Thanh Hóa: 25/34 doanh nghiệp FDI có nhu cầu tuyển thêm lao động

10:49' - 27/08/2020
BNEWS Trong 2 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 25/34 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhu cầu tuyển thêm lao động.

Mặc dù dịch COVID-19 đang tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là vấn đề việc làm nhưng theo thống kê trong 2 tháng qua, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 25/34 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có nhu cầu tuyển thêm lao động.

Đây là tín hiệu tích cực cho thấy những nỗ lực của các doanh nghiệp FDI trong việc duy trì, phát triển sản xuất, kinh doanh và đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa, tính đến tháng 8/2020, toàn tỉnh có 34 doanh nghiệp FDI với số lao động hơn 130.000 người, tăng gần 3.000 người so với tháng 6/2020.

Trong 2 tháng (tháng 7-8/2020), toàn tỉnh có 33/34 công ty đã chi trả tiền lương, tiền ăn ca, tiền chuyên cần, phụ cấp xăng xe và các khoản tiền phụ cấp khác cho công nhân, lao động đúng kỳ; thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 5,3 triệu đồng/người/tháng.

Mặc dù thời gian qua bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng 34/34 doanh nghiệp FDI trên địa bàn vẫn duy trì tốt việc làm cho người lao động, trong đó có 15/34 doanh nghiệp tổ chức tăng ca từ 1 - 4 giờ/ngày.
Cùng với việc tăng gia sản xuất, các doanh nghiệp đều thực hiện nghiêm túc phương án phòng, chống dịch COVID-19 như yêu cầu đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt cho người lao động, phun khử khuẩn nhà xưởng, nhà ăn, nhà để xe, cách ly lao động là người nước ngoài ở vùng dịch về...
Trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, một số công ty đã phải tạm hoãn hoặc chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhiều lao động. Tuy nhiên, theo báo cáo của các Công đoàn cơ sở, thời gian gần đây, nhiều công ty đã bắt đầu tuyển dụng lại lao động.

Cụ thể, có 25/34 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động, trong đó có 19/25 doanh nghiệp tuyển lao động với số lượng lớn như: Công ty trách nhiệm hữu hạn Giầy Rollsport Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giầy Aleron Việt Nam, Công ty trách nhiệm hữu hạn Giầy Annora Việt Nam, Công ty Ny Hoa Việt…
Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa Ngô Tôn Tẫn cho biết: Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sản xuất của người lao động trong thời gian qua.

Tuy nhiên, các cấp Công đoàn cơ sở đã phối hợp, tham mưu cùng lãnh đạo các doanh nghiệp đưa ra các biện pháp, cách thức để tháo gỡ khó khăn, mang lại hiệu quả cao cho không những doanh nghiệp mà cả công nhân, người lao động.

Các Công đoàn cơ sở tiếp tục phối hợp tốt với doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hướng dẫn các công nhân lao động cài đặt phần mềm Bluezone, nhằm bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng trong phòng, chống dịch bệnh.
Với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh, Công đoàn cơ sở cần vận động công nhân lao động đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, từ đó tạo được nhiều sinh kế, công ăn việc làm và chế độ phúc lợi cho công nhân…/.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục