Thành viên BoJ: Nhật Bản nên “để dành” chính sách lãi suất âm
Đây là nhận định của ông Takehide Kiuchi, nhà hoạch định chính sách thuộc BoJ.
Cuối tháng 1/2016, BoJ đã thông báo sẽ áp dụng mức lãi suất âm 0,1% đối với một phần các khoản tiền của các định chế tài chính gửi tại đây, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay và khuyến khích doanh nghiệp cũng như người dân tăng cường chi tiêu và đầu tư.
Quyết định này được đưa ra khi sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác đang đe dọa khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.
Là một trong những thành viên thuộc Hội đồng Chính sách BoJ phản đối chủ trương này, ông Kiuchi cho rằng chính sách lãi suất âm sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận của các tổ chức tài chính của Nhật Bản.
Do đó, nhằm bù đắp cho “lỗ hổng” lợi nhuận trên, các tổ chức này sẽ hạ lãi suất tiền gửi, tăng lãi suất cho vay và tăng chi phí chuyển tiền.
Ông Kiuchi cũng bày tỏ quan ngại về khả năng hoạt động thu mua trái phiếu chính phủ của BoJ gặp phải trở ngại do các ngân hàng sẽ dè dặt hơn trong việc bán trái phiếu cho BoJ.
Theo ông Kiuchi, BoJ nên đáng ra “để dành” chính sách này cho thời gian tới vì trong bối cảnh các điều kiện kinh tế của Nhật Bản đang ổn định như hiện nay, bất cứ biện pháp nới lỏng tiền tệ thêm nào cũng đều không cần thiết.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Lạm phát trở về mức 0%
09:35' - 26/02/2016
Bộ Nội vụ Nhật Bản ngày 26/2 công bố các số liệu cho thấy tỷ lệ lạm phát của nước này trong tháng 1/2016 đã trở về mức 0%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản tái khởi động “cuộc chiến tiền tệ”
06:30' - 18/02/2016
Bằng việc áp dụng tỷ lệ lãi suất tiền gửi âm, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã và đang cố gắng trong việc làm giảm giá đồng yen.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản áp dụng lãi suất âm nhằm chống giảm phát
13:36' - 16/02/2016
BOJ ngày 16/2 đã quyết định áp dụng chính sách lãi suất âm lần đầu tiên trong nỗ lực chống giảm phát trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang đối mặt với nguy cơ suy thoái và kinh tế toàn cầu bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản vẫn lạc quan bất chấp tình hình kinh tế khó khăn
07:30' - 16/02/2016
Bất chấp số liệu tăng trưởng GDP trong quý 4/2015 ảm đạm, kinh tế Nhật Bản được dự đoán sẽ tiếp tục hồi phục.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Pháp lý và hạ tầng - đòn bẩy cho bất động sản phục hồi bền vững
17:15'
Các chuyên gia dự báo, bước sang năm 2026, thị trường bất động sản dự báo sẽ phân hóa rõ nét, không còn hiện tượng tăng trưởng “nóng” như năm 2022, mà hướng tới chu kỳ ổn định và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Cao tốc Cần Thơ – Cà Mau sắp thông xe: Mở "chìa khóa” tăng trưởng
15:57'
Sau gần 3 năm nỗ lực thi công, dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã chuẩn bị thông xe kỹ thuật theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 19/12/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại công trường 19/12: Động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế 2 con số
15:25'
Vào ngày mai (19/12), 234 công trình, dự án trên địa bàn 34 tỉnh, thành phố sẽ đồng loạt được khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành công thương tạo nền tảng tăng tốc, bứt phá giai đoạn mới
14:49'
Sáng 18/12, Đảng bộ Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thu hút FDI nhiều cơ hội cán đích
14:29'
Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với bất ổn địa chính trị, kết quả thu hút FDI năm 2025 cho thấy, Việt Nam vẫn giữ được vị thế là điểm đến chiến lược của dòng vốn quốc tế...
-
Kinh tế Việt Nam
Chặng về đích vốn đầu tư công
14:27'
Để phấn đấu tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 đạt mục tiêu 100% rất cần sự nỗ lực lớn hơn nữa từ các bộ, ngành, địa phương trong giai đoạn “nước rút” này.
-
Kinh tế Việt Nam
Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh sắp thông xe kỹ thuật
12:36'
Dự án đường Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Ninh đang tăng tốc thi công, nhiều hạng mục đạt trên 88% khối lượng, phấn đấu thông xe kỹ thuật vào ngày 19/12, hoàn thành toàn tuyến đúng tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Tân Lang về đích trong niềm vui của người dân hai bờ sông Đáy
11:35'
Sau gần 3 năm khởi công, dự án xây dựng cầu Tân Lang và tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối vành đai 4 - vành đai 5 qua Quốc lộ 38 đến đường Quốc lộ 21 sẽ được khánh thành vào ngày 19/12.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà ga T2 Nội Bài mở rộng trước ngày khai thác
11:34'
Dự án mở rộng Nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ chính thức khánh thành và đưa vào khai thác từ ngày 19/12/2025.

Nhật Bản nên “để dành” chính sách lãi suất âm. Ảnh: businesstimes