Thế hệ nhà đầu tư trẻ tuổi "chiếm sóng" Phố Wall

20:12' - 30/09/2021
BNEWS Hầu hết nhà đầu tư thuộc thế hệ YOLO có lẽ chưa từng chứng kiến danh mục đầu tư của mình bị đánh chìm bởi bong bóng công nghệ bùng nổ năm 2000, hoặc thậm chí là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Phố Wall đã chứng kiến sự bùng nổ trong hơn một năm rưỡi qua, ngay cả khi nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch COVID-19. Đó là một thực tế mà các nhà đầu tư trẻ tuổi đều chú ý tới và tranh thủ dựa vào đó để kiếm tiền.

Các nhà đầu tư trẻ tuổi còn được biết đến với tên gọi "thế hệ YOLO", viết tắt từ một câu thành ngữ tiếng Anh có nghĩa là "Bạn chỉ sống một lần". Vận may của họ trên sàn giao dịch chứng khoán đôi khi bị các nhà đầu tư thâm niên hơn, những người đã chứng kiến thị trường bùng nổ và phá sản trong quá khứ, quan sát với sự hoài nghi.

Ngoài ra, còn có một thực tế khác là các nhà giao dịch trẻ tuổi là những người ủng hộ mạnh mẽ nhất đối với việc nhóm "cổ phiếu meme" tăng vọt như GameStop và AMC. Nhóm cổ phiếu Meme là nhóm mà giá cổ phiếu không phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà lên xuống theo xu hướng đầu tư của thị trường.

Hầu hết nhà đầu tư thuộc thế hệ YOLO là những người rất ít tuổi, có lẽ chưa từng chứng kiến danh mục đầu tư của mình bị đánh chìm bởi bong bóng công nghệ bùng nổ vào năm 2000, hoặc thậm chí là cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Người ngoài cuộc có thể đánh giá chiến lược đầu tư của các nhà giao dịch dưới 35 tuổi này là một sự lạc quan nguy hiểm, nhưng cá nhân các nhà đầu tư thường tự tin rằng họ đã được trang bị thông tin tốt hơn so với thế hệ đầu tư tiền bối và họ đã sẵn sàng cho bất cứ kịch bản nào, thậm chí ngay cả với một sự sụp đổ.

Theo E-Trade, một cuộc khảo sát công bố hồi tháng Sáu vừa qua cho thấy có tới 72% số nhà đầu tư dưới 34 tuổi được hỏi cho biết họ tự tin vào các quyết định đầu tư của mình.

Ông Philip Fernbach, Giáo sư thuộc trường Đại học Colorado và là đồng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về ra quyết định tài chính tiêu dùng, cảnh báo rằng nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi có thể đang "tự tin quá mức" và điều này khiến họ "sử dụng quá nhiều đòn bẩy".

Một cuộc thăm dò do MagnifyMoney thực hiện hồi tháng 4/2021 cho thấy khoảng 80% các nhà đầu tư 9x và thậm chí ít tuổi hơn sẵn sàng vay nợ để đầu tư. Tuy nhiên, Jonathan Royere, một lập trình viên 25 tuổi, lại cho rằng quan điểm này về các nhà đầu tư trẻ là không chính xác. Anh khẳng định nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi đang bám sát mọi diễn biến của thị trường, đồng thời nhận thức được các nguy cơ khủng hoảng tài chính.

Trong khi đó, anh Ryan Scribner, một nhà đầu tư có 738.000 lượt đăng ký theo dõi trên YouTube, khẳng định thế hệ của anh "thực sự đã tìm ra cách cùng nhau nghiên cứu và chia sẻ thông tin trên diễn đàn".

Nhiều nhà đầu tư trẻ tuổi không những không tự mãn, mà còn thận trọng về xu hướng diễn biến trên thị trường, đồng thời nhanh chóng nhận ra các động thái chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạo ra lợi nhuận gần đây như thế nào.

Royere khẳng định rằng "thế hệ trẻ chuẩn bị cho kịch bản về một thị trường sụp đổ tốt hơn là những thế hệ nhà đầu tư đi trước". Theo anh, họ nhận thức được tầm ảnh hưởng của Fed và biết phải dừng ở thời điểm nào.

Về phần mình, Scribner cho biết đã tổ chức danh mục đầu tư của mình, trong đó lưu ý tới các sự cố có thể xảy ra, đồng thời ưu tiên cho những mã cổ phiếu ít được biết đến hơn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục