Tháp Eiffel khoác "áo giáp" chống khủng bố
Đây là một nỗ lực của nước Pháp nhằm bảo vệ công trình biểu tượng này trước nguy cơ khủng bố.
Hai bức tường bằng kính gồm nhiều lớp, dầy 6,5 cm và cao 3 mét, được dựng ở mặt chính phía Bắc nhìn ra sông Seine dài 224,8 mét và mặt phía Nam hướng ra khu vực Champs de Mars và Trường Quân Sự (Ecole Militaire) dài 226,6 mét.
Còn hai cạnh hướng Đông và Tây nhìn ra hai vườn hoa bên hông được bảo vệ bằng hàng rào chấn song thép, cao 3,24 mét, bằng đúng 1/10 chiều cao của tháp Eiffel và mềm mại theo hình dáng cùng với đường cong của Bà đầm Thép, dựa theo ý tưởng ban đầu của kiến trúc sư Gustave Eiffel.
Ông Bernard Gaudillère, Chủ tịch Công ty Khai thác Tháp Eiffel, giải thích lớp vỏ bảo vệ này được xây dựng nhằm đảm bảo an ninh tối đa cho khách tham quan, cho nhân viên làm việc cũng như người dân sống xung quanh.
Tất cả mọi vấn đề liên quan đến an ninh cho Tháp Eiffel được đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến và cân nhắc thấu đáo với Sở Cảnh sát Paris. Tháp Eiffel là một trong những công trình nổi tiếng nhất thế giới, vì vậy luôn có nguy cơ xảy ra các vụ tấn công nhắm vào Tháp Eiffel.
Dự án được giao cho kiến trúc sư người Áo Dietmar Feichtinger. Ông được biết đến với nhiều công trình tại Pháp như cây cầu đi bộ Simone de Beauvoir ở phía đông Paris và cây cầu dẫn đến đảo Mont Saint-Michel nổi tiếng. Toàn bộ hàng rào bảo vệ được công ty Viry, ở Eloyes, sản xuất theo hợp đồng trị giá 10 triệu euro.
Thép làm chấn song sắt hàng rào bao quanh tháp Eiffel được làm từ thép Corten, một loại vật liệu chống ăn mòn, tự oxy hóa theo thời gian. Kính lắp ở hàng rào cao cũng là một loại kính chống đạn rất hiếm, đồng thời phải đảm bảo được yêu cầu "trong suốt" một cách tối đa đối với phía hướng ra sông Seine.
Công việc xây dựng hàng rào bảo vệ được khởi công từ mùa Thu 2017, để thay thế các rào chắn tạm được đặt dưới chân Tháp Eiffel từ mùa giải EURO 2016 nhằm phòng ngừa nguy cơ khủng bố.
Phần lớn công trình được dự kiến hoàn thiện vào ngày 13/07/2018, một ngày trước lễ Quốc khánh Pháp, thường được kỷ niệm với màn pháo hoa và hòa nhạc ngay dưới chân tháp Eiffel. Công việc chỉnh sửa còn được tiến hành đến khoảng giữa tháng 9/2018 sau đó sẽ được bàn giao lại cho Công ty Khai thác Tháp Eiffel./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tháp Eiffel sắp có thêm bức tường bằng kính ở chân tháp
15:49' - 17/06/2018
Báo Le Figaro lưu ý trong một tháng nữa dưới Eiffel sẽ có thêm một bức tường bằng kính. Công trình được khởi động vào ngày 14/6/2018.
-
Kinh tế xã hội
Tháp Eiffel tạm đóng cửa do đình công
20:17' - 13/04/2018
Ngày 13/4, Tháp Eiffel, biểu tượng nổi tiếng của Pháp, đã phải đóng cửa do các nhân viên an ninh tại đây đình công.
-
Kinh tế xã hội
Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3: Pháp thắp sáng tháp Eiffel với thông điệp tôn vinh nữ quyền
11:14' - 08/03/2018
Tháp Eiffel - biểu tượng của nước Pháp ở thủ đô Paris - thường được thắp sáng trong những sự kiện quan trọng và Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 cũng là một dịp như vậy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ tổ chức đàm phán thương mại tại Hàn Quốc
10:49'
Theo thông tin từ Bộ Thương mại Trung Quốc và Bộ Tài chính Mỹ, các quan chức cấp cao của hai nước sẽ tiến hành đàm phán tại Hàn Quốc trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21' - 10/05/2026
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53' - 10/05/2026
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10' - 10/05/2026
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12' - 10/05/2026
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38' - 10/05/2026
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26' - 10/05/2026
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30' - 10/05/2026
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
