Thành lập cơ chế đối thoại chiến lược về công nghệ cao Mỹ-Israel
Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngay trước khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Israel bắt đầu chuyến thăm chính thức Trung Đông, ngày 13/7, hai bên đã ra tuyên bố chung thành lập Cơ chế Đối thoại chiến lược về công nghệ cao giữa hai nước.
Thông báo của Văn phòng Chính phủ Israel cho biết, Đối thoại Chiến lược cấp cao về công nghệ giữa Mỹ và Israel sẽ tập trung vào các công nghệ chiến lược như thông minh nhân tạo, khoa học lượng tử và các giải pháp cho các thách thức toàn cầu như chống biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh.
Diễn đàn này sẽ do các cố vấn về an ninh cùng đại diện các bộ ngành của hai nước thực hiện. Theo dự kiến, diễn đàn sẽ tổ chức gặp mặt mỗi năm một lần, luân phiên giữa hai quốc gia. Trước mắt từ nay đến cuối năm, Mỹ sẽ cử một phái đoàn chuyên gia tới Israel để khởi động đối thoại.
Cũng trong tuyên bố chung, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Israel Yair Lapid đã bày tỏ cam kết sẽ làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương, củng cố hệ sinh thái đổi mới, phát triển các công nghệ mới, tìm kiếm sáng kiến chung cho những thách thức toàn cầu và thúc đẩy chương trình nghị sự chung trên diễn đàn quốc tế.
Chuyến thăm Trung Đông lần đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ của ông Biden sẽ diễn ra từ ngày 13/7 đến 15/7, nơi ông sẽ gặp riêng rẽ các nhà lãnh đạo của Israel và Palestine, trước khi rời đi Saudi Arabia.
Mục tiêu đặt ra cho chuyến thăm này bao gồm nhiều vấn đề, từ giảm áp lực giá dầu mỏ, thúc đẩy hợp tác giữa Israel và các nước khu vực, tới vấn đề hạt nhân Iran và củng cố tầm nhìn giải pháp cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Israel ra mắt trung tâm kinh tế xanh để phát triển hàng hải
11:26' - 06/07/2022
Israel đã thành lập một trung tâm quốc gia về nền kinh tế xanh và đổi mới, Bộ Bảo vệ Môi trường và thành phố Haifa của nước này vừa cho biết.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30'
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.
-
Công nghệ
"Canh bạc" Siri thế hệ mới của Apple
08:01' - 19/12/2025
Sau một năm bị đánh giá đứng ngoài cuộc đua AI, Apple đặt kỳ vọng vào năm 2026 với Siri thế hệ mới “cá nhân hóa hơn”, được xem là phép thử then chốt để hãng bắt kịp các đối thủ công nghệ.
-
Công nghệ
Tham vọng về công nghệ mã nguồn mở của Nvidia
07:30' - 19/12/2025
Nền tảng phần mềm độc quyền CUDA – hiện là tiêu chuẩn chung của giới lập trình viên – được xem là điểm hút khách quan trọng nhất của các dòng chip Nvidia.
-
Công nghệ
Samsung phát triển giải pháp bộ nhớ mới cho trung tâm dữ liệu AI
21:57' - 18/12/2025
Đây là bước đi tiếp theo của tập đoàn này trong nỗ lực dẫn dắt thị trường hạ tầng AI.
-
Công nghệ
Ấn Độ trở thành thị trường lớn nhất thế giới về ứng dụng mô hình AI
18:08' - 18/12/2025
Theo phân tích của Bank of America (BofA), Ấn Độ đã vươn lên trở thành thị trường lớn và năng động nhất thế giới trong việc ứng dụng các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM).
