ETF SSIAM VN30 được cấp phép chào bán ra công chúng

15:49' - 22/05/2020
BNEWS Theo thông tin từ Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM), Quỹ ETF SSIAM VN30 vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp giấy phép chào bán ra công chúng.

Dự kiến thời gian IPO bắt đầu trong khoảng ngày 26/5 đến 29/6/2020.

ETF SSIAM VN30 là quỹ hoán đổi danh mục, dựa trên bộ chỉ số cổ phiếu VN30 của Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.Hồ Chí Minh (HOSE). Quỹ có thời gian hoạt động không giới hạn, sử dụng chiến lược đầu tư thụ động với mục tiêu mô phỏng gần nhất có thể về biến động của chỉ số tham chiếu VN30. Quy mô ban đầu của quỹ dự kiến 50 tỷ đồng.

Sau giai đoạn IPO, Quỹ ETF SSIAM VN30 sẽ được niêm yết trên HOSE. Cách thức giao dịch của chứng chỉ quỹ trên Sở giao dịch giống với hình thức giao dịch cổ phiếu.
Đây là quỹ ETF thứ hai mô phỏng bộ chỉ số VN30 trên thị trường, nhằm đáp ứng nhu cầu chọn lựa của các nhà đầu tư, đặc biệt là các tổ chức đầu tư nước ngoài.

Sự ra đời của quỹ được kỳ vọng sẽ thu hút dòng vốn bổ sung vào sản phẩm ETF trên thị trường chứng khoán Việt Nam; đồng thời, góp phần tạo thói quen đầu tư vào quỹ ETF cho các nhà đầu tư đại chúng trong thời gian tới.

Theo SSIAM, chỉ số VN30 đại diện cho 73,4% giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam. Chỉ số này bao gồm 30 mã cổ phiếu có giá trị vốn hóa thị trường cũng như thanh khoản cao nhất sàn HOSE.

ác mã cổ phiếu trong rổ chỉ số VN30 là các mã blue-chips thuộc nhiều ngành nghề khác nhau và một số mã cổ phiếu trong số đó đã hết tỷ lệ nắm giữ dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

Chỉ số VN30 cũng là chỉ số được áp dụng trong giao dịch chứng khoán phái sinh và đến nay đã được đông đảo các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam biết đến và đầu tư dưới hình thức hợp đồng tương lai.

Trước đó, ngày 18/3/2020, Quỹ ETF SSIAM VNFIN LEAD cũng đã chính thức niêm yết trên sàn HOSE với mã FUESSVFL.

Đến thời điểm hiện tại, ETF SSIAM VNFIN LEAD đã thu hút thêm được thêm gần 100 tỷ đồng từ các nhà đầu tư mới so với thời điểm IPO, nâng quy mô của quỹ lên 357 tỷ đồng, tương ứng hơn 37 triệu chứng chỉ quỹ./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục