Thành phố Hồ Chí Minh có chỉ số tia cực tím gây hại cao nhất cả nước

12:25' - 16/11/2021
BNEWS Dự báo Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ chỉ số tia UV cực đại từ 7-8 tại thời điểm 11-13 giờ, do vậy nguy cơ gây hại có thể ở mức cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định, từ ngày 16-19/11, chỉ số tia cực tím cực đại (UV) tại hầu hết các, tỉnh thành phố trên cả nước đều duy trì ngưỡng thấp đến trung bình, tương ứng với nguy cơ tác động đến cơ thể người ở mức trung bình.

Riêng Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ có thể đạt giá trị UV cực đại từ 7-8 tại thời điểm 11-13 giờ, do vậy nguy cơ gây hại có thể ở mức cao khi tiếp xúc với cơ thể người.

Ngày 16/11, chỉ số tia cực tím tại: Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) là 5.1; thành phố Hải Phòng là 4.7; thành phố Hà Nội là 2.4; thành phố Huế (Thừa Thiên-Huế) là 4.6; thành phố Đà Nẵng là 2.4; thành phố Hội An (Quảng Nam) là 2.7; thành phố Nha Trang (Khánh Hòa) là 5.9. Thành phố Hồ Chí Minh là 7.6; thành phố Cần Thơ là 6.3; thành phố Cà Mau (Cà Mau) là 3.3.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục