Thanh Hóa phạt tù nguyên Chủ tịch UBND về tội Lợi dụng chức vụ
Ngày 11/3, Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Ngọc Châu (sinh năm 1959, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa); Trương Thanh Thụ (sinh năm 1982, nguyên cán bộ địa chính xã Hoằng Ngọc) và Nguyễn Thị Hà (trưởng thôn 9, xã Hoằng Ngọc) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Thanh Hóa, năm 2015, Công ty cổ phần may Thịnh Vượng được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt cho xây dựng nhà máy may tại khu vực xen canh xã Hoằng Đạo và xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa với tổng diện tích 45.789m2.
Sau khi có quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, Công ty cổ phần Thịnh Vượng đã thông qua UBND xã Hoằng Ngọc, tiến hành thỏa thuận đền bù cho các hộ dân có đất bị thu hồi.
Trong đó, có 6 hộ tại thôn 9, xã Hoằng Ngọc, có đất nằm trong quyết định thu hồi của UBND tỉnh Thanh Hóa với diện tích 3.800 m2 nhưng do trước năm 1988 và giai đoạn 1989-1992 các hộ này còn nợ các khoản tiền sản, tiền trâu bò… nên bị tạm giữ đất không được Công ty cổ phần Thịnh Vượng thỏa thuận và chi tiền đền bù.
Theo quy định của pháp luật, 6 hộ dân có đất mà thôn 9 và xã tạm giữ là người dân quản lý và sử dụng hợp pháp, khi Nhà nước thu hồi diện tích đất này thì được nhận bồi thường về đất.Tuy nhiên, Bùi Ngọc Châu với cương vị là Chủ tịch UBND xã, Trương Thanh Thụ là cán bộ địa chính và Nguyễn Thị Hà là trưởng thôn 9 vì mục đích vụ lợi đã thực hiện hành vi trái công vụ.
Bùi Ngọc Châu chỉ đạo cho Hà tổ chức họp chi bộ, chỉ đạo Thụ phối hợp với Hà thiết lập hồ sơ bồi thường giải phóng mặt bằng, tự chia diện tích cho 5 hộ, lập danh sách đề nghị xác nhận các chủ sử dụng đất nông nghiệp nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ký văn bản để xác nhận khống cho 5 hộ không có đất nhằm mục đích lấy tiền trên 442 triệu đồng của Công ty cổ phần Thịnh Vượng đền bù.
Hành vi phạm tội nêu trên của các bị cáo Bùi Ngọc Châu, Trương Thanh Thụ và Nguyễn Thị Hà đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của cơ quan hành chính Nhà nước trên địa bàn và làm ảnh hưởng đến uy tín, niềm tin của người dân đến cơ quan Nhà nước, gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, doanh nghiệp. Vì vậy, cần phải được xử lý nghiêm minh trước pháp luật.
Tại phiên tòa, Căn cứ bản cáo trạng, chứng cứ và lời khai tại tòa, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử tuyên phạt Bùi Ngọc Châu 3 năm tù giam, Trương Thanh Thụ 2 năm 6 tháng tù giam, Nguyễn Thị Hà 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phúc thẩm vụ Vinasun kiện Grab, Tòa án nhân dân cấp cao tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm
21:03' - 10/03/2020
Phiên tòa được mở do có kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn và kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Hưng Yên: Xử phạt 160 triệu đồng doanh nghiệp san lấp mặt bằng trái phép
16:21' - 10/03/2020
Ngày 10/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Bùi Thế Cử cho biết, UBND tỉnh đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với Công ty Cổ phần Phúc Đại Cát.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng xã hội
15:38' - 10/03/2020
Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt đối tượng về hành vi lừa đảo bán khẩu trang trên mạng Facebook, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố nữ giám đốc lừa đảo cấp visa sang Hàn Quốc
08:55'
Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Thị Hương Dịu (sinh năm 1993, trú tại tổ 3, phường Phú Diễn, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
-
Kinh tế và pháp luật
Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm
19:52' - 12/05/2026
Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ ra khỏi Đảng đối với một số đồng chí.
-
Kinh tế và pháp luật
Quảng Ninh "mạnh tay" xử lý nuôi trồng thủy sản trái phép
19:30' - 12/05/2026
Tỉnh Quảng Ninh đang liên tục ra quân thực hiện đợt cao điểm xử lý hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Cần Thơ: Phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả thẳng nước thải ô nhiễm
15:54' - 12/05/2026
Công an thành phố Cần Thơ cho biết, đơn vị vừa phát hiện Bệnh viện đa khoa Quốc tế S.I.S xả nước thải có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
-
Kinh tế và pháp luật
Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm liên tiếp bị trộm thiết bị điện
15:54' - 12/05/2026
Theo ghi nhận thực tế, hàng chục cột đèn chiếu sáng trên đường Hoa Hồng và đường Hoa Cẩm Tú Cầu (nhánh phải của Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm) bị kẻ gian lấy trộm nắp của bảng điều khiển điện.
-
Kinh tế và pháp luật
Điều tra nguyên nhân vụ tai nạn lao động khi thi công cải tạo đường
10:42' - 12/05/2026
Sáng 12/5, ông Nguyễn Văn Duy, Chủ tịch UBND phường Hải Châu, thành phố Đà Nẵng xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người tử vong.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống thuốc lá lậu: Bài 2 - Giải pháp căn cơ
10:26' - 12/05/2026
Trước sự tinh vi và liều lĩnh của tội phạm buôn lậu thuốc lá trong tình hình mới, các chuyên gia khẳng định không thể tiếp tục áp dụng những tư duy quản lý cũ hay các đợt ra quân cục bộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Chống thuốc lá lậu: Bài 1 - Khi hàng lậu dùng "vành đai số" và chiêu trò "xé lẻ" để né luật
10:15' - 12/05/2026
Dù các lực lượng chức năng liên tục ra quân triệt phá nhiều đường dây lớn, trận chiến chống thuốc lá lậu tại Việt Nam vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy bắt nghi phạm gây ra vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong
09:52' - 12/05/2026
Sáng 12/5, đại diện lãnh đạo UBND xã Kim Phú, tỉnh Quảng Trị cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ án mạng khiến một phụ nữ tử vong. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Các bị cáo tại phiên xét xử. Ảnh: Nguyễn Nam-TTXVN