Thế hệ trẻ Cuba long trọng kỷ niệm 1 năm ngày mất của lãnh tụ Fidel Castro
Ngày 25/11, tròn 1 năm kể từ khi lãnh tụ Fidel Castro của Cuba ra đi, Chính phủ và nhân dân Cuba trên khắp cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm vị Tổng tư lệnh huyền thoại của cuộc Cách mạng Cuba, người được xem là một biểu tượng của thế kỷ 20.
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, tối 25/11, hàng nghìn sinh viên và học sinh tại thủ đô La Habana đã có mặt tại trường Đại học Tổng hợp La Habana để tham dự lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Cuba Fidel Castro.
Đây cũng chính là nơi Fidel từng tuyên bố “Tôi là người cách mạng”, và là nơi ông đã đọc vô số những bài diễn văn trong những cuộc trao đổi với thế hệ thanh niên Cuba.
Buổi lễ có sự góp mặt của Bí thư thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Machado Ventura, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel và một số lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Cuba và các tổ chức sinh viên.
Thay mặt thế hệ trẻ Cuba, Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Sinh viên Cuba (FEU) Raúl Palmero đọc diễn văn khẳng định cam kết trung thành với cuộc Cách mạng Cuba.
Chủ tịch FEU nhấn mạnh chính tại trường đại học này, lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành người cách mạng, và "Fidel không hề ra đi, ông chính là những con người mới ngồi trong các giảng đường kia. Ở đây, Fidel đã cho chúng ta vũ khí và sự thật, ông mãi là người đồng hành yêu quý nhất, là người đã biến cả đất nước Cuba thành trường đại học…".
Người đứng đầu FEU cũng khẳng định thêm thế hệ trẻ Cuba sẽ tiếp nối cuộc Cách mạng Cuba, nhờ có Fidel, không ai và không có gì có thể ngăn cản được Cuba tiến lên phía trước.
Trong suốt buổi lễ, các nghệ sĩ và sinh viên, học sinh Cuba đã thể hiện những bài hát, những giai điệu được sáng tác dành riêng cho vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc.
Hàng nghìn con người trẻ trên khán đài đã liên tục hô vang câu nói: "Tôi là Fidel", như để khẳng định một lần nữa rằng Fidel không hề ra đi, ông tồn tại vĩnh cửu trong chính trái tim nhân dân và thế hệ trẻ Cuba, bởi "không có cách nào có thể lấy trái tim ra khỏi lồng ngực của một dân tộc…"./.
>>> Tiết lộ mới về âm mưu ám sát cố lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thông qua luật về sử dụng tên và hình ảnh của cố lãnh tụ Fidel Castro
07:32' - 28/12/2016
Ngày 27/12, Quốc hội Cuba đã thông qua luật cấm sử dụng tên của cố lãnh tụ Fidel Castro để đặt cho các công trình xây dựng công cộng thể theo mong muốn của chính ông trước khi qua đời.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba cử hành tang lễ lãnh tụ Fidel Castro
21:09' - 04/12/2016
Ngày 4/12, tro cốt của vị lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được đưa tới an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago de Cuba, miền Đông nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh tụ Fidel Castro Ruz mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam
18:40' - 04/12/2016
Tại trụ sở Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, từng dòng người vẫn lặng lẽ xếp hàng chờ đến lượt được kính cẩn nghiêng mình trước di ảnh của Lãnh tụ Fidel.
-
Kinh tế Thế giới
Lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago de Cuba
11:00' - 04/12/2016
Sáng 4/12 theo giờ Việt Nam, lễ mít tinh tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro đã diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước và hàng chục nghìn người dân Cuba.
-
Kinh tế tổng hợp
Di sản lãnh tụ Fidel Castro để lại cho nhân dân Cuba
13:14' - 30/11/2016
Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã để lại một di sản vô cùng to lớn và quý báu đối với nhân dân Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
21:00'
Bnews. Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật 24/4/2026
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Anh
14:39'
Tờ The Telegraph ngày 24/4 đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế cao đối với Vương quốc Anh nếu chính phủ nước này không bãi bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST).
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ hồi phục trong tháng 4/2026
14:38'
Hoạt động kinh doanh tại Mỹ đã cải thiện trong tháng 4/2026 sau khi gần như chững lại trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất đánh thuế tài sản có thể khiến California (Mỹ) thất thu hàng tỷ USD
10:25'
Một báo cáo mới cho thấy bang California (Mỹ) có thể đối diện nguy cơ tổn thất tài chính nghiêm trọng nếu thông qua đề xuất đánh thuế tài sản đối với giới tỷ phú
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/4/2026
21:55' - 23/04/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/4/2026 có các tin nổi bật như sản lượng LNG Nga lập kỷ lục, Ấn Độ xuất khẩu sợi bông tăng vọt, hợp tác dầu mỏ mới và các thương vụ công nghệ quy mô lớn.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ tê liệt kéo dài trên biển Hormuz
16:01' - 23/04/2026
Tình hình tại eo biển Hormuz tiếp tục diễn biến phức tạp khi các vụ tấn công tàu thuyền tái diễn, trong bối cảnh Iran kiên quyết không mở lại tuyến hàng hải chiến lược này nếu Mỹ chưa dỡ bỏ phong tỏa.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen góp phần xây đắp quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam–Thái Lan
12:54' - 23/04/2026
Tổng lãnh sự quán đã luôn đồng hành, hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con kiều bào, tích cực thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa, hợp tác kinh tế, giáo dục.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu
09:54' - 23/04/2026
Giới chuyên gia ngày 22/4 cho hay chính sách thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang góp phần mở rộng vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Iran có thể nối lại hòa đàm trong 72 giờ tới
08:05' - 23/04/2026
Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ và Iran có thể sớm nối lại đàm phán trong 36 - 72 giờ, trong bối cảnh Pakistan nỗ lực trung gian hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông.

Người dân Cuba tại lễ tưởng niệm một năm ngày mất của lãnh tụ Fidel Castro ở La Habana ngày 25/11. AFP/TTXVN
Người dân Cuba tại lễ tưởng niệm một năm ngày mất của lãnh tụ Fidel Castro ở La Habana ngày 25/11. AFP/TTXVN