BNEWS Hãng tin Bloomberg cho biết Bulgaria sẽ bắt đầu giảm dần nhập khẩu dầu của Nga cung cấp cho nhà máy lọc dầu Neftokhim Burgas ở nước này của công ty PJSC LUKOIL.
Các nhà lập pháp Bulgaria đã thông qua đề xuất hạn chế sử dụng dầu thô Nga tại nhà máy lọc dầu trên ở mức 80% vào cuối năm nay và sẽ loại bỏ hoàn toàn trong tháng 10 tới.
Bloomberg lưu ý rằng nhà máy sẽ phải tìm các nhà cung cấp khác, có thể là Kazakhstan - mà dầu đang được nước láng giềng Romania sử dụng) - Trung Đông hoặc Bắc Phi.
Bộ trưởng Tài chính Bulgaria, Asen Vasilev lưu ý: “Để chuyển sang sử dụng nguồn cung dầu không phải từ khu vực Biển Đen, dung lượng dự trữ thực tế cần phải tăng lên đáng kể, có thể tăng gấp đôi, để nhà máy lọc dầu có thể hoạt động trong 20-30 ngày mà không cần tàu chở dầu cập cảng”.
Nhà máy lọc dầu nằm ở thành phố Burgas trên bờ Biển Đen của Bulgaria là doanh nghiệp lọc dầu lớn nhất trên Bán đảo Balkan và là nhà cung cấp nhiên liệu chính cho thị trường Bulgaria. LUKOIL đã sở hữu nhà máy này từ năm 1999. Bulgaria được miễn lệnh cấm vận dầu đối với nguồn cung dầu bằng đường biển từ Nga (Liên minh châu Âu áp đặt vào tháng 12/2022) cho đến cuối năm 2024. Nhập khẩu qua đường ống dẫn dầu không bị cấm nhưng chỉ có Hungary , CH Czech và Slovakia duy trì./.- Từ khóa:
- dầu thô
- dầu thô nga
- nga
- bulgaria
Tin liên quan
Saudi Arabia tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu thô
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Bộ Năng lượng Saudi Arabia ngày 6/9 cho biết nước này sẽ gia hạn mức cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện lên tới một triệu thùng mỗi ngày cho đến cuối năm 2023.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáGiá dầu tăng nhẹ do lo ngại về đàm phán hòa bình tại Trung Đông
Trong phiên chiều 1/7 tại châu Á, giá dầu Brent tăng 14 xu Mỹ, tương đương 0,19%, lên 73,09 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI tăng 11 xu Mỹ, tương đương 0,16%, lên 69,61 USD/thùng.
-
Hàng hoá6 tháng, xuất khẩu rau quả tăng gần 18%
Xuất khẩu rau quả đạt khoảng 3,65 tỷ USD, tăng 17,8% so với cùng kỳ năm 2025, tiếp tục là một trong những nhóm hàng có tốc độ tăng trưởng cao của ngành nông nghiệp và môi trường.
-
Hàng hoáKhóm Tắc Cậu An Giang: Đột phá giá trị từ các sản phẩm chế biến
Khóm (dứa) Tắc Cậu ở xã Bình An (An Giang) là nông sản có thương hiệu, nổi tiếng hơn nửa thế kỷ. Loại nông sản này cũng có mặt ở nhiều tỉnh, thành phố như: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai…
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc
Xăng sinh học E10 khởi đầu thuận lợi sau 1 tháng triển khai trên toàn quốc, trong đó niềm tin của người tiêu dùng với nhiên liệu bảo vệ môi trường này đã cải thiện đáng kể.
-
Hàng hoáGiá dầu Brent ghi nhận mức giảm theo tháng và quý mạnh nhất kể từ năm 2020
Phiên 30/6, giá dầu thô ít biến động, nhưng ghi nhận mức giảm theo tháng và theo quý lớn nhất kể từ năm 2020, trong bối cảnh giới đầu tư đang dồn sự chú ý vào các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran.
-
Hàng hoáXuất khẩu thủy sản tăng hai chữ số, Trung Quốc và Hoa Kỳ dẫn dắt đà phục hồi
Xuất khẩu thủy sản Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 6 nhờ sự phục hồi tại nhiều thị trường trọng điểm, đặc biệt là Trung Quốc và Hoa Kỳ.
-
Hàng hoáXăng E10 khởi đầu khả quan cho lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh
Kết quả sau tháng đầu triển khai cho thấy xăng E10 đã bước đầu khẳng định tính khả thi về nguồn cung, chất lượng và khả năng tiếp nhận của thị trường.
-
Hàng hoáNgành dầu cọ Malaysia chuyển dịch sang sản phẩm giá trị cao
Ngành công nghiệp dầu cọ của Malaysia đang chuyển dịch mạnh mẽ từ việc chỉ tập trung vào sản xuất hàng hóa thô sang hướng phát triển dựa trên công nghệ, đổi mới sáng tạo.
-
Hàng hoáGiá dầu thô giảm sâu khi kỳ vọng hòa bình lấn át nỗi lo cung-cầu
Giá dầu thô thế giới giảm khoảng 1% trong chiều 30/6, khi các cuộc đàm phán tiềm năng giữa Mỹ và Iran tại Doha thắp lên hy vọng cải thiện tình hình tại Trung Đông.










