Thành tựu kinh tế - lá bài trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống D. Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp liên bang tại Washington, DC ngày 4/2/2020. Ảnh: AFP/TTXVN
Ông Trump kế thừa một nền kinh tế đang khởi sắc sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2018 từ người tiền nhiệm Barack Obama.
Đà tăng trưởng của nền kinh tế tiếp tục trong ba năm đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông Trump là lá bài để ông giành thắng lợi trong chiến dịch vận động tranh cử nhiệm kỳ hai.
Tuy nhiên, cũng có những lo ngại gia tăng về những thiệt hại kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona khởi phát tại Trung Quốc, đặt ra vấn đề liệu giai đoạn thuận lợi của kinh tế Mỹ có thể kéo dài trong bao lâu.
Sau khi báo cáo việc làm tháng Một cho thấy nền kinh tế Mỹ tạo thêm 225.000 việc làm, ông Trump viết trên trang Twitter "việc làm, việc làm, việc làm", "cam kết giúp duy trì cam kết".
Năm ngoái, tăng trưởng việc làm đạt mức trung bình 175.000 việc làm/tháng, so với mức 193.000 việc làm trong năm 2018 và 176.000 việc làm trong năm 2017, thấp hơn so với ba năm cuối trong nhiệm kỳ của ông Obama.
Tỷ lệ thất nghiệp hiện nay là 3,6%, gần mức thấp nhất trong 50 năm, so với mức 4,7% trong tháng 12/2016, tháng trọn vẹn cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Obama.
Trong khi đó, nền kinh tế hiện đang tăng trưởng năm thứ 11, giai đoạn tăng trưởng dài kỷ lục, nhưng không được như cam kết mạnh mẽ của ông Trump.
Sau khi đạt mức 1,5% vào năm 2016, năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông Obama, đà tăng trưởng tăng lên 2,3% vào năm 2017 và 2,9% trong năm 2018, nhờ tác dụng kích thích của việc cắt giảm thuế mạnh, chủ yếu nhằm vào các doanh nghiệp và những người giàu có nhất của Mỹ và tăng chi tiêu của chính phủ.
Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng giảm xuống 2,3% trong năm ngoái, do cuộc chiến thương mại với Trung Quốc leo thang, khiến đầu tư của các doanh nghiệp giảm sút.
Dù vẫn tăng trưởng mạnh hơn hầu hết các nền kinh tế phát triển khác, với Khu vực sử dụng đồng euro chỉ tăng trưởng 1,2%, kinh tế Mỹ không thể tăng trưởng 3% hoặc hơn trong giai đoạn dài như cam kết của ông Trump.
Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ thậm chí còn giảm hơn nữa, xuống 2% trong năm nay, khi tác dụng của việc cắt giảm thuế yếu đi.
Việc cắt giảm thuế được Quốc hội Mỹ thông qua vào cuối năm 2017, cải cách thuế lớn nhất trong 30 năm, đã giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP, nhưng cũng khiến nợ công và thâm hụt ngân sách tăng.
Văn phòng Ngân sách Quốc hội dự báo thâm hụt ngân sách vượt mức 1.000 tỷ USD vào cuối tháng Chín, trong khi nợ công ước tính ở mức tương đương 81% GDP.
Mỹ và Trung Quốc đã ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một vào tháng trước, kết thúc cuộc chiến thương mại kéo dài với Trung Quốc.
Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ, nhưng thuế đánh vào 2/3 số hàng hóa được trao đổi giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn được duy trì.
Cuộc chiến thương mại đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Mỹ và của toàn cầu, và khiến hoạt động chế tạo của Mỹ rơi vào suy giảm.
Ông Trump đã thực hiện cam kết tranh cử trong việc thương lượng lại hiệp định thương mại tự do năm 1994 với Mexico và Canada, cho ra đời Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada.
Hiệp định mới này được ký tháng Một thay thế hiệp định cũ mà ông Trump cho là thỏa thuận thương mại tồi tệ nhất trong lịch sử nước Mỹ.
Phố Wall đã phản ứng tích cực của việc cắt giảm thuế và nới lỏng các quy định của Chính quyền của ông Trump, tăng 55% kể từ khi ông đắc cử vào ngày 8/11/2016./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Trung Quốc đảm bảo cam kết về mục tiêu thương mại
08:01' - 08/02/2020
Bắc Kinh sẽ đáp ứng các mục tiêu mua hàng đặt ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bất chấp những sự đình trệ liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Quá trình luận tội là "một thử thách khủng khiếp"
08:09' - 07/02/2020
Tổng thống Donald Trump ngày 6/2 thừa nhận ông đã phải chịu một "thử thách khủng khiếp" trong quá trình luận tội.
-
Kinh tế Thế giới
"Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại" trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Trump
11:20' - 05/02/2020
Tối ngày 4/2, (sáng 5/2 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3 và là lần cuối trong nhiệm kỳ với chủ đề “Sự trở lại của nước Mỹ vĩ đại” tại Tòa nhà Quốc hội.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất độ lớn 6,7
16:24'
Ngày 9/11, Nhật Bản đã ban bố cảnh báo sóng thần sau khi xảy ra trận động đất có độ lớn 6,7 ngoài khơi khu vực Thái Bình Dương phía Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái “hoà hoãn” mới trong thương mại Mỹ - Trung
15:19'
Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, lệnh hạn chế đối với các loại vật liệu “lưỡng dụng” được ban hành từ tháng 12/2024, nay sẽ được tạm ngừng áp dụng đến ngày 27/11/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: 1.460 chuyến bay bị hủy, hàng nghìn chuyến bị hoãn do thiếu kiểm soát viên
11:24'
Các hãng hàng không Mỹ đã hủy 1.460 chuyến bay trong hai ngày liên tiếp thực hiện lệnh cắt giảm chuyến bay trên toàn quốc theo chỉ đạo của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:05'
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh giảm 50% thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, OPEC+ nhất trí tăng hạn ngạch sản lượng dầu, EU đạt thỏa thuận về các mục tiêu khí hậu... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu mới từ dòng vốn FDI vào Trung Quốc
07:00'
Các công ty nước ngoài hiện kinh doanh tại Trung Quốc đang giảm đầu tư tại quốc gia này trong bối cảnh dự đoán thận trọng về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi xem xét sửa đổi Luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế
06:30'
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 7/11 kêu gọi xem xét sửa đổi Luật Thúc đẩy An ninh Kinh tế, nhấn mạnh tăng trưởng và đầu tư chiến lược là yếu tố sống còn trong cạnh tranh công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể cắt giảm 20% số lượng chuyến bay nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
17:20' - 08/11/2025
Bộ trưởng Giao thông Mỹ Sean Duffy ngày 8/11 cảnh báo ông có thể buộc các hãng hàng không của nước này phải cắt tới 20% số lượng chuyến bay nếu việc đóng cửa chính phủ không kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố Sách Trắng về phát thải thấp
13:42' - 08/11/2025
Sáng 8/11, Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc đã công bố Sách Trắng có tiêu đề “Kế hoạch và giải pháp của Trung Quốc về đỉnh carbon và trung hòa carbon”.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Khaled El-Enany làm Tổng Giám đốc UNESCO
10:53' - 08/11/2025
Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng UNESCO diễn ra ở Samarkand (Uzbekistan), các thành viên đã bầu ông Khaled El-Enany người Ai Cập làm Tổng Giám đốc UNESCO nhiệm kỳ 2025 - 2029.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đọc Thông điệp Liên bang lần thứ 3 tại Washington, DC, ngày 4/2/2020. Ảnh: AFP/ TTXVN