Thanh khoản “mất hút” trong phiên giao dịch chứng khoán 25/10
Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Chứng khoán Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam, tuy lực cầu thưa thớt nhưng cũng đã giúp cho VN-Index duy trì được sắc xanh trong phiên giao dịch sáng với đà phục hồi nhẹ của một vài nhóm ngành.
Theo thống kê, nhóm cổ phiếu bán lẻ và bất động sản là 2 nhóm cổ phiếu thu hút được lực cầu tốt nhất với mức tăng xấp xỉ 1,3%. Việc thanh khoản liên tục sụt giảm mạnh và chỉ đạt xấp xỉ 6 nghìn tỷ tính đến hết phiên giao dịch sáng cho thấy nhà đầu tư vẫn đang giữ tâm lý thận trọng trước diễn biến rung lắc, chưa rõ xu hướng của thị trường trong ngắn hạn.Về gần cuối phiên chiều, áp lực bán chủ động dần gia tăng trở lại đã khiến cho chỉ số chung không còn giữ được sắc xanh, đảo chiều giảm điểm về dưới mốc tham chiếu.Chốt phiên giao dịch ngày 25/10, VN-Index giảm 4,24 điểm xuống 1.101,66 điểm; HNX-Index giảm 1,88 điểm xuống 227,01 điểm; UPCOM-Index tăng 0,03 điểm lên 85,57 điểm. Thanh khoản toàn thị trường đạt hơn 13.000 tỷ đồng.
Cổ phiếu năng lượng và bán lẻ cũng phân hóa. Theo đó, GAS giảm 0,99%, PLX giảm 0,42% còn POW đứng giá tham chiếu và PGV tăng 0,22%; MWG và FRT lần lượt có thêm 1,16% và 1,17% giá trị nhưng PNJ lại giảm 0,67%. Cổ phiếu hàng không đều giảm nhẹ, theo đó, VJC giảm 0,77% trong khi HVN giảm 0,89%.Khối ngoại vẫn tỏ ra khá tiêu cực khi vẫn tiếp tục đẩy mạnh bán ròng với 557 tỷ đồng trên HOSE; hơn 25 tỷ đồng trên HNX và chỉ mua ròng gần 7 tỷ đồng trên UPCOM. Khối ngoại tập trung bán ròng VIC, DCM, SSI, DPM, VHM.
Cổ phiếu ngân hàng ngập tràn sắc đỏ. Một số mã giảm trên 1% có thể kể đến như: BID giảm 1,33%, CTG giảm 1,69%, VIB giảm 1,08%, STB giảm 1,5%, EIB giảm 1,09%, OCB giảm 1,54%. Số ít mã ghi nhận sắc xanh như SSB, LPB, MSB chỉ tăng nhẹ không đáng kể.
Cổ phiếu chứng khoán lao dốc cũng lao dốc, với SSI giảm 0,81%, VND giảm 0,51%, VCI giảm 1,09%, HCM giảm 2,71%, FTS giảm 2,7%, VIX giảm 0,34%, ORS giảm 3,05%.Về tình hình vĩ mô, theo VCBS, trong báo cáo cập nhật kinh tế mới nhất về Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered đã điều chỉnh mức tăng trưởng GDP 2023 của Việt Nam xuống 5%, từ mức 5,4% trước đó. Điều này phản ánh dữ liệu kinh tế từ đầu năm cho đến nay thấp hơn mức kỳ vọng và triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm hơn.
Mức điều chỉnh dự báo này đòi hỏi tăng trưởng của quý IV năm nay đạt mức 7% và điều này có thể vẫn là một thách thức.
Ngân hàng Standard Chartered duy trì dự báo tăng trưởng GDP cả năm 2024 ở mức 6,7% (6,2% trong nửa đầu năm và 6,9% trong nửa cuối năm)./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Lợi nhuận doanh nghiệp vượt kỳ vọng nâng đỡ thị trường chứng khoán Âu-Mỹ
07:50' - 25/10/2023
Hầu hết các thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu đều tăng điểm trong phiên 24/10 nhờ thu nhập của các công ty Mỹ phần lớn ổn định, ngay cả khi các nhà đầu tư lo ngại về kinh tế và bất ổn địa chính trị.
-
Chứng khoán
Chứng khoán phiên 24/10 tăng trong “nghi ngờ” khi thanh khoản suy yếu
16:21' - 24/10/2023
Cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán đồng loạt tăng giá là động lực giúp VN-Index lấy lại mốc 1.100 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
SSI bổ nhiệm Tổng Giám đốc mới
20:02'
Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (mã chứng khoán: SSI) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thông, sinh năm 1988, giữ chức vụ Tổng Giám đốc của công ty.
-
Chứng khoán
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tăng cường đào tạo về quản trị rủi ro cho công ty chứng khoán
19:14'
Ngày 21/7, UBCKNN tổ chức đào tạo “Quản trị rủi ro cho công ty chứng khoán”, chia sẻ về khung pháp lý, chiến lược quản trị hiệu quả và nguyên tắc cơ bản trong bối cảnh thị trường nhiều biến động.
-
Chứng khoán
Chứng chỉ lưu ký – Cơ hội và công cụ đầu tư mới
19:06'
Ngày 21/7, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán Singapore (SGX) tổ chức Hội thảo “Chứng chỉ lưu ký – Cơ hội và công cụ đầu tư mới cho nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam”.
-
Chứng khoán
Áp lực bán gia tăng, VN-Index rời xa mốc 1.500 điểm
16:25'
Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục ghi nhận diễn biến tiêu cực trong phiên giao dịch ngày 21/7, khi áp lực bán tăng mạnh vào cuối phiên đã kéo VN-Index rời xa mốc 1.500 điểm.
-
Chứng khoán
Bầu cử Nhật Bản và thuế quan Mỹ phủ bóng lên thị trường chứng khoán
15:54'
Chiều 21/7, chứng khoán châu Á và đồng yen đã giữ vững đà tăng sau khi kết quả cuộc bầu cử tại Nhật Bản tuy bất lợi cho chính phủ nhưng không tệ hơn mức thị trường đã dự đoán.
-
Chứng khoán
VN-Index dao động quanh mốc 1.500 điểm
11:55'
Thị trường chứng khoán sáng nay ghi nhận biến động quanh ngưỡng 1.500 điểm. Dòng tiền đổ vào thị trường vẫn duy trì ở mức cao, cho thấy động lực tăng trưởng chưa hề suy giảm.
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 21/7
10:05'
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm PAN, BVH, VSC và SHB, GMD và REE.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á tăng điểm sáng 21/7 bất chấp kết quả bầu cử Nhật Bản
09:33'
Chứng khoán châu Á đa phần đi lên trong sáng 21/7, sau khi kết quả bầu cử tại Nhật Bản dù bất lợi cho chính phủ nhưng không tệ hơn so với những gì thị trường đã dự báo.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 21/7: 7 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
08:45'
Hôm nay 21/7, có doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: TCB, HAX, QNS...