Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy hợp tác với tỉnh Aichi, Nhật Bản
Đó là khẳng định của bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh tại buổi tiếp ông Hideaki Ohmura, Thống đốc tỉnh Aichi, Nhật Bản tối 23/8, tại Thành phố.
Bà Nguyễn Thị Lệ cho biết, Thành phố Hồ Chí Minh đã thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác với 7 địa phương Nhật Bản; trong đó, quan hệ hợp tác giữa Thành phố với tỉnh Aichi là một trong những quan hệ hợp tác sôi động nhất trong hợp tác quốc tế cấp địa phương của Thành phố. Tỉnh Aichi được xác định là một trong 12 địa phương trọng điểm thuộc các nước là đối tác chiến lược của Việt Nam mà Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ưu tiên thúc đẩy quan hệ trong giai đoạn từ đây đến năm 2025. Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn, trên cơ sở hai bên cùng có lợi, Thống đốc tỉnh Aichi ủng hộ, vận động Chính phủ Nhật Bản cân nhắc, lựa chọn Thành phố là trọng tâm đặc biệt, đối tác chính của Nhật Bản ở khu vực và quốc tế, trung tâm đào tạo nhân lực của Nhật Bản ở khu vực. Bên cạnh đó, Thống đốc tỉnh Aichi quan tâm hỗ trợ quảng bá Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội Việt Nam cho phép Thành phố thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù, mở ra cơ hội tăng cường hợp tác giữa Thành phố và các đối tác của Aichi nói riêng, Nhật Bản nói chung, trong nhiều lĩnh vực chiến lược như phát triển cơ sở hạ tầng, đổi mới sáng tạo, công nghệ sinh học, tự động hóa, vật liệu mới, kinh tế xanh, năng lượng sạch, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Thành phố phát triển ngành Công nghiệp chế tạo, Công nghiệp hỗ trợ…Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn cùng các đối tác cơ quan, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Aichi tăng cường hợp tác, liên kết xây dựng các chương trình đào tạo nhân lực công nghiệp và khoa học công nghệ; thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ; vận động Chính phủ và các đối tác Nhật Bản lựa chọn Thành phố Hồ Chí Minh là địa điểm tổ chức các sự kiện, chương trình giao lưu văn hóa, xã hội, kinh tế, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, du lịch... giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.
Cảm ơn lãnh đạo Thành phố dành thời gian tiếp, ông Hideaki Ohmura, Thống đốc tỉnh Aichi cho biết, trong năm 2023, kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, tỉnh Aichi đã đón tiếp đoàn lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh thăm, làm việc và tổ chức chương trình hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch giữa hai địa phương. Là địa phương tổ chức nhiều sự kiện kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, tỉnh Aichi đã tổ chức thành công Lễ hội Việt Nam năm 2023, đón nhận được sự quan tâm và tham gia nhiệt tình của người dân Aichi cũng như người dân Nhật Bản.Ông Hideaki Ohmura cho biết, tỉnh Aichi là địa phương hàng đầu của Nhật Bản về số lượng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập, với khoảng 60.000 người, con số này tăng khoảng 5.000 người mỗi năm. Hiện, Aichi là địa phương có số doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam đông nhất của Nhật Bản với hơn 200 doanh nghiệp, trong đó 60 doanh nghiệp đầu tư tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tỉnh Aichi đánh giá cao mối quan hệ mật thiết với Thành phố và mong muốn thúc đẩy mối quan hệ này trong tương lai.Đánh giá cao đề xuất hợp tác giữa hai địa phương của lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hideaki Ohmura cho rằng, hai bên cần mở rộng hơn nữa các hoạt động giao lưu; tích cực tham gia các sự kiện, chương trình văn hóa, kinh tế, giao lưu nhân dân của nhau để gia tăng sự hiểu biết, củng cố tình hữu nghị và hợp tác giữa hai địa phương.
Tỉnh Aichi rất mong nhận được sự hỗ trợ của chính quyền Thành phố Hồ Chí Minh để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp Aichi đến tìm hiểu xúc tiến đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Thành phố; đồng thời sẵn sàng đón tiếp các doanh nghiệp Thành phố đến tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác với doanh nghiệp tỉnh Aichi.
- Từ khóa :
- Thành phố Hồ Chí Minh
- thúc đẩy hợp tác
- Aichi
- Nhật Bản
Tin liên quan
-
DN cần biết
Tỉnh Vologda (LB Nga) muốn phát triển hợp tác với các địa phương của Việt Nam
15:16' - 23/08/2024
Ngày 22/8, tại thành phố Vologda của LB Nga đã diễn ra cuộc trao đổi giữa quyền Thống đốc tỉnh Vologda, ông Georgy Filimonov với các phóng viên nước ngoài đang có chuyến công tác tại tỉnh này.
-
DN cần biết
Việt Nam và Đức hợp tác phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao
08:04' - 22/08/2024
Đại sứ Vũ Quang Minh đề xuất mở rộng hợp đào tạo lao động có kỹ năng nghề với bằng cấp được hai bên công nhận để tăng số lao động Việt Nam tại Đức trong tương lai.
-
Kinh tế & Xã hội
Bến Tre nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả
17:02' - 21/08/2024
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Bến Tre cho biết, thời gian tới, tỉnh tuyên truyền, vận động, tư vấn, hỗ trợ thành lập mới khoảng 50 tổ hợp tác và 15 hợp tác xã trên tất cả các lĩnh vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành lúa gạo chủ động thích ứng khi cung vượt cầu
16:25'
Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong tháng 9/2025, Việt Nam xuất khẩu được 600.000 tấn gạo, thu về 288 triệu USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên họp thứ 50 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
15:55'
Chiều 8/10, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 50.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng thị sát, động viên nhân dân và chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai tại Thái Nguyên
14:51'
Ngày 8/10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến tỉnh Thái Nguyên thị sát tình hình, động viên nhân dân và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân vùng ngập lụt.
-
Kinh tế Việt Nam
Cận cảnh hiện trường sự cố vỡ đập thuỷ điện Bắc Khê 1
14:17'
Đến sáng 8/10/2025, vị trí đập bị vỡ không lan rộng, mực nước duy trì ở mức vừa phải. Vùng hạ du phía dưới đập thủy điện không bị ngập úng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc kiểm tra tình hình ứng phó mưa lũ tại Lạng Sơn
14:17'
Ngày 8/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc cùng đoàn công tác đi kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra công tác khắc phục bão lũ tại Cao Bằng
13:51'
Ngày 8/10, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đi kiểm tra công tác khắc phục bão lũ tại Cao Bằng và thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng, thiệt hại nghiêm trọng do ngập lụt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng trực tiếp chỉ đạo cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ lụt tại Thái Nguyên
13:23'
Sáng 8/10/2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính trực tiếp đi chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả lũ lụt gây ngập trên diện rộng tại tỉnh Thái Nguyên.
-
Kinh tế Việt Nam
Bế mạc Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
11:27'
Sáng 8/10, tại Thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 13 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và bế mạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường lao động tăng trưởng về lượng, áp lực về chất
11:05'
Việt Nam đang thời kỳ cơ cấu dân số vàng với quy mô dân số trong độ tuổi lao động dồi dào, hàng năm bổ sung khoảng 500 nghìn người vào lực lượng lao động...