Thất nghiệp của Pháp giảm mạnh nhất 8 năm qua
Theo báo cáo của Bộ Lao động Pháp, số người thất nghiệp tại Pháp trong tháng Chín giảm 23.800 người (tức giảm 0,7%), đưa tổng số người thất nghiệp toàn thời gian trên toàn lãnh thổ Pháp xuống còn 3,81 triệu người.
Đây là mức giảm mạnh nhất về số người thất nghiệp tại Pháp kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2007.
Tuy nhiên, nếu tính cả số người thất nghiệp bán thời gian thì tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp trong tháng Chín không giảm và tổng số người thất nghiệp tại Pháp vẫn ở mức cao kỷ lục với 5,73 triệu người, bao gồm cả các vùng lãnh thổ hải ngoại.
So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ thất nghiệp cũng vẫn tăng 3,1%. Dù sao đây cũng là thông tin tích cực đối với Chính phủ Pháp.
Bộ trưởng Lao động Pháp Myriam El Khomri nhận định có thể nói đây là xu hướng giảm, vì là lần đầu tiên kể từ đầu năm 2011, lượng người thất nghiệp toàn thời gian giảm trong bốn tháng và số người trẻ dưới 25 tuổi thất nghiệp giảm 2,6%, cho thấy hiệu quả của các chính sách nhằm tạo thuận lợi về việc làm cho giới trẻ.
Hiện Tổng thống Pháp Francois Hollande đang đặt mục tiêu giảm số lượng người thất nghiệp xuống dưới ngưỡng 3 triệu người tính tới cuối nhiệm kỳ của ông vào năm 2017.
Việt Sơn – Kim Dung
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bất ổn ở Venezuela tác động hạn chế đến nền kinh tế Hàn Quốc
09:14'
Bộ Tài chính Hàn Quốc ngày 5/1 cho biết, hoạt động quân sự gần đây của Mỹ tại Venezuela dự kiến sẽ có tác động hạn chế đến nền kinh tế nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập tiếp đón lượng khách quốc tế kỷ lục
08:56'
Ai Cập đã đón lượng khách du lịch quốc tế kỷ lục 19 triệu lượt khách trong năm 2025, tăng 21% so với năm 2024, qua đó khẳng định đất nước Kim tự tháp là một trong những điểm đến hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU kêu gọi tôn trọng nguyện vọng của người dân Venezuela
08:02'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, Liên minh châu Âu (EU) ngày 4/1 ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những hệ quả nghiêm trọng phát sinh sau hành động can thiệp của Mỹ tại Venezuela.
-
Kinh tế Thế giới
Quân đội Venezuela công nhận quyền Tổng thống Delcy Rodriguez
07:44'
Quân đội Venezuela ngày 4/1 đã công nhận Phó tổng thống Delcy Rodriguez là lãnh đạo lâm thời của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc "siết" thu thuế người bán hàng trực tuyến
06:30'
Giới chức Trung Quốc đang đẩy mạnh thu thuế từ các nhà bán hàng trực tuyến, trong khuôn khổ chiến dịch siết quản lý, nhằm tăng nguồn thu ngân sách, giữa lúc tăng trưởng kinh tế chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Sự cố gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Hy Lạp và Italy
21:37' - 04/01/2026
Hoạt động bay đã bị gián đoạn lúc 9h sáng theo giờ địa phương. Các chuyến bay đến đang được chuyển hướng qua các nước láng giềng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026
21:02' - 04/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc vừa công bố “Phương án điều chỉnh thuế quan năm 2026”, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1.
-
Kinh tế Thế giới
Động thái của OPEC+ giữa "vòng vây" rạn nứt vùng Vịnh đến biến động tại Venezuela
20:50' - 04/01/2026
Cuộc họp của 8 quốc gia chủ chốt trong OPEC+, nhóm đang khai thác khoảng một nửa sản lượng dầu thô toàn cầu, diễn ra trong bối cảnh giá dầu thế giới đã giảm hơn 18% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tấn công Venezuela: Mỹ đăng tải hình ảnh Tổng thống N.Maduro tại New York
12:38' - 04/01/2026
Ngày 3/1, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã lần đầu tiên xuất hiện trong hình ảnh công khai tại thành phố New York kể từ khi bị lực lượng Mỹ bắt giữ trong chiến dịch quân sự bất ngờ ở Caracas.

Tổng thống Pháp đặt mục tiêu giảm số lượng người thất nghiệp xuống dưới ngưỡng 3 triệu người tính tới cuối nhiệm kỳ. Ảnh: Reuters/TTXVN.