BNEWS 6 Ngân hàng phát triển đa phương lớn nhất thế giới (MDB) đã huy động được 81 tỷ USD, bao gồm 25 tỷ USD tài trợ trực tiếp từ MDB và 56 tỷ USD từ nhà đầu tư quốc tế khác để đối phó với biến đổi khí hậu.
Báo cáo chung do Ngân hàng Phát triển châu Á cùng với các đối tác MDB thực hiện và được Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) công bố ngày 9/8 cho biết, trong số các khu vực, các nước châu Âu ngoài Liên minh châu Âu (EU) và Trung Á đã nhận được số tiền tài trợ lớn nhất trong tổng số tiền trên, với 20%; và Nam Á nhận được 19%.
Lĩnh vực nhận được tài trợ nhiều nhất là hệ thống cấp nước và xử lý nước thải với 27%; tiếp theo là năng lượng, giao thông vận tải và xây dựng cơ sở hạ tầng với 24%; nông nghiệp và sản xuất thực phẩm chiếm 18%.
Theo báo cáo trên, năm ngoái, MDB đã phân bổ hơn 20 tỷ USD cho các hoạt động giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu và 5 tỷ USD nhằm hỗ trợ thích ứng với biến đổi khí hậu.
Các hoạt động bao gồm việc giảm phát thải khí "hiệu ứng nhà kính" thông qua các biện pháp tiết kiệm năng lượng và sử dụng các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo.
Trong khi đó, các biện pháp thích ứng và tăng khả năng phục hồi môi trường sinh thái do hiện tượng nước biển dâng cao như đầu tư sử dụng đất đai hợp lý và quản lý tài nguyên nước... cũng là các lĩnh vực được đầu tư đáng kể trong năm ngoái.
Kể từ năm 2011, MDB đã cam kết tài trợ và vận động hơn 131 tỷ USD để khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu trên hành tinh đang có chiều hướng gia tăng mạnh trong những năm gần đây, đặc biệt là ở khu vực Trung và Nam Á, châu Phi, trong đó có Nam Phi và Đông Phi.
Năm ngoái, nhân Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu (COP 21) được tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp), MDB tái khẳng định cam kết tăng cường hỗ trợ tài chính trong những năm tới nhằm đối phó với thách thức biến đổi khí hậu./.
Tin liên quan
2.000 tỷ USD có thể “bốc hơi” vì nhiệt độ Trái Đất ấm lên
Kết quả nghiên cứu mới nhất của Liên Hợp Quốc cho thấy nhiệt độ tăng do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra có thể khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại hơn 2.000 tỷ USD vào năm 2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiIran, Oman họp lần đầu về quản lý eo biển Hormuz
Lưu lượng giao thông qua eo biển Hormuz đã chậm lại vào cuối tuần qua sau khi một tàu bị tấn công trên tuyến đường thủy này vào ngày 27/6 và một loạt vụ tấn công trả đũa lẫn giữa Mỹ và Iran.
-
Kinh tế Thế giớiPhát hiện nhiều sản phẩm của Shein chứa hóa chất vượt ngưỡng an toàn của EU
Một số sản phẩm quần áo do nền tảng thương mại điện tử Shein phân phối chứa hàm lượng hóa chất vượt giới hạn cho phép của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/6/2026
Kinh tế Thế giới ngày 29/6/2026 nổi bật với những thông tin như: Biến động địa chính trị thúc đẩy làn sóng đầu tư năng lượng, Lưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
-
Kinh tế Thế giớiLưu lượng tàu qua eo biển Hormuz sụt giảm do các vụ tấn công mới
Lưu lượng tàu thương mại qua eo biển Hormuz vẫn ở mức thấp, sau khi các vụ tấn công nhằm vào hai con tàu gần đây làm dấy lên những lo ngại về mức độ an toàn khi di chuyển qua tuyến đường thủy này.
-
Kinh tế Thế giớiIran và Liban lập đơn vị giám sát việc thực thi biên bản ghi nhớ với Mỹ
Iran và Liban thống nhất thành lập cơ chế giám sát thực thi bản ghi nhớ giữa Tehran và Washington, kêu gọi Israel rút quân khỏi Liban và cảnh báo tàu thuyền tuân thủ quy định tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giớiIran nối lại đường bay tới UAE
Các chuyến bay giữa thủ đô Tehran và thành phố Dubai của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) dự kiến sẽ được nối lại trong ngày 29/6.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Thế giới tuần qua ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật về địa chính trị, kinh tế và tài chính, với những biến động đáng chú ý trên thị trường năng lượng, tiền tệ và công nghệ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ sẽ gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD tới Venezuela
Mỹ dự kiến gửi thêm gói viện trợ trị giá hàng trăm triệu USD cho Venezuela trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giớiLợi nhuận công nghiệp Trung Quốc bất ngờ giảm tốc do nhu cầu nội địa yếu
Theo số liệu do Tổng cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 27/6, mức tăng lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 11/2025.











