Thành lập Quỹ Đầu tư tăng trưởng Việt Nam

11:46' - 14/10/2020
BNEWS Sáng 14/10, đại diện SSI, SSIAM cùng các đối tác đã ký kết các văn kiện thành lập Qũy Đầu tư tăng trưởng Việt Nam (VGIF).

Sáng ngày 14/10/2020, Công ty TNHH Quản lý Qũy SSI (SSIAM) cùng với các đối tác là CT Bright (CTB) thuộc Tập đoàn Charoen Pokphand (CP Group) và Mercuria Investment Co., LTD (MIC) – công ty quản lý quỹ có các cổ đông lớn là Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), Itochu Corporation và Sumitomo Mitsui Trust Bank, đã tổ chức trực tuyến lễ ký kết các văn kiện thành lập Quỹ Đầu tư tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Growth Investment Fund – VGIF).

VGIF là quỹ thành viên, đầu tư vào các công ty tư nhân (Private Equity – PE), có quy mô dự kiến 150 triệu USD, kỳ hạn 10 năm, thời gian đầu tư 5 năm, chính thức được thành lập từ ngày 14/10/2020.

Quỹ áp dụng cách thức đầu tư linh hoạt và tập trung đầu tư vào các lĩnh vực liên quan đến người tiêu dùng và những ngành có thế mạnh cạnh tranh của Việt Nam, bao gồm thực phẩm, đồ uống; bán lẻ; dược phẩm, sức khỏe; điện, năng lượng; nước…; trong đó, nhiều ngành là lĩnh vực thiết yếu, đồng thời có nhiều yếu tố thúc đẩy tăng trưởng do sự thay đổi trong nhu cầu sử dụng/tiêu dùng, các chính sách hỗ trợ hấp dẫn và có tốc độ tăng trưởng hàng năm cao.

Mục tiêu của Qũy VGIF tập trung vào 3 điểm chính, gồm: các công ty  có lợi thế cạnh tranh và tiềm năng tăng trưởng lớn trong các năm tới; cơ hội niêm yết hoặc tư nhân hóa các công ty nhà nước với định giá hấp dẫn; niêm yết qua PIPEs những công ty con của tập đoàn đã được niêm yết

Trong bối cảnh Việt Nam được đánh giá là một nền kinh tế giàu tiềm năng với tốc độ tăng trưởng nhanh, cấu trúc dân số “vàng”, để nắm bắt được cơ hội phát triển trong những năm tới đồng thời đóng góp nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, năng lực tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp trong nước, SSIAM đã chủ động tìm kiếm đối tác đầu tư từ nước ngoài.

Hai đối tác thành lập Quỹ là CT Bright (CTB) và Mercuria (MIC) đều là những tên tuổi lớn trên thị trường quốc tế. CTB là đơn vị đầu tư hàng đầu, trực thuộc CP Group với danh mục đầu tư trên 10 tỷ USD và sự hợp tác chặt chẽ với các đối tác lớn như Ping-An, Itochu và CITIC.

CTB có kinh nghiệm lâu năm trong việc hợp tác chiến lược và hỗ trợ tăng trưởng cho các doanh nghiệp nhận đầu tư.  Trong khi đó, MIC - với sự hậu thuẫn của Ngân hàng Phát triển Nhật Bản (DBJ), trực thuộc Chính phủ Nhật Bản – cũng sở hữu tiềm lực tài chính vững mạnh, mạng lưới toàn cầu và năng lực quản lý đầu tư tài chính tại nhiều thị trường, đặc biệt là khu vực ASEAN (Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á), Trung Quốc. MIC cũng là công ty quản lý quỹ hàng đầu tại Nhật Bản với AUM khoảng 2 tỷ USD.

Ngoài việc hợp tác góp vốn đầu tư, ba thành viên lập quỹ là SSIAM, CTB và MIC sẽ phối hợp với nhau trên mọi phương diện như quản lý hoạt động của quỹ, huy động vốn, thẩm định doanh nghiệp, ra quyết định đầu tư …

Với vai trò là “chủ nhà”, SSIAM có trách nhiệm tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán cơ hội đầu tư vào các doanh nghiệp tiềm năng tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh đó, đội ngũ đầu tư của SSIAM sẽ trực tiếp tham gia vào hội đồng quản trị của các doanh nghiệp nhận đầu tư nhằm hỗ trợ nâng cao năng lực quản lý và hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp, cũng như bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, đặc thù quỹ Private Equity chủ yếu tập trung đầu tư vào các doanh nghiệp tư nhân, chưa niêm yết, do đó những biến động ngắn hạn trên thị trường chứng khoán Việt Nam không thực sự ảnh hưởng đến hoạt động của Quỹ tại thời điểm thành lập.

Mặt khác, với thành công trong việc kiềm chế dịch COVID-19 cũng mang lại nhiều cơ hội tăng trưởng lớn cho doanh nghiệp trong nước trong thời gian tới. Thị trường chứng khoán chờ đón nhiều thông tin tích cực như việc nâng hạng thị trường, các chính sách bảo vệ và hỗ trợ nhà đầu tư, giao dịch T+0, mở room nước ngoài cho các ngành nghề hạn chế ....

Với mức lãi suất tiền gửi liên tục giảm, các nhà đầu tư trên thị trường luôn có nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư mới, và Quỹ VGIF là một lựa chọn đáng để cân nhắc, đặc biệt trong bối cảnh thị trường biến động như hiện nay.

Trước đó, SSIAM đã quản lý Quỹ DSCAP – SSIAM Growth Investment Fund LLC và DAIWA-SSIAM Growth Fund II L.P. Sự thành công của các quỹ đầu tư tăng trưởng nói trên sẽ mang lại nhiều kinh nghiệm cho quỹ VGIF, nhất là từ khía cạnh vận hành quỹ và các quy trình đầu tư đối với các đối tác nước ngoài.

Ngoài những kinh nghiệm này, sự ra đời của quỹ VGIF cũng đến từ hiệu quả đầu tư trong quá khứ của SSIAM trong khi triển khai các chiến lược đầu tư chủ động khi đồng hành và tạo giá trị gia tăng cho doanh nghiệp trong danh mục đầu tư.

Đây cũng là điểm nhấn của quỹ VGIF khi có thêm sự tham gia hỗ trợ từ CTB và MIC. Bản thân sự ra đời của quỹ VGIF cũng tạo nên tổ hợp quỹ PE có khả năng đầu tư ở các thương vụ có quy mô lớn hơn, mở rộng hơn số lượng cơ hội đầu tư và tăng thế mạnh đàm phán cũng như khả năng thoái vốn của tổ hợp này.

Phát biểu tại lễ ký kết, bà Lê Thị Lệ Hằng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Quản lý SSIAM cho biết, năm 2020 là một năm đáng nhớ của SSIAM khi liên tiếp thành lập các Quỹ mới như: Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD, Quỹ ETF SSIAM VN30 và sắp tới đây là Quỹ Private Equity - VGIF.

Như vậy, bên cạnh các quỹ mở đang hoạt động là quỹ SSI-SCA tập trung vào thị trường cổ phiếu, SSIBF tập trung vào tài sản thu nhập cổ định, SSIAM đã có danh mục sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu của nhiều nhà đầu tư.

“Chúng tôi vẫn tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của quỹ ETF phù hợp xu hướng chung, tuy nhiên, việc triển khai quỹ PE được đánh giá là đi trước xu hướng thị trường, do hoạt động quỹ PE chưa phổ biến đối với nhiều nhà đầu tư trong nước.

Tuy nhiên, với nền kinh tế ngày càng phát triển và nhu cầu đầu tư ngày càng đa dạng, với tầm nhìn dài hạn hơn, chúng tôi tin tưởng Quỹ VGIF sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới”, bà Hằng nói.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục