Thanh Hóa lên phương án sơ tán dân phòng bão số 10

15:28' - 14/09/2017
BNEWS Ngày 14/9, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai phương án ứng phó với bão số 10 đến từng đơn vị, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.
 Ngư dân Thanh Hóa neo kéo tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đức Quyền yêu cầu Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị liên quan nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, sử dụng mọi phương tiện, bằng mọi biện pháp kêu gọi tàu thuyền về nơi tránh trú an toàn; hướng dẫn ngư dân neo đậu tàu thuyền đúng quy định.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đài thông tin duyên hải Thanh Hóa và UBND huyện Hoằng Hóa khẩn trương tìm mọi biện pháp liên lạc với 3 phương tiện chưa liên lạc được của xã Hoằng Trường...
Các huyện thành phố ven biển rà soát, sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực sát mép nước, cửa sông, ven biển, các khu du lịch khi có lệnh. Các huyện miền núi chủ động tổ chức đi dời các hộ dân đang sống tại các khu vực nguy hiểm ven sông suối, vùng trũng thấp, các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất để đảm bảo an toàn cho người và tài sản...

 Ngư dân thu dọn ngư lưới cụ tránh bão số 10. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Toàn tỉnh Thanh Hóa có 57.801 hộ với 247.867 người dân đang sinh sống ở khu vực mép nước, cửa sông, ven biển. Khi có lệnh, số dân cần phải sơ tán trong phạm vi cách bờ biển 200m là 8.599 hộ với 765 người. Số dân cần phải sơ tán trong phạm vi cách bờ viên từ 200- 500m là 12.695 hộ với 35.537 người.

Vị trí sơ tán đến tập trung tại các trường học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, UBND các xã, phường, thị trấn và các nhà cao tầng trong khu vực…
Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão hồ Cửa Đạt, Công ty THHH một thành viên Sông Chu thực hiện tốt phương án vận hành liên hồ chứa Hủa Na - Cửa Đạt; xả lũ Cửa Đạt để đảm bảo mực nước dâng dưới 105m.
Theo báo cáo từ Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, tính đến 8 giờ ngày 14/9 toàn tỉnh có 7.409 phương tiện nghề cá với 27.190 lao động, có 6.177 phương tiện với 20.232 lao động đã neo đậu tại các bến trên địa bàn tỉnh.

Tàu thuyền tại thành phố Sầm Sơn được kéo lên bờ tránh bão số 10. Ảnh: Trịnh Duy Hưng-TTXVN

Hiện còn 1.232 phương tiện với 6.958 lao động đang hoạt động trên biển, trong đó có 3 phương tiện với 33 lao động thuộc xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa đang hoạt động vùng biển Vịnh Bắc Bộ chưa liên lạc được.
Với phương chân “Xanh nhà hơn già đồng”, các địa phương trong tỉnh đang khẩn trương thu hoạch ngay các trà lúa đã chín để hạn chế thiệt hại, không gieo trồng vụ Đông trong thời điểm này...

Theo số liệu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, toàn tỉnh đã thu hoạch được hơn 30 nghìn ha trên tổng số 128 nghìn ha lúa mùa…/.

>>> Bão số 10: Kon Tum yêu cầu các chủ hồ, đập thủy lợi, thủy điện rà soát, kiểm tra mực nước

>>> Lập "kịch bản" chống ngập cho Thủ đô trong cơn bão số 10

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục