Mỹ: Trung Quốc đảm bảo cam kết về mục tiêu thương mại

08:01' - 08/02/2020
BNEWS Bắc Kinh sẽ đáp ứng các mục tiêu mua hàng đặt ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bất chấp những sự đình trệ liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
Các côngtenơ hàng hóa tại cảng Thanh Đảo, Trung Quốc, ngày 14/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Bloomberg, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow ngày 7/2 cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khẳng định với Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Bắc Kinh vẫn sẽ đáp ứng các mục tiêu mua hàng được đặt ra trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bất chấp những sự đình trệ liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Phát biểu sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung trước đó cùng ngày, ông Kudlow cho hay, không có bất cứ căng thẳng nào giữa Washington và Bắc Kinh về công tác giải quyết tình trạng bùng phát nhanh chóng của bệnh dịch.

Tuyên bố của ông Kudlow được đưa ra sau khi Bộ Tài chính Mỹ bày tỏ hy vọng Trung Quốc sẽ giữ vững cam kết của mình trong việc gia tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ thêm ít nhất 200 tỷ USD trong 2 năm tới, bất chấp sự bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) gây ra.

Trước đó, chính phủ Trung Quốc cho biết bắt đầu từ ngày 14/2, nước này sẽ giảm một nửa thuế trừng phạt đối lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD.

Theo Ủy ban thuế Quốc vụ viện Trung Quốc, mức giảm này sẽ được áp dụng đối với mức thuế 5% và 10% đã được Bắc Kinh áp đặt hồi tháng 9/2019 đối với hơn 1.600 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Ủy ban trên khẳng định việc giảm thuế này nhằm trong nỗ lực thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định quan hệ kinh tế và thương mại Mỹ-Trung.

Ngày 15/1 vừa qua, Mỹ và Trung Quốc đã chính thức ký thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 tại Nhà Trắng.

Theo đó, Trung Quốc cam kết mua 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 2 năm tới và đổi lại Washington sẽ không áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc, ban đầu dự kiến bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15/12/2019, đồng thời hạn chế một số mức thuế đã áp với hàng hóa Trung Quốc.

Việc hai nước chính thức ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đánh dấu bước đầu tiên trong việc hai nền kinh tế lớn nhất thế giới giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc từng đánh giá thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” mà Mỹ và Trung Quốc ký trong ngày 15/1 “đã giải quyết đáng kể những quan ngại” của cả hai nước về những vấn đề liên quan tới thương mại, sở hữu trí tuệ.../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục