Thanh Hóa mở rộng các cơ sở xét nghiệm COVID-19

16:38' - 26/08/2020
BNEWS Ngành Y tế Thanh Hóa đã khẩn trương bổ sung đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất để mở rộng, nâng cao năng lực xét nghiệm trong toàn ngành, trong đó có việc mở rộng các cơ sở xét nghiệm COVID-19.

Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị vừa chính thức đưa vào vận hành hệ thống máy xét nghiệm Real time RT-PCR để phục vụ việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2, đáp ứng kịp thời nhu cầu xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng.
Để triển khai kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real time- RT-PCR, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã rà soát, sắp xếp lại hoạt động của Khoa Vi sinh, tổ chức phòng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Đồng thời, Bệnh viện mời cán bộ của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về tập huấn toàn bộ quy trình lấy mẫu, tách chiết mẫu và vận hành hệ thống xét nghiệm theo quy định an toàn sinh học của Bộ Y tế cho đội ngũ làm công tác xét nghiệm.

Khoa Vi sinh được bố trí các khu vực riêng biệt và phân luồng một chiều tránh nhiễm chéo gồm: Phòng tách chiết ARN, phòng chuẩn bị phản ứng, phòng đặt máy Real-time PCR.
Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Hoàng Hữu Trường khẳng định: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa là đơn vị thứ 2 của tỉnh thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Tất cả những người đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng đều được chỉ định xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2.

Hiện công suất xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đạt 100 mẫu/ngày. Trong thời gian tới, Bệnh viện này sẽ hoàn tất các thủ tục tiếp theo để được Bộ Y tế công nhận là cơ sở xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.
Trước đó, từ cuối tháng 3/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã đưa vào hành hệ thống xét nghiệm SARS-CoV-2 với công suất xét nghiệm hiện tại khoảng 400-500 mẫu/ngày.
Trong cuộc họp giao ban bàn các biện pháp ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Đăng Quyền đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thanh Hóa và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa phải nâng cao công suất xét nghiệm, nghiên cứu, đề xuất phương án mở rộng xét nghiệm theo yêu cầu.

Đối với các đối tượng được chỉ định xét nghiệm sàng lọc, việc thanh toán xét nghiệm sẽ hỗ trợ từ nguồn quỹ Bảo hiểm y tế và ngân sách của tỉnh. Thời gian tới, các sở Tài chính, Y tế, Tư pháp sẽ phối hợp, nghiên cứu và tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng cơ chế mua sắm thiết bị, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch đúng theo quy định của pháp luật.
Tính đến ngày 26/8, Thanh Hóa đã tiến hành lấy mẫu làm xét nghiệm cho 2.417 người, trong đó có 1.392 người về từ các ổ dịch theo thông báo khẩn của Bộ Y tế. Hiện 1.391 người đã có kết quả âm tính, chỉ có 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân số 748 (điều trị tại Viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, hiện đã 3 lần âm tính với SARS-CoV-2).

Tỉnh Thanh Hóa cũng đã rà soát, giám sát, tổ chức cách ly cho 22.204 người trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Hải Dương và các địa phương có dịch, trong đó có 16.592 người đã hoàn thành thời gian cách ly, hiện còn 5.612 người đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung hoặc cách ly, theo dõi y tế tại nhà./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục