Thế hệ trẻ Cuba long trọng kỷ niệm 1 năm ngày mất của lãnh tụ Fidel Castro
Ngày 25/11, tròn 1 năm kể từ khi lãnh tụ Fidel Castro của Cuba ra đi, Chính phủ và nhân dân Cuba trên khắp cả nước đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm vị Tổng tư lệnh huyền thoại của cuộc Cách mạng Cuba, người được xem là một biểu tượng của thế kỷ 20.
Theo phóng viên TTXVN tại Cuba, tối 25/11, hàng nghìn sinh viên và học sinh tại thủ đô La Habana đã có mặt tại trường Đại học Tổng hợp La Habana để tham dự lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Cuba Fidel Castro.
Đây cũng chính là nơi Fidel từng tuyên bố “Tôi là người cách mạng”, và là nơi ông đã đọc vô số những bài diễn văn trong những cuộc trao đổi với thế hệ thanh niên Cuba.
Buổi lễ có sự góp mặt của Bí thư thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba José Ramón Machado Ventura, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Díaz-Canel và một số lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ Cuba và các tổ chức sinh viên.
Thay mặt thế hệ trẻ Cuba, Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên Sinh viên Cuba (FEU) Raúl Palmero đọc diễn văn khẳng định cam kết trung thành với cuộc Cách mạng Cuba.
Chủ tịch FEU nhấn mạnh chính tại trường đại học này, lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành người cách mạng, và "Fidel không hề ra đi, ông chính là những con người mới ngồi trong các giảng đường kia. Ở đây, Fidel đã cho chúng ta vũ khí và sự thật, ông mãi là người đồng hành yêu quý nhất, là người đã biến cả đất nước Cuba thành trường đại học…".
Người đứng đầu FEU cũng khẳng định thêm thế hệ trẻ Cuba sẽ tiếp nối cuộc Cách mạng Cuba, nhờ có Fidel, không ai và không có gì có thể ngăn cản được Cuba tiến lên phía trước.
Trong suốt buổi lễ, các nghệ sĩ và sinh viên, học sinh Cuba đã thể hiện những bài hát, những giai điệu được sáng tác dành riêng cho vị lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc.
Hàng nghìn con người trẻ trên khán đài đã liên tục hô vang câu nói: "Tôi là Fidel", như để khẳng định một lần nữa rằng Fidel không hề ra đi, ông tồn tại vĩnh cửu trong chính trái tim nhân dân và thế hệ trẻ Cuba, bởi "không có cách nào có thể lấy trái tim ra khỏi lồng ngực của một dân tộc…"./.
>>> Tiết lộ mới về âm mưu ám sát cố lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thông qua luật về sử dụng tên và hình ảnh của cố lãnh tụ Fidel Castro
07:32' - 28/12/2016
Ngày 27/12, Quốc hội Cuba đã thông qua luật cấm sử dụng tên của cố lãnh tụ Fidel Castro để đặt cho các công trình xây dựng công cộng thể theo mong muốn của chính ông trước khi qua đời.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba cử hành tang lễ lãnh tụ Fidel Castro
21:09' - 04/12/2016
Ngày 4/12, tro cốt của vị lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã được đưa tới an táng tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago de Cuba, miền Đông nước này.
-
Kinh tế Việt Nam
Lãnh tụ Fidel Castro Ruz mãi trong trái tim nhân dân Việt Nam
18:40' - 04/12/2016
Tại trụ sở Đại sứ quán Cuba tại Hà Nội, từng dòng người vẫn lặng lẽ xếp hàng chờ đến lượt được kính cẩn nghiêng mình trước di ảnh của Lãnh tụ Fidel.
-
Kinh tế Thế giới
Lễ tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro tại Santiago de Cuba
11:00' - 04/12/2016
Sáng 4/12 theo giờ Việt Nam, lễ mít tinh tưởng niệm lãnh tụ Fidel Castro đã diễn ra với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo các nước và hàng chục nghìn người dân Cuba.
-
Kinh tế & Xã hội
Di sản lãnh tụ Fidel Castro để lại cho nhân dân Cuba
13:14' - 30/11/2016
Trong cuộc đời và sự nghiệp của mình, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã để lại một di sản vô cùng to lớn và quý báu đối với nhân dân Cuba.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử giao nhanh: Cuộc cách mạng mua sắm tại Ấn Độ
08:01'
Ứng dụng “thương mại điện tử giao nhanh” đang trở thành ngành kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở Ấn Độ trong thời gian gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Khi kim cương không còn là ưu tiên quốc gia của Israel
19:16' - 25/05/2025
Trong suốt hơn nửa thế kỷ, Israel từng là quốc gia dẫn đầu thế giới trong ngành kim cương, chỉ sau Bỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan trấn áp các tour du lịch trái phép
16:49' - 25/05/2025
Thông tin được đưa ra trong bối cảnh công chúng ngày càng quan tâm, đặc biệt là về những tin đồn liên quan đến an toàn được lan truyền trên mạng xã hội.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan Mỹ: Những ngành xuất khẩu của EU chịu ảnh hưởng nặng nhất
13:17' - 25/05/2025
Bà Maria Demertzis, Giám đốc Trung tâm chiến lược kinh tế tại tổ chức Conference Board (Bỉ), cho biết tác động của mức thuế 50% sẽ thực sự lớn đối với một số ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
09:20' - 25/05/2025
Tổng thống Mỹ đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ EU, Xiaomi sẽ đầu tư 50 tỷ NDT phát triển chip điện thoại thông minh cao cấp... là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.