Thành phố Đà Nẵng và bang Thuringia (Đức) ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực

10:50' - 23/05/2024
BNEWS Hiện có 13 dự án đầu tư của Đức tại Đà Nẵng với tổng số vốn hơn 11 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, công nghệ thông tin, dịch vụ tư vấn xây dựng và vận tải.

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại CHLB Đức, ngày 22/5, đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư của thành phố Đà Nẵng do ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với nhiều quan chức cấp cao các bộ, ngành địa phương của bang Thuringia, miền Trung nước Đức.

 

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Thủ hiến bang Thuringia, Bodo Ramelow đã ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, hợp tác đầu tư, thương mại, khoa học, đổi mới sáng tạo và giao lưu văn hóa. Lễ ký có sự tham dự và chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh.

Phát biểu sau lễ ký, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Thủ hiến bang Thuringia tiếp tục quan tâm và kết nối Đà Nẵng với các tổ chức và doanh nghiệp tại Đức để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa.

Ông cũng khẳng định chuyến công tác lần này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và bang Thuringia. Thành phố Đà Nẵng kỳ vọng mối quan hệ hợp tác này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, hợp tác đầu tư, thương mại, khoa học, đổi mới sáng tạo mà còn trong giao lưu văn hóa. Ông cũng mong muốn hai bên sẽ tích cực trao đổi và thúc đẩy để hiện thực hóa các mục tiêu của Biên bản ghi nhớ hợp tác này.

Ông Lê Trung Chinh tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ và tinh thần đối tác hữu nghị, mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng và bang Thuringia sẽ ngày càng phát triển bền vững và thịnh vượng.

Tại bang Thuringia, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng cũng làm việc với Tổ chức Xúc tiến Phát triển bang Thuringia và đi thăm các doanh nghiệp địa phương như doanh nghiệp sản xuất xúc xích MEININGER Wurstspezialitäten Thüringen, bệnh viện Marienstift Arnstadt, và doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện Hehnke GmbH & Co. KG.

Tháng 11/2023, Thủ hiến bang Thuringia đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại, và hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Sau chuyến thăm, hai bên đã tích cực trao đổi, hướng đến mục tiêu ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Chính quyền bang Thuringia.

Quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và CHLB Đức đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong những năm gần đây. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng sang Đức ước đạt 30 triệu USD và nhập khẩu từ Đức ước đạt 23 triệu USD.

Hiện có 13 dự án đầu tư của Đức tại Đà Nẵng với tổng số vốn hơn 11 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, công nghệ thông tin, dịch vụ tư vấn xây dựng và vận tải. Lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực cũng mở ra nhiều cơ hội mới, khi các sinh viên và người lao động cũng như chuyên gia của Đà Nẵng có cơ hội trao đổi, đào tạo và làm việc tại Đức trong nhiều chương trình hợp tác.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục