Thành phố Đà Nẵng và bang Thuringia (Đức) ký Biên bản ghi nhớ hợp tác nhiều lĩnh vực
Trong khuôn khổ chuyến công tác tại CHLB Đức, ngày 22/5, đoàn xúc tiến thương mại và đầu tư của thành phố Đà Nẵng do ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dẫn đầu đã đến thăm và làm việc với nhiều quan chức cấp cao các bộ, ngành địa phương của bang Thuringia, miền Trung nước Đức.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, trong buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh và Thủ hiến bang Thuringia, Bodo Ramelow đã ký kết Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị trong các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, hợp tác đầu tư, thương mại, khoa học, đổi mới sáng tạo và giao lưu văn hóa. Lễ ký có sự tham dự và chứng kiến của Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh.
Phát biểu sau lễ ký, Chủ tịch thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, Thủ hiến bang Thuringia tiếp tục quan tâm và kết nối Đà Nẵng với các tổ chức và doanh nghiệp tại Đức để mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và văn hóa.
Ông cũng khẳng định chuyến công tác lần này đánh dấu bước phát triển quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và bang Thuringia. Thành phố Đà Nẵng kỳ vọng mối quan hệ hợp tác này sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực, không chỉ trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, hợp tác đầu tư, thương mại, khoa học, đổi mới sáng tạo mà còn trong giao lưu văn hóa. Ông cũng mong muốn hai bên sẽ tích cực trao đổi và thúc đẩy để hiện thực hóa các mục tiêu của Biên bản ghi nhớ hợp tác này.
Ông Lê Trung Chinh tin tưởng rằng với sự hợp tác chặt chẽ và tinh thần đối tác hữu nghị, mối quan hệ giữa thành phố Đà Nẵng và bang Thuringia sẽ ngày càng phát triển bền vững và thịnh vượng.
Tại bang Thuringia, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng cũng làm việc với Tổ chức Xúc tiến Phát triển bang Thuringia và đi thăm các doanh nghiệp địa phương như doanh nghiệp sản xuất xúc xích MEININGER Wurstspezialitäten Thüringen, bệnh viện Marienstift Arnstadt, và doanh nghiệp sản xuất linh phụ kiện Hehnke GmbH & Co. KG.
Tháng 11/2023, Thủ hiến bang Thuringia đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Đà Nẵng nhằm xúc tiến đầu tư, thương mại, và hợp tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực. Sau chuyến thăm, hai bên đã tích cực trao đổi, hướng đến mục tiêu ký kết Bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa UBND thành phố Đà Nẵng và Chính quyền bang Thuringia.
Quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và CHLB Đức đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ trong những năm gần đây. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của Đà Nẵng sang Đức ước đạt 30 triệu USD và nhập khẩu từ Đức ước đạt 23 triệu USD.
Hiện có 13 dự án đầu tư của Đức tại Đà Nẵng với tổng số vốn hơn 11 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, công nghệ thông tin, dịch vụ tư vấn xây dựng và vận tải. Lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực cũng mở ra nhiều cơ hội mới, khi các sinh viên và người lao động cũng như chuyên gia của Đà Nẵng có cơ hội trao đổi, đào tạo và làm việc tại Đức trong nhiều chương trình hợp tác.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Trình Quốc hội dự thảo Nghị quyết thí điểm chính sách đặc thù phát triển Đà Nẵng
18:42' - 21/05/2024
Ngày 21/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 74/NQ-CP về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng.
-
Bất động sản
Đà Nẵng triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024
09:22' - 15/05/2024
UBND thành phố vừa ban hành Kế hoạch tổ chức triển khai thi hành Luật Đất đai năm 2024 trên địa bàn thành phố nhằm bảo đảm hiệu quả và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng điểm đến hàng đầu về du lịch MICE khu vực Đông Nam Á
20:44' - 06/05/2024
Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết, trong năm 2024, đơn vị tiếp tục triển khai chương trình xúc tiến thu hút mạnh thị trường khách du lịch MICE đến thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn làm Chủ tịch Petrovietnam
15:09'
Chiều 26/12/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã trao Quyết định số 2808/QĐ-TTg bổ nhiệm ông Lê Ngọc Sơn, Tổng Giám đốc Petrovietnam giữ chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Petrovietnam.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Hàn Quốc sẽ tiếp tục gặp thách thức trong năm 2026
15:06'
Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với những lo ngại lớn trong năm nay, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo một loạt biện pháp bảo hộ, trong đó có thuế quan nhằm vào các đối tác kinh tế lâu năm.
-
Kinh tế Việt Nam
TTXVN: 80 năm giữ lửa thi đua, viết tiếp bản hùng ca trong kỷ nguyên số
10:51'
Phong trào thi đua yêu nước tại Thông tấn xã Việt Nam không chỉ là sự tiếp nối truyền thống mà còn là hành trình đổi mới, sáng tạo, dấn thân, khẳng định vai trò chủ lực trên mặt trận thông tin.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 90% cụm công nghiệp tại Đà Nẵng chưa đạt chuẩn môi trường
10:01'
Nhiều cụm công nghiệp trên địa bàn thành phố đã hoạt động nhưng còn nhiều tồn tại và hạn chế như trong tổng số 60 cụm công nghiệp trên chỉ có 6 cụm công nghiệp có khu xử lý nước thải tập chung...
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Đức Thắng: Nông nghiệp xanh đã chuyển từ định hướng sang hành động thực chất
09:48'
Ngành nông nghiệp và môi trường Việt Nam vẫn giữ vững vai trò trụ đỡ của nền kinh tế, với tăng trưởng ổn định, xuất khẩu lập kỷ lục mới và những chuyển biến rõ nét theo hướng xanh, bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai tạo chuyển biến mạnh trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế
08:23'
Đồng Nai đẩy mạnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng, tăng tỷ trọng công nghiệp dịch vụ, giảm dần nông nghiệp, khai thác hiệu quả lợi thế vùng, từng bước nâng cao quy mô và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
10 sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam năm 2025
07:00'
Trân trọng giới thiệu 10 sự kiện nổi bật của kinh tế Việt Nam năm 2025 do Ban biên tập Tin kinh tế (TTXVN) bình chọn.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 25/12/2025
21:45' - 25/12/2025
Ngày 25/12, kinh tế Việt Nam nổi bật từ việc kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu cán mốc 900 tỷ USD, chuyển động trên thị trường chứng khoán, thu hút đầu tư, đến chuyển đổi xanh và hội nhập kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế
21:09' - 25/12/2025
Năm 2025, TP. Hồ Chí Minh thu hút gần 8,37 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng 24,2% so với năm trước, tiếp tục khẳng định vị thế điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư quốc tế.

Ông Lê Trung Chinh, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, và ông Bodo Ramelow, Thủ hiến bang Thuringia ký Biên bản ghi nhớ thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị. Ảnh: TTXVN
Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại CHLB Đức Vũ Quang Minh. Ảnh: TTXVN