Thế giới đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lithium do nhu cầu xe điện tăng cao
Thế giới đang đối mặt với nguy cơ thiếu lithium do nhu cầu đối với kim loại này đang tăng nhanh.
Theo đơn vị nghiên cứu BMI của công ty Fitch Solutions, đến năm 2025, nguồn cung lithium trên toàn cầu sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu.Trong báo cáo công bố gần đây, BMI cho rằng nhu cầu lithium của Trung Quốc đang cao hơn so với nguồn cung của nước này. Báo cáo ước tính trong giai đoạn 2023-2032, nhu cầu lithium cho xe điện của Trung Quốc hằng năm sẽ tăng trung bình 20,4%. Trong khi đó, nguồn cung lithium của nước này chỉ tăng 6% trong cùng kỳ, con số không đủ để đáp ứng được 1/3 nhu cầu dự báo.
Trung Quốc là nhà sản xuất lithium lớn thứ ba thế giới. Đây là kim loại đóng vai trò quan trọng trong sản xuất pin xe điện. Trong năm 2021, thế giới sản xuất được 540.000 tấn lithium.
Theo dự báo của S&P Global Commodity Insights, doanh số xe điện sẽ đạt 13,8 triệu chiếc trong năm 2023. Đến năm 2030, con số này sẽ tăng vọt lên hơn 30 triệu chiếc. Diễn đàn Kinh tế thế giới dự báo đến năm 2030, nhu cầu lithium trên toàn cầu sẽ đạt hơn 3 triệu tấn.
Giám đốc nghiên cứu công nghệ sạch và lithium của Deutsche Bank, bà Corinne Blanchard nhận định nhu cầu đối với lithium sẽ tăng nhanh hơn so với nguồn cung.
Bà Blanchard dự báo đến cuối năm 2025, thế giới sẽ thiếu khoảng 40.000-60.000 tấn lithium carbonate và đến cuối năm 2030, con số này sẽ tăng vọt lên 768.000 tấn.
Rystad Energy đánh giá dù các mỏ lithium và các dự án thăm dò đang tăng lên, giúp đáp ứng phần nào nhu cầu đang tăng nhanh, song cũng chỉ duy trì nguồn cung ổn định thêm vài năm.
Theo doanh nghiệp nghiên cứu năng lượng này, mặc dù có hàng trăm dự án lithium đang trong quá trình thăm dò, song mức độ phức tạp về địa chất và quá trình cấp phép tốn nhiều thời gian vẫn đặt ra nhiều thách thức. Các mỏ lithium thường mất 10 năm hoặc lâu hơn từ giai đoạn phát hiện đầu tiên đến khi có thể khai thác với công suất tối đa.
Số liệu của công ty Refinitiv cho thấy thế giới hiện chỉ có 101 mỏ lithium. Do đó, một số chuyên gia dự báo vào cuối thập kỷ này, chuỗi cung ứng pin toàn cầu sẽ thiếu lithium và tăng trưởng nguồn cung sẽ không thể theo kịp nhu cầu.
Trong trường hợp đó, giá lithium sẽ tăng lên mức cao lịch sử như hồi năm 2022, qua đó làm tăng chi phí sản xuất pin. Vào tháng 11/2022, giá lithium carbonate đã lên mức cao kỷ lục là gần 600.000 nhân dân tệ/tấn (82.280 USD/tấn), cao gấp 12 lần so với tháng 1/2021./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- xe điện
- pin lithium
Tin liên quan
-
DN cần biết
Các công ty lithium mới nổi của Australia trước làn sóng "thâu tóm" mạnh mẽ
09:25' - 24/08/2023
Cơn sốt chào mua các công ty lithium trong giai đoạn đầu phát triển này diễn ra trong bối cảnh Australia đang có chiến lược khoáng sản quan trọng, trong đó hợp tác mạnh mẽ với các đối tác quốc tế.
-
Hàng hoá
Sôi động thị trường lithium thế giới
07:02' - 16/08/2023
Theo nhật báo Les Echos của Pháp, thị trường khai thác và kinh doanh quặng lithium trên thế giới đang ngày càng trở nên sôi động.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Hà Nội: Nguồn cung xăng dầu cơ bản được bảo đảm
19:32' - 20/03/2026
Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết nguồn cung xăng dầu, LPG tại Hà Nội được duy trì, chưa phát hiện đầu cơ, găm hàng hay tăng giá trái quy định.
-
DN cần biết
Lâm Đồng đề xuất đầu tư 50 tỷ đồng xử lý sạt lở đèo Prenn
16:33' - 20/03/2026
Dự án Xử lý sạt lở đường đèo Prenn là công trình giao thông nhóm C, giá trị tổng mức đầu tư (dự kiến) là 50 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước.
-
DN cần biết
Ninh Bình miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội
16:23' - 20/03/2026
Để hoàn thành chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội năm 2026, tỉnh Ninh Bình đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó có miễn nhiều loại phí, lệ phí để hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội.
-
DN cần biết
30 doanh nghiệp ký cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án tại Hưng Yên
14:52' - 20/03/2026
Ngày 20/3, UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh gặp mặt doanh nghiệp, doanh nhân năm 2026. Doanh nghiệp cam kết đẩy nhanh tiến độ dự án, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.
-
DN cần biết
Tham vấn chính sách với dự án Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh
12:47' - 20/03/2026
Bộ Công Thương lấy ý kiến xây dựng Luật Giao dịch hàng hóa phái sinh, nhằm hoàn thiện khung pháp lý, kiểm soát rủi ro và thúc đẩy phát triển thị trường theo chuẩn mực quốc tế.
-
DN cần biết
Alibaba đặt mục tiêu doanh thu 100 tỷ USD trong 5 năm tới
10:34' - 20/03/2026
Giám đốc điều hành (CEO) Eddie Wu đưa ra mục tiêu này sau khi Alibaba báo cáo lợi nhuận quý sụt giảm tới 67% và tăng trưởng doanh thu ở mức khiêm tốn.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Australia đẩy mạnh đầu tư nông nghiệp Việt
15:11' - 19/03/2026
Đoàn 28 doanh nghiệp Australia tăng cường kết nối tại TP. Hồ Chí Minh, mở rộng hợp tác nông nghiệp – thực phẩm, thúc đẩy thương mại song phương và cơ hội đầu tư công nghệ cao.
-
DN cần biết
Châu Âu đề xuất cơ chế thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, phí dưới 100 euro
08:56' - 19/03/2026
Ủy ban châu Âu đề xuất cơ chế “EU Inc.” cho phép thành lập doanh nghiệp trong 48 giờ, chi phí dưới 100 euro, nhằm giữ chân start-up và tăng sức cạnh tranh của châu Âu.
-
DN cần biết
Xuất khẩu xanh: Luật chơi mới của thương mại toàn cầu
08:47' - 19/03/2026
Với một nền kinh tế có độ mở lớn như Việt Nam, xuất khẩu xanh không còn là lựa chọn mà đang trở thành “luật chơi” mới để doanh nghiệp tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Hoạt động sản xuất pin lithium-ion công nghệ và chất lượng cao ứng dụng cho xe điện của VinES Energy Solutions. Ảnh: BNEWS/TTXVN phát