Tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ nông sản và chính sách cho người lao động
Dịch COVID-19 vẫn đang tác động tiêu cực tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của người dân, doanh nghiệp, nhất là tại các tỉnh, thành phố khu vực Nam một số địa phương còn gặp khó khăn trong tiêu thụ nông sản hàng hóa, có nơi công nhân buộc phải nghỉ việc.
Điều này đòi hỏi các bộ, ngành chức năng tích cực hơn nữa nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn trước mắt cho người dân và doanh nghiệp.
*Nông sản, hàng hóa tiêu thụ chậmTrong khi sức mua các loại rau củ tăng thì nhiều loại trái cây và lúa gạo vụ Hè Thu tại các tỉnh miền Tây Nam bộ đang gặp khó khăn cả về thu hoạch lẫn tiêu thụ.
Theo số liệu của Cục Trồng trọt, vụ lúa Hè Thu 2021, Đồng bằng sông Cửu Long có 1,56 triệu ha, đến nay mới chỉ thu hoạch được hơn 400.000 ha, trong khoảng 1 tháng tới phải thu hoạch 1,1 triệu ha còn lại. Bà Đinh Thị Phương Khanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Long An cho biết, hiện nay việc thu hoạch, tiêu thụ lúa Hè Thu trên địa bàn đang gặp khó khăn khiến giá lúa gạo, đăc biệt là nếp giảm. Theo đó, các doanh nghiệp xay xát lúa trên địa bàn không thực hiện được “3 tại chỗ” nên phải tạm đóng cửa. Trong khi đó, các thương lái, ghe tàu từ tỉnh khác đến thu mua, vận chuyển cũng rất hạn chế do vướng các chốt kiểm soát và yêu cầu giấy xét nghiệm COVID-19.Tại Vĩnh Long, Sóc Trăng cũng đang xảy ra tình trạng đến mùa thu hoạch trái cây nhưng thiếu nhân công và khả năng tiêu thụ chậm hơn những vụ trước. Trong khi đó, các tỉnh Long An và Tiền Giang đang gặp vấn đề về tiêu thụ trái thanh long do phía Trung Quốc đột ngột thông báo ngừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Vân Nam trong vòng 1 tháng (từ 18/7-17/8) chưa rõ lý do. Hiện tỉnh Bến Tre cũng có một số mặt hàng nông sản có sản lượng lớn cần được hỗ trợ tiêu thụ như: dừa uống nước, dưa hấu, sầu riêng, chôm chôm, bưởi, tôm thẻ, cá tra, đậu phộng, củ sắn…, nhưng có thể “neo” lại và thu hoạch dần. Nhưng, hiện có khoảng 2.000 tấn nhãn xuồng cơm vàng và 500 tấn sò huyết cần khẩn trương được hỗ trợ tiêu thụ. Đặc biệt, trong những ngày gần đây, một số hộ nuôi bò sữa ở Sóc Trăng cũng gặp khó khăn trong tiêu thụ sữa vì vận chuyển đi lại khó khăn do giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ.Tuy nhiên, theo lãnh đạo Hợp tác xã Evergrowth, đơn vị thu mua sữa bò chủ lực cho người dân thì từ tối qua (22/7), hợp tác xã đã được cấp thẻ "luồng xanh" để tiếp tục thu mua sữa bò của một số hộ nông dân không thể tiêu thụ được sữa tươi trên địa bàn huyện Mỹ Xuyên do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
Không chỉ vướng mắc về tiêu thụ nông sản, hàng hóa nói chung mà vấn đề giải quyết việc làm cho lao động cũng đang là vấn đề nan giải tại các địa phương. Trong ngày 23/7, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam chuyên sản xuất giày thể thao cho các nhãn hàng lớn ở quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh phát đi thông báo đến toàn bộ 56.000 công nhân về việc công ty dừng sản xuất, thực hiện theo phương án tiếp tục thời gian giãn cách của thành phố. Thông báo trên được áp dụng cho toàn thể công nhân, người lao động trong công ty, ngoại trừ những người làm việc ở vị trí thiết yếu, duy trì vận hành trong nhà máy nhưng thực hiện phương án “3 tại chỗ” theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam sẽ chính thức tạm dừng sản xuất từ ngày hôm nay đến hết ngày 1/8. *Linh hoạt điều tiết, hỗ trợ các địa phương vùng dịchTrước diễn biến phức tạp và lây lan nhanh của dịch COVID-19 tại các tỉnh thành phía Nam, ngày 23/7, Tổ công tác tiền phương Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tp. Hồ Chí Minh đã tổ chức họp trực tuyến với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành về việc, điều tiết tiêu thụ nông sản, thực phẩm tại chỗ và hỗ trợ các địa phương khác trong vùng dịch.
Ông Nguyễn Văn Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng cho biết, hiện nay sản lượng rau quả của tỉnh đảm bảo cân đối giữa tiêu thụ tại chỗ và cung ứng cho các vùng dịch như Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh miền Trung. Hiện nay giá nhiều mặt hàng rau củ tại chỗ đã tăng từ 30 -70% do nhu cầu tiêu dùng tăng và các chi phí khác cũng tăng theo. Để đảm bảo cung ứng đủ cho các địa phương trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng đã thống kê danh sách các doanh nghiệp, hợp tác xã có khả năng cung ứng số lượng lớn rau, củ để các đơn vị phân phối ở địa phương khác có thể kết nối trực tiếp khi cần. Đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Kiên Giang…đều cho biết, nguồn nông sản trên địa bàn tỉnh đảm bảo cung ứng đủ cho tiêu thụ của địa phương và có dư một phần để cung ứng cho Tp. Hồ Chí Minh. Thống kê của Tổ công tác đặc biệt Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tại Tp. Hồ Chí Minh cho thấy, sản lượng rau củ toàn miền Nam dự kiến đạt 10,7 triệu tấn/năm. Riêng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mỗi tháng cung cấp cho thị trường 430.000 tấn rau củ.Ngoài việc cung ứng đủ cho nhu cầu tiêu dùng của khoảng 18 triệu người vùng Đồng bằng sông Cửu Long và 10 triệu người ở Tp. Hồ Chí Minh, mỗi tháng vẫn còn dư 100.000 tấn phục vụ các khu vực khác và xuất khẩu.
Tuy nhiên, khó khăn chung tại nhiều địa phương là việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, cây giống, con giống, thức ăn chăn nuôi vẫn còn bị thắt chặt. Có nơi thương lái rất khó khăn trong đi lại thu mua nông sản do vướng quy định về đi lại, xét nghiệm COVID-19. Ngoài ra, nhiều nhà máy, cơ sở chế biến cũng đang phải tạm dừng do có người nhiễm COVID-19. Do đó, Tổ công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Tp. Hồ Chí Minh xem xét, mở cửa một phần các chợ đầu mối, các địa phương khác cũng nghiên cứu cho mở các điểm tập kết hàng để trung chuyển nông sản, thực phẩm đến nơi tiêu thụ. Về tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi bò tại Sóc Trăng, ông Đào Đắc Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mỹ Xuyên cho biết, có khoảng 60 hộ khó khăn trong tiêu thụ sữa bò nhưng hiện nay, việc tiêu thụ đã được tháo gỡ, xe chở sữa của hợp tác xã đã được cấp phép vào "luồng xanh" và bắt đầu thu mua sữa trở lại. Theo ông Trương Văn Đúng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng, hiện đàn bò sữa của tỉnh Sóc Trăng có hơn 10.000 con, được nuôi tập trung chủ yếu ở các địa phương như: Trần Đề, Mỹ Tú, Mỹ Xuyên, Châu Thành, thành phố Sóc Trăng.Trong mấy ngày vừa qua, ngoài khoảng 60 hộ bị ảnh hưởng không tiêu thụ được thì trên 3.000 hộ nuôi bò sữa còn lại vẫn được thu mua sữa bình thường. Ngay sau khi nắm tình hình, sở đã trao đổi với các ngành liên quan và đã sớm tháo gỡ kịp thời cho người dân.
Đối với việc 56.000 công nhân tạm nghỉ việc do Công ty Trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam dừng sản xuất, ông Củ Phát Nghiệp, Chủ tịch Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn Pouyuen Việt Nam cho biết, để đảm bảo đời sống, quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, công ty thực hiện chi trả theo mức lương tối thiểu vùng cho những ngày ngừng việc cách ly phòng dịch.Đồng thời, khuyến nghị công nhân, người lao động nghỉ ngơi ở nhà, phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, không đến nơi công cộng, hạn chế ra đường hoặc chỉ ra đường khi thật sự cần thiết./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Chuỗi cung ứng nông sản ở các tỉnh phía Nam cơ bản được khơi thông
18:36' - 23/07/2021
Hiện các địa phương phía Nam đã cơ bản khơi thông chuỗi cung ứng nông sản, từ thu hoạch, sơ chế, chế biến đến phân phối.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động điều tiết nông sản, thực phẩm khu vực phía Nam
16:54' - 23/07/2021
Tổ công tác tiền phương Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp trực tuyến với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành về việc, điều tiết tiêu thụ nông sản, thực phẩm
-
Hàng hoá
Danh sách 180 đơn vị cung ứng nông sản cho các tỉnh, thành phía Nam
17:39' - 22/07/2021
Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã lập danh sách các doanh nghiệp, hợp tác xã cung ứng các mặt hàng nông sản.
-
Hàng hoá
Nông sản Việt Nam tham gia Hội chợ hàng nhập khẩu Hàn Quốc 2021
14:47' - 22/07/2021
Hội chợ lớn này kéo dài từ ngày 22 – 24/7 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc tế COEX, thành phố Seoul.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh: Hạ tầng đi trước, tạo thế và lực cho phát triển
08:20'
Phóng viên TTXVN đã phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh về định hướng, chiến lược phát triển ngành xây dựng trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo khi cả nước bước vào kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Đầu năm không chậm nhịp: Tuyên Quang tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công
18:46' - 01/01/2026
Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi dịp đầu năm, các nhà thầu thi công công trình Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã huy động tối đa nhân lực, máy móc thi công xuyên dịp nghỉ Tết Dương lịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất nhập khẩu sôi động ngày đầu năm mới tại cửa khẩu Lào Cai
18:04' - 01/01/2026
Trong ngày đầu năm mới 2026, các chuyến xe xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai nối tiếp nhau hoàn tất thủ tục thông quan một cách nhanh chóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi nổi khí thế thi công trên cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
16:28' - 01/01/2026
Trong ngày đầu năm mới 2026, trên công trình giao thông trọng điểm Dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột vẫn rền vang tiếng thiết bị, máy móc và hàng trăm công nhân làm việc.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành cao su đẩy mạnh chuyển đổi xanh bền vững
15:38' - 01/01/2026
Giữa những biến động của thị trường toàn cầu, việc kết hợp hài hòa giữa ổn định sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu với chuyển đổi số và phát triển bền vững đang trở thành hướng đi tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết trên công trên công trình trọng điểm tại Đà Nẵng
12:52' - 01/01/2026
Theo quan sát của phóng viên, tại công trình cầu Vân Ly và đường dẫn, nhiều thiết bị hạng nặng đang thi công hết sức nhịp nhàng và cẩn trọng dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh đón chuyến hàng nhập khẩu 4,5 triệu USD đầu tiên năm 2026
12:51' - 01/01/2026
Sáng 1/1, chuyến hàng đầu tiên trong Tết Dương lịch 2026 đã nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân 2 (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026, khởi đầu một tâm thế mới, một tầm nhìn mới
12:02' - 01/01/2026
Năm 2025, mặc dù khu vực miền Trung phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do các đợt thiên tai, lụt, bão lịch sử gây ra nhưng kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vẫn có những điểm sáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại năm 2025: Từ nền tảng vững chắc đến khát vọng bứt phá
10:37' - 01/01/2026
Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc, năm 2025, kinh tế của tỉnh tăng trưởng ổn định với 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Sản phẩm bắp cải Đà Lạt được bán tại hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op với giá ưu đãi. Ảnh: Mỹ Phương - TTXVN
Lực lượng chức năng hướng dẫn tạo “luồng xanh” cho các phương tiện vận tải. Ảnh: TTXVN