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ để cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Thể chế tạo động lực cho tăng trưởng kinh tế
18:49' - 01/07/2025
Kinh tế Việt Nam 6 tháng đầu năm nay diễn ra trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh cải cách thể chế, tinh gọn tổ chức - bộ máy, thực hiện hợp nhất tỉnh, thành, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư khu bến container Lạch Huyện
16:05' - 01/07/2025
Bộ Tài chính đã hoàn thành thẩm định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng các bến cảng container số 9, 10, 11 và 12 thuộc khu bến Lạch Huyện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Thọ Xuân lắp rào chắn ngăn ngừa tiếp cận trái phép, vật ngoại lai
15:59' - 01/07/2025
Dự kiến lượng hành khách tăng vào giai đoạn cao điểm Hè 2025 và các hãng hàng không lên kế hoạch tăng tần suất và mở thêm các đường bay đi và đến Cảng hàng không Thọ Xuân.
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc
15:59' - 01/07/2025
VEC tiếp tục kéo dài chính sách giảm thuế VAT ở mức 8% đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc hiện đang quản lý khai thác (giữ nguyên mức thu hiện nay).
-
Kinh tế Việt Nam
Áp dụng công nghệ tiên tiến vào tất cả các khâu của tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp
15:59' - 01/07/2025
Cuộc điều tra nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về nông thôn và nông lâm thủy sản phục vụ công tác nghiên cứu chuyên sâu; làm dàn chọn mẫu cho một số cuộc điều tra định kỳ hằng năm...
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường rộng mở từ cú hích chuyển đổi số
15:27' - 01/07/2025
Bộ Công Thương sẽ tập trung đầu tư chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, qua đó tăng truyền thông, quảng bá, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa thương hiệu Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng chạy tàu phục vụ người đi làm giữa Đông Hà - Đồng Hới
14:35' - 01/07/2025
Dừng chạy tàu cho người đi làm giữa chặng Đông Hà - Đồng Hới (tỉnh Quảng Trị) do lượng người đăng ký không đủ để tổ chức chạy tàu.