The Diplomat: Tăng trưởng kinh tế nhanh thúc đẩy tiêu thụ năng lượng xanh tại Việt Nam
Theo bài viết, trong năm 2014, công suất lắp đặt năng lượng tái tạo phi thủy điện ở Việt Nam (năng lượng Mặt Trời, gió và khí hóa sinh khối) là 109 megawatt (MW), chiếm khoảng 1/3 của 1% tổng công suất lắp đặt 34.079 MW của cả nước.
Vào thời điểm đó, cơ cấu điện năng của Việt Nam chủ yếu là thủy điện (46%), than đá (29%) và khí đốt tự nhiên (22%). Đến cuối năm 2019, năng lượng gió và Mặt Trời đạt 5.700 MW công suất lắp đặt, chiếm khoảng 10% tổng nguồn cung. Điều đó có nghĩa là chỉ trong vòng 5 năm, năng lượng gió và Mặt Trời tăng tỷ trọng trong nguồn cung của cả nước từ 0% - 10%.
Theo tác giả bài viết, tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh của Việt Nam đã thúc đẩy sự bùng nổ năng lượng tái tạo ở nước này. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết kể từ năm 2014, kinh tế Việt Nam tăng trưởng ít nhất 6%/năm, đạt 7% trong năm 2018 và 2019.
Mức tăng trưởng nhanh chóng này đang thúc đẩy tiêu thụ năng lượng ở tốc độ phi thường. Lượng điện bán ra của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tăng từ 128,6 terawatt giờ (TWh) trong năm 2014 lên 209,4 TWh trong năm 2019. Mức tiêu thụ điện tăng hơn 11%/năm, tăng nhanh hơn nhiều so với mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
Năm 2017, các cơ quan quản lý của Việt Nam cho phép EVN mua điện Mặt Trời từ các nhà sản xuất độc lập với giá FIT hấp dẫn là 9,35 cent / kilowatt giờ. Đây là những động lực hữu hiệu cho sự tăng trưởng đột biến trong ngành năng lượng tái tạo.
Ngoài việc nhập khẩu than và khí đốt tự nhiên đang làm tăng chi phí sản xuất, việc này là một phần trong nỗ lực lớn hơn nhằm thúc đẩy cải cách thị trường để làm cho Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư thân thiện.
Chính phủ Việt Nam nhận thức được rằng đất nước sẽ cần dòng vốn lớn để tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế chóng mặt. Riêng lĩnh vực điện, Báo cáo thường niên năm 2017 của EVN ước tính sẽ cần 22 tỷ USD đầu tư trong năm 2020 để theo kịp nhu cầu./.
>>Phú Yên chấp thuận đầu tư dự án điện gió xanh hơn 1.700 tỷ đồng
- Từ khóa :
- năng lượng xanh
- việt nam
- evn
- điện mặt trời
- điện gió
Tin liên quan
-
Ngân hàng
MSB công bố gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành riêng cho các dự án năng lượng tái tạo
17:37' - 11/01/2021
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) và Công ty Cổ phần Năng lượng Lộc Ninh 4 vừa ký kết hợp đồng tài trợ vốn Dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Lộc Ninh 4 với lãi suất ưu đãi.
-
Doanh nghiệp
Petrolimex làm tròn sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
15:58' - 06/01/2021
Với truyền thống vẻ vang 65 năm đồng hành cùng đất nước, dù ở giai đoạn lịch sử nào, Petrolimex đều có những đóng góp nổi bật và làm tròn sứ mệnh đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ hoà lưới điện quốc gia
09:57' - 05/01/2021
Vừa qua, Nhà máy năng lượng mặt trời Phù Mỹ đã đóng điện thành công và hòa lưới điện quốc gia sau 7 tháng khởi công.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh trong năm 2025
12:11' - 20/12/2025
Theo IMF, kinh tế Malaysia tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2025, được hỗ trợ bởi tiêu dùng và đầu tư nội địa tăng mạnh, tăng trưởng việc làm ổn định và chu kỳ phục hồi của ngành công nghệ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo đột phá hạ tầng cho kỷ nguyên mới
08:40' - 20/12/2025
TS. Nguyễn Quốc Việt đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về cơ hội, thách thức và năng lực của doanh nghiệp Việt trong "chiến dịch" khởi công đồng loạt 234 dự án, công trình vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN
08:07' - 20/12/2025
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Bộ Doanh nghiệp, Du lịch và Việc làm Ireland, Việt Nam - Đối tác kinh tế năng động và giàu tiềm năng nhất của Ireland tại ASEAN.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại công trường 19/12: Tạo niềm tin và động lực bứt phá
16:46' - 19/12/2025
Chuỗi hoạt động khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật của 234 công trình, dự án quy mô lớn vào ngày 19/12 được xem là một sự kiện có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội to lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Lãi suất tăng và cơ hội từ nâng hạng thị trường
10:09' - 19/12/2025
TS Hồ Sỹ Hòa, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn đầu tư DNSE chia sẻ góc nhìn về thị trường chứng khoán 2025 và hai yếu tố đối lập sẽ định hình thị trường 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Đức suy giảm tiềm năng tăng trưởng dài hạn
09:01' - 19/12/2025
Viện Kinh tế Thế giới Kiel (IfW) đã đưa ra cảnh báo triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Đức đang tiếp tục xấu đi, trong bối cảnh già hóa dân số, đầu tư yếu và những vấn đề cơ cấu kéo dài.
-
Ý kiến và Bình luận
Đồng euro dự báo tiếp tục gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế châu Âu
09:01' - 19/12/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa điều chỉnh tăng nhẹ dự báo tăng trưởng kinh tế của khu vực đồng euro trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ
08:33' - 18/12/2025
Thời tiết khắc nghiệt cùng giá điện và nhiên liệu leo thang đang tạo ra áp lực tài chính đè nặng lên người dân Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Brazil quan ngại trước làn sóng nhập khẩu thép của Trung Quốc
08:46' - 17/12/2025
Hiệp hội Thép Brazil đưa ra cảnh báo ngành công nghiệp thép nước này đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng do lượng thép nhập khẩu từ Trung Quốc tăng kỷ lục.

Toàn cảnh nhà máy điện mặt trời KN Vạn Ninh 100 MWp nhìn từ trên cao. Ảnh: Thanh Vân – TTXVN