Thành lập Trung tâm chứng nhận Halal Việt Nam - Malaysia
Sáng 6/8, Tổ chức NHO-QSCert (thuộc Công ty TNHH NHONHO – đơn vị chuyên đánh giá, cấp chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế cho hàng hóa Việt Nam) và Tổ chức RSD Management Solution (Malaysia) ký kết thành lập Trung tâm chứng nhận Halal Việt Nam - Malaysia tại Cần Thơ.
Đây là trung tâm cấp chứng nhận Halal (sản phẩm người Hồi giáo được phép ăn uống hoặc sử dụng và người Hồi giáo chỉ sử dụng các sản phẩm Halal) đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long.
Phát biểu tại lễ ký kết, ông Hoàng Bá Nghị, Tổng Giám đốc Công ty TNHH NHONHO cho biết, hiện nay, nhiều quốc gia ở khu vực Trung Đông có xu hướng nhập khẩu rất lớn từ phía Việt Nam, nhất là những mặt hàng rau, củ quả, thủy hải sản của Việt Nam. Từ năm 2016 đến nay, hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Trung Đông ngày càng gia tăng.
“Theo số liệu thống kê, năm 2016 kim ngạch xuất khẩu sang Trung Đông đạt 12 tỷ USD và đến năm 2018 giá trị kim ngạch đã tăng lên 14 tỷ USD. Cho thấy tiềm năng thị trường này rất lớn”, ông Nghị nói.
Tuy nhiên, cũng theo ông Nghị, một trong những rào cản quan trọng mà các nhà xuất khẩu phải vượt qua khi muốn xuất khẩu hàng hóa sang thị trường này là phải được cấp và tuân thủ chứng nhận Halal.
Sau khi thành lập, Trung tâm chứng nhận Halal Việt Nam - Malaysia tại Cần Thơ sẽ cấp chứng nhận Halal cho các doanh nghiệp có nhu cầu để có thể xuất khẩu hàng hóa sang các quốc gia theo đạo Hồi; đồng thời hỗ trợ cho các doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận hiệu quả với chứng nhận Halal.
Ông Nor Helmy Mustapha, chuyên gia tổ chức RSD Management Solution cho biết, mục tiêu của RSD là thành lập một tổ chức cấp chứng nhận Halal tại Cần Thơ và giúp Cần Thơ trở thành một địa điểm du lịch quen thuộc dành cho cộng đồng người Hồi giáo.
“Chúng tôi hy vọng các hoạt động của trung tâm sẽ được tiến hành thuận lợi để đưa nơi đây trở thành một tổ chức của Malaysia được tín nhiệm tại Việt Nam. Thời gian tới, chúng tôi sẽ đẩy mạnh chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ của Halal từ Malaysia đến Cần Thơ để phục vụ hoạt động tại đây”, ông nói.
Theo ông Phạm Trường Yên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố Cần Thơ, các nông sản chủ lực của thành phố Cần Thơ như lúa chất lượng cao, thuỷ sản, trái cây... được sản xuất theo quy mô lớn và chuỗi giá trị, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất và công nghệ sau thu hoạch.
Đặc biệt, ngành nông nghiệp thành phố Cần Thơ thường xuyên tuyên truyền, hỗ trợ cho người sản xuất tuân thủ các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP và hữu cơ để nâng cao giá trị sản phẩm.
Ông Phạm Trường Yên đánh giá, việc thành lập Trung tâm Chứng nhận Halal tại Cần Thơ là điều kiện tốt để nông sản hàng hoá của thành phố Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long tiếp cận với thị trường xuất khẩu mới, thị trường các quốc gia khu vực Trung Đông với hơn 1,8 tỷ người; góp phần nâng cao giá trị nông sản và nâng cao thu nhập cho người nông dân, giúp hoàn thành mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững.
Ngay sau lễ ký kết, Trung tâm chứng nhận Halal Việt Nam - Malaysia đã trao Chứng nhận Halal cho 3 doanh nghiệp của thành phố Cần Thơ và tỉnh Đồng Nai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất hai phương án xử lý bất cập Trạm thu phí T2 Cần Thơ
17:32' - 04/08/2019
Trạm thu phí BOT T2 dừng thu phí từ ngày 25/5 vừa qua trước phản đối của người dân vì cho rằng trạm này đặt sai vị trí, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản báo cáo Bộ GTVT về phương án xử lý.
-
Kinh tế Việt Nam
Trà Vinh thành lập cụm công nghiệp Hiệp Mỹ Tây
12:00' - 07/07/2019
UBND tỉnh Trà Vinh vừa quyết định thành lập cụm công nghiệp Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, trên diện tích 40 ha.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Trung tâm kiểm tra chuyên ngành tại cảng Cái Mép - Thị Vải là cần thiết
19:06' - 05/06/2019
Việc thành lập Trung tâm kiểm tra chuyên ngành tập trung tại cảng Cái Mép -Thị Vải là rất cần thiết, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi trong việc làm thủ tục, kiểm tra hàng hóa, giải phóng hàng.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Philippines khởi xướng điều tra tự vệ với gạo nhập khẩu
20:36' - 06/04/2026
Cục Phòng vệ thương mại vừa nhận được thông tin về việc Bộ Nông nghiệp Philippines khởi xướng điều tra sơ bộ tự vệ với sản phẩm gạo nhập khẩu vào Philippines căn cứ đơn đề nghị của ngành sản xuất.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp đề xuất nghiên cứu đầu tư hai tuyến metro tại TP. Hồ Chí Minh
16:52' - 06/04/2026
Doanh nghiệp vừa kiến nghị UBND TP. Hồ Chí Minh đề xuất nghiên cứu đầu tư các dự án tuyến đường sắt đô thị số 1 Thành phố mới Bình Dương - Suối Tiên và tuyến số 2 Thủ Dầu Một - TP. Hồ Chí Minh.
-
DN cần biết
Điều chỉnh thuế kim loại của Mỹ: Cơ hội và thách thức cho hàng xuất khẩu Hàn Quốc
15:29' - 06/04/2026
Các ngành công nghiệp Hàn Quốc sẽ chịu tác động không đồng đều từ việc Mỹ điều chỉnh thuế nhập khẩu đối với kim loại do phụ thuộc vào từng nhóm hàng xuất khẩu.
-
DN cần biết
Siết kiểm tra, xử lý vận chuyển xăng dầu trái phép qua biên giới
12:00' - 06/04/2026
Trước bối cảnh xung đột tại Trung Đông diễn biến phức tạp, tác động đến chuỗi cung ứng năng lượng toàn cầu, Chính phủ và Bộ Công Thương đã chỉ đạo quyết liệt nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.
-
DN cần biết
Saudi Arabia gia hạn thời gian miễn phí lưu bãi container
07:27' - 06/04/2026
Căng thẳng kéo dài do xung đột giữa Mỹ-Israel và Iran đã làm gián đoạn các tuyến vận tải đường biển, đẩy chi phí vận chuyển tăng cao và gây thêm áp lực lên nguồn cung container tại khu vực Vùng Vịnh.
-
DN cần biết
Ban hành Nghị định mới về vận tải thủy siêu trường, siêu trọng
21:24' - 05/04/2026
Chính phủ ban hành Nghị định số 123/2026/NĐ-CP ngày 4/4 quy định chi tiết một số điều Luật Giao thông đường thủy nội địa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa.
-
DN cần biết
Cú sốc dầu mỏ đe dọa triển vọng lợi nhuận của các doanh nghiệp hóa chất Nhật Bản
21:45' - 03/04/2026
Giới phân tích cảnh báo, tình trạng gián đoạn nguồn cung càng kéo dài, rủi ro đứt gãy sẽ càng lan rộng xuống các ngành hạ nguồn như thực phẩm và sản xuất ô tô.
-
DN cần biết
Siết chặt kiểm soát khai thác, buôn bán cây muội hồng
18:46' - 03/04/2026
Cục Lâm nghiệp và Kiểm lâm vừa có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác, mua bán, vận chuyển trái phép cây muội hồng từ rừng tự nhiên.
-
DN cần biết
Kết nối Hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam – Hy Lạp trong lĩnh vực gỗ
18:28' - 03/04/2026
Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã tổ chức cuộc họp trực tuyến giữa lãnh đạo Liên đoàn Công nghiệp Hy Lạp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam.

Quang cảnh lễ ký kết. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN
Trao chứng nhận Halal cho các doanh nghiệp tại lễ ký kết. Ảnh: Thanh Liêm - TTXVN