Thành viên BoJ: Nhật Bản nên “để dành” chính sách lãi suất âm

13:51' - 26/02/2016
BNEWS Chính sách lãi suất âm của Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có nguy cơ làm suy yếu sự ổn định của hệ thống tài chính nước này.
Nhật Bản nên “để dành” chính sách lãi suất âm. Ảnh: businesstimes

Đây là nhận định của ông Takehide Kiuchi, nhà hoạch định chính sách thuộc BoJ.

Cuối tháng 1/2016, BoJ đã thông báo sẽ áp dụng mức lãi suất âm 0,1% đối với một phần các khoản tiền của các định chế tài chính gửi tại đây, trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy hoạt động cho vay và khuyến khích doanh nghiệp cũng như người dân tăng cường chi tiêu và đầu tư.

Quyết định này được đưa ra khi sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc và các nền kinh tế mới nổi khác đang đe dọa khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Là một trong những thành viên thuộc Hội đồng Chính sách BoJ phản đối chủ trương này, ông Kiuchi cho rằng chính sách lãi suất âm sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới lợi nhuận của các tổ chức tài chính của Nhật Bản.

Do đó, nhằm bù đắp cho “lỗ hổng” lợi nhuận trên, các tổ chức này sẽ hạ lãi suất tiền gửi, tăng lãi suất cho vay và tăng chi phí chuyển tiền.

Ông Kiuchi cũng bày tỏ quan ngại về khả năng hoạt động thu mua trái phiếu chính phủ của BoJ gặp phải trở ngại do các ngân hàng sẽ dè dặt hơn trong việc bán trái phiếu cho BoJ.

Theo ông Kiuchi, BoJ nên đáng ra “để dành” chính sách này cho thời gian tới vì trong bối cảnh các điều kiện kinh tế của Nhật Bản đang ổn định như hiện nay, bất cứ biện pháp nới lỏng tiền tệ thêm nào cũng đều không cần thiết.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục